Điều cần biết khi phẫu thuật mắt bằng phương pháp LASIK

24-07-2018 3:30 PM | Y học 360

SKĐS - Phẫu thuật Lasik có mặt ở nước ta cách đây hơn 10 năm và hiện vẫn là phương pháp phẫu thuật khúc xạ phổ biến nhất với nhiều ưu điểm vượt trội:

- Cho kết quả chính xác.

- Độ an toàn rất cao khi thực hiện trên máy LASER hiện đại.

- Thời gian phẫu thuật ngắn khoảng 5-10 phút.

- Không đau, chỉ cần nhỏ thuốc tê, không cần khâu, không chảy máu.

- Thị lực phục hồi nhanh chóng, nhìn rõ sau vài giờ và có thể trở lại làm việc ngay ngày hôm sau.


Lasik là phương pháp điều trị tật khúc xạ bằng laser. Laser dùng để điều trị tật khúc xạ là Excimer Laser, bước sóng 193nm, không sinh nhiệt.

Điều kiện cần đối với một người muốn thực hiện phẫu thuật mắt bằng phương pháp lasik:

➢        Đủ 18 tuổi trở lên : theo nghiên cứu các ca lâm sàng đây là độ tuổi mổ hiệu quả nhất, ít mắc lại sau phẫu thuật.

➢        Mắt đang có tật khúc xạ : cận, viễn, loạn . Bản chất của các tật khúc xạ này là do sự thay đổi độ cong của giác mạc nên đã thay đổi trục nhãn cầu. Chính vì thế phương pháp Lasik đã được áp dụng  đặt lại trục nhãn cầu giúp ảnh hội tụ đúng đúng trên võng mạc.

➢        Tật khúc xạ ổn định : Thường thì độ cận không tăng quá 0,75 độ trong vòng 1 năm. Cần thận trọng với các người bị cận thị trên 6 độ vì khả năng tái lại cao, đặc biệt theo thống kê, với những người cận trên 8 độ thì hầu như sẽ bị tái lại sau khi mổ.

➢     Sức khỏe tốt, đặc biệt không bị các bệnh rối loạn hệ miễn dịch, viêm khớp dạng thấp.

➢       Mắt không có các bệnh lý đang tiến triển : cụ thể như viêm nhiễm giác mạc, viêm kết mạc, chấn thương, bong võng mạc,...

➢       Không mang thai hoặc đang cho con bú

Hiện nay, có khá nhiều người quan tâm đến phương pháp này tuy nhiên họ còn khá lo lắng và chưa nắm hết những vấn đề như:

-   Phẫu thuật LASIK có an toàn không?

-   Lasik có gây đau không?

-   Có nên phẫu thuật hai mắt cùng lúc không?

-   Sau phẫu thuật độ khúc xạ có ổn định không?

-   Chi phí cho một cuộc phẫu thuật như thế nào?...

Thực tế, bạn sẽ không cần phải lo lắng quá nhiều, vì LASIK giúp cho bạn có thể nhìn rõ không cần phải lệ thuộc vào cặp kính hay contact lens nữa.

Bạn chỉ cần nắm rõ 4 điều sau là có thể hoàn toàn yên tâm khi quyết định lựa chọn phương pháp Lasik:

Thứ nhất, Nếu bạn đang đeo contact lens thì nên ngưng ít nhất 1 tuần. Bạn sẽ phải mất gần 3 giờ đồng hồ tại bệnh viện để đo và khám mắt toàn bộ. Nếu không có gì bất thường,bạn sẽ tự lựa chọn ngày mổ thích hợp từ sáng thứ 2 đến sáng thứ 7 hàng tuần.

Thứ hai, Thời gian phẫu thuật mỗi mắt khoảng 5-10 phút, nhưng thời gian LASIK thực sự chỉ khoảng gần 1 phút nên không gây ra cảm giác đau trong và sau phẫu thuật.

Bạn nên đến bệnh viện vào sáng sớm để Bác sĩ gặp gỡ, tư vấn và nghỉ ngơi. Sau mổ 30 phút Bác sĩ sẽ khám lại và bạn có thể xuất viện ngay.

Thứ ba, vấn đề tài chính cũng khiến nhiều người bận tâm. Cũng tùy theo gói kỹ thuật mổ mắt lasik mà giá khác nhau, nhưng mức trung bình là 20-30 triệu đồng cho cả 2 mắt. Chúng ta có thể tham khảo ở các bệnh viện lớn về những chương trình khuyến mại vào các dịp như dịp hè, những chương trình khuyến mại có khi lên tới 70%-100% đối với tất cả mọi người, và ai cũng sẽ có cơ hội để tham gia gói ưu đãi đó nếu bạn thường xuyên để ý thông tin.

Cuối cùng, Bạn chỉ cần chuẩn bị một tâm lý tốt, không quá lo sợ về vấn đề này. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với bác sĩ phẫu thuật nếu như đã được nhân viên chăm sóc khách hàng tư vấn nhưng vẫn chưa thực sự hài lòng. Những thắc mắc của bạn sẽ được các chuyên gia giải thích kỹ lưỡng để bạn không phân vân trước khi thực hiện phẫu thuật.

Lời khuyên cho bạn:

Phẫu thuật lasik là một cuộc cách mạng trong phẫu thuật khúc xạ vì tính chính xác và thị lực hồi phục nhanh sau phẫu thuật. Tuy nhiên, phẫu thuật lasik không phải dành cho tất cả người bị cận thị. Nếu chỉ định đúng thì phẫu thuật này là phương thức tốt để điều chỉnh cận thị. Nếu chỉ định sai thì hậu quả thật khôn lường vì đa số người cận thị là những người trẻ, còn cả một tươnglai dài trước mắt.

Nếu bạn không muốn mang kính gọng thì có thể mang kính tiếp xúc khi tham gia một số hoạt động. Nếu vì ngành nghề đặc biệt không được mang kính gọng và kính tiếp xúc mới mổ lasik.

Nếu bạn chỉ cận nhẹ 1-2 độ, không bị lệ thuộc kính thì không cần phải mổ, vì sau này khi 40 tuổi bị lão thị sẽ không cần đeo kính lão (đây là một ưu thế so với người bình thường).

Nếu cận trên 6 độ thì nên thận trọng theo dõi độ cận và luôn nhớ là chỉ mổ khi độ cận thật ổn định. Tỉ lệ bị cận tái phát sẽ cao hơn nhóm cận thị dưới 6 độ.

Trên 40 tuổi  cần được bác sĩ tư vấn kỹ. Nếu bác sĩ khuyên không nên mổ thì nên tuân thủ. Bạn đừng quá kỳ vọng vào phương pháp mổ lasik và tìm nơi khác để “được mổ” thì hậu quả vô cùng tai hại. Đã có trường hợp không thể cứu vãn được thị lực như trước khi mổ.

Hiện nay tại nước ta, Công ty TNHH Thương mại Dược phẩm Phương Linh đã nhập khẩu và phân phối Thuốc bổ mắt PM Eye Tonic giúp tăng cường chức năng mắt hiệu quả,  được sản xuất hoàn toàn tại Úc là nơi có quy chuẩn chất lượng sản xuất nghiêm ngặt hàng đầu.

Với 100% nguyên liệu từ thiên nhiênPM Eye Tonic là sản phẩm bảo vệ sức khỏe hoàn hảo bổ sung các thành phần: cao chiết xuất quả Bilberry chuẩn hóaDầu cá, Vitamin A, Vitamin B1, B2… rất tốt cho việc bổ sung dưỡng chất thiết yếu cho đôi mắt sáng khỏe, đã được các chuyên gia mắt tin dùng hơn 10 năm qua tại Việt Nam.

Sản phẩm này đã có bán trên các Bệnh viện Trung ương và các nhà thuốc lớn trên toàn quốc.

Dược sĩ tư vấn: 0127 370 4862

Website: http://ThuocBoMat.com.vn/

GPQC: Số 159/2017/XNQC-QLD

Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng.

 

 

 

 

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH