Điều 2 xe cấp cứu chở bác sĩ đến cứu sống bệnh nhân nguy kịch

13-01-2018 8:44 AM | Thành tựu y khoa

SKĐS - Nhận được lời kêu cứu hỗ trợ của các đồng nghiệp Bệnh viện Sóc Sơn, ê kíp bác sĩ Bệnh viện Xanh Pôn lên đường. Trên đường đi, các bác sĩ trao đổi và được biết BV Sóc Sơn không có đủ thiết bị cấp cứu cho bệnh nhân bị thương tích nặng, phức tạp, một xe cấp cứu khác đã lên đường mang các trang thiết bị đến cấp cứu kịp thời cho người bệnh.

Thông tin từ Bệnh viện Xanh Pôn cho biết, cuối giờ chiều ngày 4/1/2018, Bệnh viện Xanh Pôn- nhận được cuộc điện thoại xin tăng cường khẩn cấp từ tuyến dưới để cấp cứu bệnh nhân bị thương tích nghiêm trọng. Ngay lập tức, Ban lãnh đạo bệnh viện đã điều động một ê kíp phẫu thuật và hồi sức cấp cứu đến Bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn cứu bệnh nhân.

Theo bác sỹ Ôn Quang Phóng, Phụ trách ê kíp phẫu thuật của bệnh viện Xanh Pôn, thông tin ban đầu mà các bác sỹ của Bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn cung cấp, bệnh nhân tên T. bị đâm 3 nhát vào bụng và ngực khiến toàn bộ tá tràng bị đứt làm đôi, đầu tụy bị rách, dạ dày bị xuyên thủng. Động mạch vị phải bị đứt và chảy máu dữ dội, nhánh phải tĩnh mạch gan cũng bị đứt rời, cơ hoành bị thủng gây tràn máu tràn khí màng phổi cả hai bên.

“Khi bệnh nhân T. được đưa vào viện, các bác sỹ của Bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn nhận thấy đây là một ca khó nên song song với quá trình cấp cứu cho bệnh nhân, bác sỹ của Bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn đã gọi điện cho lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn xin trợ giúp”, bác sỹ Phóng kể lại.

Bs. Ôn Quang Phóng thăm khám cho bệnh nhân

Cũng theo bác sỹ Phóng, trên đường đi, kíp cấp cứu liên tục liên lạc với Bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn để cập nhật tình hình bệnh nhân. Sau khi xâu chuỗi các thông tin, xác định được những thương tổn nặng và cần những dụng cụ chuyên sâu mà Bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn không có nên kíp cấp cứu đã gọi điện thoại về Bệnh viện Xanh Pôn xin trợ giúp. Ngay sau đó theo sự chỉ đạo của lãnh đạo Bệnh viện Xanh Pôn, một xe cấp cứu khác mang theo dụng cụ phẫu thuật, chỉ khâu mạch máu đuổi nối đuôi xe cấp cứu trước đó để kịp mang dụng cụ tới.

Nói về quá trình cấp cứu cho bệnh nhân T. , bác sỹ Vũ Văn Khâm, Khoa Hồi sức tích cực ngoại Bệnh viện Xanh Pôn, phụ trách ê kíp hồi sức cho biết thêm, nhận thấy đây là ca bệnh quá nặng do vậy tất cả ê kíp đã chạy đua với thời gian để đến nơi sớm nhất.

Theo bác sỹ Khâm, khi đến nơi, ê kíp tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng rất nguy kịch, mất máu quá nhiều, huyết áp tụt, tối đa còn 40-50mmHg, tổn thương bên trong rất nghiêm trọng, nguy cơ tử vong nếu không được xử trí kịp thời.

“ Bệnh viện Sóc Sơn đã làm rất tốt công tác sơ cứu ban đầu, bệnh nhân đã được dẫn lưu màng phổi bên trái, truyền dịch, truyền máu cho bệnh nhân. Tuy nhiên, điều khó khăn là vì bệnh nhân T. bị đâm 3 nhát liên tiếp nên máu chảy quá nhiều, dẫn đến thiếu máu trầm trọng, bệnh viện phải huy động nguồn máu hiến từ nhiều người tình nguyện, trong đó có cả nhân viên y tế”, bác sỹ Khâm nói.

Qua lời kể của bác sỹ Khâm, quá trình phẫu thuật cho bệnh nhân T. mất khoảng 2 giờ, đây là cả sự cỗ gắng nỗ lực của các y, bác sỹ trong phòng phẫu thuật để mong giành lại sự sống cho bệnh nhân từ tay tử thần. Kết quả, ca phẫu thuật đã thành công như mong đợi của cả 2 bệnh viện khi các mạch máu đứt rời được nối lại. Sau mổ khoảng 3 giờ, mạch và huyết áp của bệnh nhân T. đã duy trì ổn định, bệnh nhân được chuyển về Bệnh viện Xanh Pôn để tiếp tục hồi sức.

Trả lời phóng viên báo Sức khỏe và Đời sống, bác sĩ Ôn Quang Phóng cho biết, đến nay, sau 1 tuần điều trị tích cực, bệnh nhân T. đã được rút ống nội khí quản và hoàn toàn tỉnh táo, nói chuyện được. Sang tuần sau, bệnh nhân có thể được ra viện.


Hải Yến
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH