Hà Nội

Điện thoại thông minh cảnh báo say rượu

30-08-2020 11:52 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Để giúp con người sử dụng rượu bia chừng mực, có lợi cho sức khỏe các nhà khoa học vừa phát triển thành công một loại cảm biến dùng cho điện thoại thông minh, giúp cảnh báo say rượu.

Một khi đã qua ngưỡng kiềm chế nhiều người không làm chủ được bản thân, uống quá nhiều rượu. Để hạn chế tình trạng này, nhóm chuyên gia ở ĐH Y khoa Pittsburgh, Mỹ (UoP) đứng đầu là bác sĩ Brian Suffoletto đã nghiên cứu, cho ra đời một loại cảm biến dùng cho điện thoại thông minh, cảnh báo khi uống quá chén nhờ “đo” được độ say của người dùng.

điện thoại thông minh giúp cảnh báo say rượuĐiện thoại thông minh có thể giúp cảnh báo say rượu.

Nguyên lý làm việc của điện thoại cảnh báo say rượu là sử dụng cảm biến gia tốc và con quay hồi chuyển tích hợp để đo mức độ lắc lư của cơ thể sang phải trái, lên xuống, tiến và lùi khi bước đi. Các thông số đo được so sánh với dữ liệu cơ sở lúc không uống rượu, nhất là khi độ cồn trong hơi thở đạt tới ngưỡng trên 0,8%.

Cảm biến nói trên đã được thử nghiệm cho nhóm đàn ông từ 21 đến 43 tuổi. Mỗi người có 1 giờ để uống một loại rượu khác nhau để tạo ra nồng độ cồn trong hơi thở là 0,2% (giới hạn pháp lý ở Mỹ là 0,8%). Sau đó 7 giờ tiếp theo, cứ 1 giờ lại đo độ cồn trong hơi thở bằng máy đo hơi thở thông thường, và đo khi người trong cuộc đi thẳng về phía trước 10 bước rồi quay lại, trong lúc điện thoại thông minh được đeo trên thắt lưng. Kết quả, độ chính xác đạt khoảng 90%.


Ngọc Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH