Điều cần biết về dịch nhờn sinh dục

09-09-2019 6:30 AM | Sức khỏe sinh sản

SKĐS - Lâu nay, đề tài “khô hạn” ở phụ nữ được đề cập nhiều. Điều đó nói lên vai trò quan trọng của dịch tiết sinh dục.

Từ tuổi dậy thì trở đi, cùng với sự phát triển chung của cơ thể và bộ phận sinh dục, tình trạng bài tiết dịch nhờn tại chỗ cũng tăng lên rõ rệt. Các dịch nhờn này giúp duy trì độ ẩm tự nhiên cần thiết cho âm đạo, âm hộ, giúp ích nhiều cho quá trình sinh lý tự nhiên của chị em.

Bộ phận sinh dục nữ có nhiều tuyến và các phần có thể bài tiết dịch nhờn. Nhiều tuyến nằm chung quanh âm hộ, trong đó có hai tuyến to hơn cả (bằng hạt lạc) nằm sâu trong lớp mỡ của môi to, có ống dẫn đổ ra ở khe giữa môi bé và màng trinh. Âm đạo không có tuyến tiết dịch nhờn nhưng cũng luôn luôn ẩm ướt do lớp niêm mạc âm đạo để cho dịch trong hệ thống mạch máu rất phong phú nằm dưới niêm mạc thấm qua. Trong ống cổ tử cung có các tuyến tiết dịch nhờn và sự tiết dịch ở đây ít, nhiều biến đổi theo chu kỳ kinh nguyệt. Tại niêm mạc tử cung, các tuyến cũng có khả năng tiết dịch (vào nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt).

Dịch nhờn âm hộ, âm đạo giúp cho việc bôi trơn, tạo thuận lợi cho quá trình giao hợp. Vì thế, những cuộc giao hợp vội vàng, không được khởi động đầy đủ hoặc ở tuổi mãn kinh, sự tiết dịch giảm sút, việc giao hợp có thể khó khăn và bị đau.

Dịch tiết ở cổ tử cung có tác dụng quan trọng giúp cho tinh trùng dễ dàng đi lên tử cung và vào sâu bên trong hơn, tạo thuận lợi cho quá trình thụ tinh.

Dịch tiết ở các tuyến niêm mạc tử cung có tác dụng nuôi dưỡng phôi trong những ngày đầu di chuyển từ ống dẫn trứng đến nhưng còn ở trạng thái tự do, chưa bám rễ vào niêm mạc để làm tổ.

Dịch nhờn tiết ra ở các tuyến sinh dục có thể có mùi đặc trưng của mỗi người nhưng không bao giờ có mùi hôi. Màu sắc của dịch thường trong suốt hoặc hơi trắng đục, có thể hơi ngả màu vàng hoặc nâu nhạt. Các chất dịch này tiết ra nhiều, ít tùy theo giai đoạn của chu kỳ kinh; tùy hoàn cảnh như có kích thích tình dục hay không. Ở người chưa sinh nở lần nào, dịch tiết thường nhiều hơn ở những người đã từng chửa đẻ. Càng lớn tuổi, sự tiết dịch càng giảm và sau mãn kinh lâu ngày thường cũng không còn tiết dịch nữa.

Dịch nhờn sinh dục rất cần thiết, tuy nhiên, do dịch nhờn gây tình trạng ẩm ướt nên đây là điều kiện thuận lợi cho các loại mầm bệnh phát triển gây nên viêm nhiễm. Vì vậy, chị em cần thường xuyên vệ sinh sinh dục sạch sẽ, quan hệ tình dục lành mạnh để phòng bệnh.


BS. Đặng Lan
Ý kiến của bạn