DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Điện thoại thông minh cảnh báo say rượu
Ngọc Anh - 11:52 30/08/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Để giúp con người sử dụng rượu bia chừng mực, có lợi cho sức khỏe các nhà khoa học vừa phát triển thành công một loại cảm biến dùng cho điện thoại thông minh, giúp cảnh báo say rượu.

Một khi đã qua ngưỡng kiềm chế nhiều người không làm chủ được bản thân, uống quá nhiều rượu. Để hạn chế tình trạng này, nhóm chuyên gia ở ĐH Y khoa Pittsburgh, Mỹ (UoP) đứng đầu là bác sĩ Brian Suffoletto đã nghiên cứu, cho ra đời một loại cảm biến dùng cho điện thoại thông minh, cảnh báo khi uống quá chén nhờ “đo” được độ say của người dùng.

điện thoại thông minh giúp cảnh báo say rượuĐiện thoại thông minh có thể giúp cảnh báo say rượu.

Nguyên lý làm việc của điện thoại cảnh báo say rượu là sử dụng cảm biến gia tốc và con quay hồi chuyển tích hợp để đo mức độ lắc lư của cơ thể sang phải trái, lên xuống, tiến và lùi khi bước đi. Các thông số đo được so sánh với dữ liệu cơ sở lúc không uống rượu, nhất là khi độ cồn trong hơi thở đạt tới ngưỡng trên 0,8%.

Cảm biến nói trên đã được thử nghiệm cho nhóm đàn ông từ 21 đến 43 tuổi. Mỗi người có 1 giờ để uống một loại rượu khác nhau để tạo ra nồng độ cồn trong hơi thở là 0,2% (giới hạn pháp lý ở Mỹ là 0,8%). Sau đó 7 giờ tiếp theo, cứ 1 giờ lại đo độ cồn trong hơi thở bằng máy đo hơi thở thông thường, và đo khi người trong cuộc đi thẳng về phía trước 10 bước rồi quay lại, trong lúc điện thoại thông minh được đeo trên thắt lưng. Kết quả, độ chính xác đạt khoảng 90%.

Ngọc Anh

(Newatlas-8/2020)

Tin liên quan
Kinh nghiệm dân gian phòng, chữa say rượu
SKĐS - Rượu khi đã vào cơ thể với nồng độ cồn nhất định trong máu gây say thì mọi cơ quan chức phận nào cũng bị nhiễm độc.
Sở GDĐT Hà Nội hỗ trợ gia đình cô giáo bị lái xe say rượu đâm tử vong tại hầm Kim Liên
SKĐS - Ngày 3/5, Sở GDĐT Hà Nội cho biết, đại diện Sở GDĐT và Công đoàn ngành giáo dục Hà Nội đã đến động viên, thăm hỏi gia đình cô giáo Trần Thị Quỳnh - nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông tại hầm Kim Liên đêm ngày 30/4 vừa qua.
Con rể say rượu đốt cháy rụi nhà bố vợ
SKĐS - Sau khi nhậu say, một người đàn ông ở Quảng Bình cãi nhau với vợ, do không kiểm soát được hành vi của mình, anh ta đã thiêu rụi nhà bố vợ. Cơ quan công an đã khởi tố vụ án và khởi tố bị can
Từ ngày 1/6, người say rượu bia không được lên máy bay, bệnh nhân tâm thần phải có bác sĩ hoặc thân nhân đi kèm
SKĐS - Theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải kể từ ngày 1/6 vì lý do an toàn bay, người say rượu, bia hoạc các chất kích thích sẽ không được lên máy bay. Các hãng hàng không khi chấp nhận chuyên chở hành khách bị bệnh tâm thần thì phải thực hiện các yêu cầu nghiêm ngặt như: Hành khách bị bệnh tâm thần phải có bác sĩ hoặc thân nhân đi kèm có khả năng kiềm chế được hành vi bất thường của hành khách.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm