Điều cần biết về bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto

16-03-2020 4:51 PM | Phòng mạch online

SKĐS - Vừa qua, khám sức khỏe định kỳ, tôi phát hiện mắc viêm tuyến giáp Hashimoto. Bác sĩ tư vấn giúp tôi về căn bệnh này.

lebinh@yahoo.com.vn

Viêm tuyến giáp Hashimoto do rối loạn hệ miễn dịch, tạo ra nhiều tế bào miễn dịch và các tự kháng thể làm phá hủy các tế bào tuyến giáp dẫn tới giảm khả năng tạo hormon. Suy giáp xuất hiện khi tuyến giáp không sản xuất đủ lượng hormon cho nhu cầu của cơ thể, tuyến giáp có thể phì đại hình thành bướu giáp.

Nhiều bệnh nhân viêm tuyến giáp Hashimoto không có triệu chứng trong nhiều năm. Chẩn đoán tình cờ khi thấy tuyến giáp to hoặc kết quả máu định kỳ có bất thường. Khi có triệu chứng thì bướu giáp đã ảnh hưởng đến vùng cổ hoặc lượng hormon tuyến giáp đã giảm sút.

Nếu không điều trị, bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto có thể ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bệnh như: bướu cổ, bệnh tim mạch, nhất là rối loạn mỡ máu dẫn đến xơ vữa động mạch, xơ vữa mạch vành...; trầm cảm có thể xuất hiện từ rất sớm và có xu hướng nặng lên theo tiến triển của bệnh. Viêm tuyến giáp mạn tính cũng có thể gây suy giảm tình dục ở cả nam và nữ, gây suy giảm các chức năng tâm thần khác như trí nhớ, khả năng tập trung, giấc ngủ...

Vì vậy, bác cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ để tránh gây những biến chứng đáng tiếc.

ThS. Nguyễn Quang


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH