DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Điều chế thành công khối tiểu cầu pool lọc bạch cầu
14:31 18/10/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết đã điều chế thành công khối tiểu cầu pool lọc bạch cầu. Đây là một loại chế phẩm máu mang lại lợi ích thiết thực trong điều trị các bệnh máu. Đặc biệt, trong thời điểm bệnh sốt xuất huyết đang diễn ra hiện nay.

Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết, Viện đã điều chế thành công khối tiểu cầu pool lọc bạch cầu. Đây là một loại chế phẩm máu mang lại lợi ích thiết thực trong điều trị các bệnh máu. Đặc biệt, trong thời điểm bệnh sốt xuất huyết (SXH) đang diễn ra hiện nay, nhu cầu truyền tiểu cầu luôn ở mức cao. Việc sản xuất thành công và sẵn sàng cung cấp khối tiểu cầu pool lọc bạch cầu là một nỗ lực vì sức khỏe cộng đồng.

Cho đến nay để điều trị giảm tiểu cầu, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương thường xuyên cung cấp cho các BV trong khu vực miền Bắc các loại chế phẩm là khối tiểu cầu pool và khối tiểu cầu gạn tách từ một người cho. So với hai loại chế phẩm này, khối tiểu cầu pool lọc bạch cầu có những ưu điểm riêng như:

Giảm thiểu các nguy cơ phản ứng truyền máu

Khối tiểu cầu pool mới chỉ loại bỏ khoảng 70% bạch cầu. Trong khi đó, ưu điểm nổi bật của khối tiểu cầu pool lọc bạch cầu là đã được lọc và loại bỏ đến ≥ 99% bạch cầu. Điều này sẽ làm giảm thiểu các nguy cơ phản ứng truyền máu có thể xảy ra với người bệnh khi sử dụng khối tiểu cầu pool như: sốt, mẩn ngứa, nổi mề đay, viêm phổi cấp tính (TRALI)…, an toàn hơn cho bệnh nhân truyền máu nhiều lần.

Hạn sử dụng dài

Khối tiểu cầu là một chế phẩm có hạn sử dụng khá ngắn (3 ngày), khối tiểu cầu gạn tách từ một người cho là 5 ngày.

Vì vậy, trong các dịp nghỉ Lễ dài ngày như Tết âm lịch, 30/4 - 1/5 hoặc trong trường hợp cấp cứu, việc thiếu tiểu cầu thường xuyên xảy ra. Việc gọi điện trực tiếp mời người hiến tiểu cầu không thể giúp cung cấp đủ chế phẩm truyền cho người bệnh.

Khối tiểu cầu pool lọc bạch cầu có thể sử dụng được trong 5 ngày kể từ ngày lấy máu, so với khối tiểu cầu pool dài hơn 2 ngày và bằng với khối tiểu cầu gạn từ một người cho. Tuy chỉ có thêm 2 ngày sử dụng so với khối tiểu cầu pool nhưng điều này lại có ý nghĩa rất lớn đối với một chế phẩm có hạn sử dụng ngắn như tiểu cầu, góp phần khắc phục việc thiếu chế phẩm, kịp thời đáp ứng nhu cầu điều trị nhất là vào những thời điểm nghỉ dài ngày.

Hình ảnh chế phẩm khối tiểu cầu pool lọc bạch cầu.
Hình ảnh chế phẩm khối tiểu cầu pool lọc bạch cầu.

Giá thành hợp lý

Khối tiểu cầu pool lọc bạch cầu có số lượng tiểu cầu đạt liều truyền điều trị tương đương khối tiểu cầu gạn tách từ một người hiến, nhưng giá thành chỉ bằng trên 50% chi phí một đơn vị khối tiểu cầu gạn tách từ một người cho.

So với khối tiểu cầu pool, khối tiểu cầu pool lọc bạch cầu tuy có mức giá gần gấp 3 lần nhưng lại có số lượng tiểu cầu cao gấp 2 lần, an toàn hơn và hạn sử dụng lại dài hơn.

Khối tiểu cầu là một chế phẩm không thể thiếu đối với các bệnh nhân mắc bệnh máu như suy tủy xương, xuất huyết giảm tiểu cầu, bạch cầu cấp… và rất cần đối với một căn bệnh mà nhiều người có thể mắc phải là sốt xuất huyết, bệnh nhân có nguy cơ đe dọa tính mạng cần truyền tiểu cầu khi số lượng tiểu cầu ở mức dưới 20 Giga/l.

Với khối tiểu cầu pool lọc bạch cầu, các bác sĩ và người bệnh có thêm một lựa chọn trong việc sử dụng chế phẩm tiểu cầu với giá thành hợp lý song vẫn đảm bảo hiệu quả điều trị.

Hiện nay, khối tiểu cầu pool lọc bạch cầu mới được sử dụng trong một số trường hợp dự trù đặc biệt (cơ quan Bảo hiểm y tế đang xem xét thanh toán). Trong thời gian tới, khối tiểu cầu pool lọc bạch cầu chắc chắn góp phần nâng cao chất lượng chế phẩm máu, đảm bảo an toàn truyền máu, hiệu quả trong điều trị.

Trương Hằng

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm