Điều cần nhớ khi dùng thuốc trị suy nhược thần kinh

Suckhoedoisong.vn - Có nhiều nguyên nhân gây suy nhược thần kinh như: Các vấn đề về tâm lý, tình trạng stress, sự căng thẳng kéo dài trong cuộc sống hay môi trường làm việc bị biến đổi và do nhiều yếu tố khác tác động liên tục, thường xuyên.

Ở nước ta bệnh lý này chiếm khoảng 3 - 4% dân số. Vậy khi sử dụng thuốc điều trị suy nhược thần kinh cần lưu ý gì?

Các thuốc điều trị

Tùy theo trạng thái bệnh lý, bác sĩ sẽ kê đơn dùng thuốc thích hợp:

Nếu có trạng thái kích thích suy nhược: Dùng các loại thuốc chlordiazepoxide, diazepam, kết hợp với vitamin B1, vitamin B6. Khi dùng chlordiazepoxide không tăng liều hoặc dùng thuốc trong một thời gian dài hơn so với chỉ định của bác sĩ vì thuốc này có thể gây nghiện. Ngoài ra, nếu sử dụng thuốc trong một thời gian dài, không được đột ngột ngừng sử dụng khi không có chỉ định của bác sĩ. Một số trường hợp bệnh có thể trở nên tệ hơn khi đột ngột ngưng thuốc. Liều dùng cần giảm dần để tránh các tác dụng phụ như co giật. Diazepam cũng có thể gây nghiện vì vậy cần dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Áp lực trong cuộc sống hiện đại dễ khiến bạn bị suy nhược thần kinh.

Áp lực trong cuộc sống hiện đại dễ khiến bạn bị suy nhược thần kinh.

Nếu nhức đầu: Dùng thuốc có dẫn chất paracetamol, loại thuốc có đặc điểm là tác dụng nhanh nhưng có thể gây độc cho gan nếu dùng liều cao và thường xuyên. Nên dùng thuốc xa bữa ăn và uống với nhiều nước. Có thể dùng các thuốc giảm đau khác gồm các thành phần phối hợp như aspirin với phenacetin và cafein...

Nếu mất ngủ: Không nên dùng thuốc phenobarbital mà nên dùng các loại thuốc an thần gây ngủ nhẹ như diazepam, chlordiazepoxide, imidazopyridin... uống trước khi đi ngủ nhưng chỉ nên dùng liều thấp và trong một thời gian ngắn. Có thể dùng các loại thuốc y học cổ truyền cũng có tác dụng tốt như sen vông, cao lạc tiên...

Nếu bị lo âu: Dùng các loại thuốc an thần, trấn tĩnh có tác dụng nhẹ; tuy nhiên các loại thuốc này thường gây nên tình trạng quen thuốc, vì vậy cần thận trọng và chỉ dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Có thể dùng thuốc diazepam, chlordiazepoxide... kết hợp với liệu pháp tâm lý.

Nếu bị trầm cảm: Dùng thuốc amitriptyline, tianeptine... Amitriptyline là thuốc chống trầm cảm ba vòng, thuốc giúp cải thiện tâm trạng và cảm xúc trở nên vui vẻ hơn, giảm bớt căng thẳng, lo âu. Tuy nhiên khi dùng thuốc người bệnh có thể gặp các tác dụng phụ như mệt mỏi, khô miệng, choáng váng... Để hạn chế các tác dụng phụ này nên dùng thuốc ở liều thấp trước, rồi tăng dần liều lượng.

Tianeptine là loại thuốc được sử dụng trong điều trị rối loạn trầm cảm, nên uống thuốc lúc bụng đói, trước bữa ăn chính. Khi dùng thuốc bạn có thể gặp một số tác dụng phụ như đau bụng, mệt mỏi, buồn nôn, táo bón... Khi có các dấu hiệu này người bệnh cần trao đổi với thầy thuốc điều trị để có các biện pháp xử lý kịp thời.

Đối với các trường hợp bị rối loạn thần kinh thực vật nội tạng, tùy theo nguyên nhân gây nên tình trạng rối loạn mà có phương pháp điều trị riêng.

Lời khuyên của thầy thuốc

Bệnh suy nhược thần kinh hiện nay xảy ra khá phổ biến nhưng có thể phòng ngừa được. Thuốc chủ yếu là điều trị triệu chứng chứ không điều trị được căn nguyên, vì vậy cần lưu ý thực hiện các vấn đề có liên quan như: Xây dựng mối quan hệ tốt giữa các thành viên trong gia đình, cơ quan, tập thể, tránh các chấn thương tâm lý mạn tính; khắc phục các tình trạng căng thẳng, cảm xúc mệt mỏi; tổ chức lao động và sinh hoạt hợp lý giữa lao động trí óc và lao động chân tay, giữa lao động với nghỉ ngơi và giải trí; tạo điều kiện giảm bớt tiếng ồn, tiếng động trong sản xuất cũng như ở môi trường sinh sống; đảm bảo giấc ngủ tốt, rèn luyện thân thể, rèn luyện nhân cách vững mạnh, phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh lý thực thể có liên quan...

Bệnh nhân không được tự ý sử dụng thuốc điều trị hoặc dùng theo sự mách bảo của người khác mà phải có chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ để dùng thuốc bảo đảm hiệu quả, an toàn và hợp lý.

Ngoài ra, muốn chữa trị có hiệu quả tốt phải kết hợp với liệu pháp tâm lý và liệu pháp vật lý theo chỉ định, hướng dẫn, tư vấn của bác sĩ. Vấn đề này muốn thực hiện không phải dễ dàng mà cần có sự kết hợp chặt chẽ, cảm thông giữa bệnh nhân và bác sĩ; đồng thời cũng phải kiên trì biện pháp ứng dụng trong một khoảng thời gian.

BS. NGUYỄN TRÂM ANH

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT