DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Điện thoại của bạn đã có phần mềm chống nghe lén?
11:37 25/06/2014 GMT+7
Công ty an ninh mạng Bkav cho biết phiên bản miễn phí của Bkav Mobile Security đã cập nhật công nghệ chống phần mềm nghe lén điện thoại.

Vụ việc hơn 14.000 điện thoại tại Việt Nam bị cài phần mềm nghe lén Ptracker của Công ty Việt Hồng vừa bị công an phát giác, đang gây xôn xao dư luận. Danh sách thuê bao bị theo dõi quá lớn khiến nhiều người sử dụng hoang mang không biết điện thoại của mình có bị kiểm soát không.

Theo công bố của cơ quan công an, chỉ cần cài bản dùng thử Ptracker là điện thoại đã bị chiếm quyền điều khiển. Tất cả dữ liệu như danh bạ, tin nhắn, nhật ký cuộc gọi, lịch sử duyệt web, lộ trình di chuyển, vị trí của người dùng... sẽ bị lưu lại và bị nhân viên kỹ thuật của công ty Việt Hồng kiểm soát. Phần mềm này còn có thể điều khiển từ xa thông qua các lệnh bằng tin nhắn SMS để ghi âm các âm thanh xung quanh, quay video, chụp ảnh, bật/tắt 3G trên máy nạn nhân.

Người dùng có thể quét và xóa bỏ phần mềm gián điệp Ptracker đang theo dõi hơn 14.000 số điện thoại.

Người dùng có thể quét và xóa bỏ phần mềm gián điệp Ptracker đang theo dõi hơn 14.000 số điện thoại.

Các chuyên gia cho biết một số dấu hiệu có thể phát hiện điện thoại bị cài phần mềm nghe lén bằng mắt thường như: pin hao nhanh, lưu lượng dữ liệu hoặc cước 3G tăng đột biến, điện thoại chạy chậm… Tuy nhiên để phát hiện chính xác và xử lý triệt để vấn đề, người dùng cần trang bị các biện pháp kỹ thuật.

Trước sự quan tâm của dư luận, công ty an ninh mạng Bkav cho biết phiên bản miễn phí của Bkav Mobile Security đã cập nhật công nghệ chống phần mềm nghe lén, người dùng có thể tải về để quét và xử lý.

Ông Ngô Tuấn Anh, Phó chủ tịch phụ trách An ninh mạng của Bkav, cho biết: “Phần mềm nghe lén hiện nay rất đa đạng và tinh vi. Người dùng cần trang bị phần mềm bảo vệ smartphone có tính năng chống nghe lén để được bảo vệ tự động, tránh những nguy cơ bị theo dõi”.

Công nghệ chống nghe lén đã được tích hợp trong phần mềm bảo vệ smartphone Bkav Mobile Security. Để phát hiện và loại bỏ phần mềm Ptracker và các phần mềm nghe lén tương tự, người dùng có thể tải phiên bản miễn phí Bkav Mobile Security từ kho ứng dụng Google Play (CH Play), sau đó chọn chức năng Quét virus.

Lý giải cho việc người dùng dễ bị cài phần mềm nghe lén, các chuyên gia của Bkav cho biết nguyên nhân là do thói quen sử dụng bất cẩn, cho người khác mượn điện thoại hoặc vô tình cài phần mềm độc hại núp bóng các phần mềm nổi tiếng, phần mềm xem nội dung nhạy cảm. “Smartphone lưu trữ nhiều dữ liệu quan trọng và đang ngày càng giống một chiếc máy tính, do đó điện thoại nên là vật bất ly thân. Ngoài ra, cần hết sức lưu ý đến nguồn gốc của phần mềm trước khi tải, chỉ sử dụng các phần mềm từ các kho ứng dụng uy tín”, ông Tuấn Anh nói.

 

 

(Theo Dân Trí)

Tin liên quan
Cách nhận biết điện thoại có biểu hiện bị nghe lén
Một số mẹo để người dùng điện thoại có thể nảy sinh những nghi ngờ điện thoại của mình đang bị nghe lén​.
Những góc khuất của vụ nghe lén 14.000 điện thoại
Vụ việc Công ty TNHH Việt Hồng bị phát hiện kinh doanh phần mềm theo dõi smartphone trái phép Ptracker để chiếm quyền, nghe lén, theo dõi người dùng
Lộ người cài phần mềm nghe lén giá 3.000 đồng
Tám chào hàng gói sản phẩm 90.000 đồng sử dụng trong một tháng, có thể lấy được tin nhắn, nghe lén cuộc gọi, định vị GPS, viber, lịch sử web…
14.000 điện thoại bị nghe lén: Công an Hà Nội nói gì?
Công an Hà Nội đã chính thức lên tiếng về vụ hơn 14.000 điện thoại bị nghe lén ở Việt Nam.
Vodafon thú nhận đã nghe lén tại 29 quốc gia
SKĐS - Vodafone đã thú nhận: một nhóm nhỏ các nước, chính phủ kiểm soát được trực tiếp mạng viễn thông mà không cần phải xin phép hay ra lệnh cho Vodafone.
Hai báo nhận giải Pulitzer vì công bố vụ nghe lén của NSA
Hai báo Guardian US và Washington Post hôm qua nhận giải Pulitzer, giải thưởng danh giá trong lĩnh vực báo chí, vì đã công bố vụ nghe lén của cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA).
Âu - Mỹ: Kỳ phùng địch thủ nghe lén
Theo nhật báo The Guardian của Anh số ra ngày 2/11/2013, các cơ quan tình báo Tây Âu cũng phối hợp làm việc trong một chương trình giám sát internet và điện thoại có quy mô tương đương với Hoa Kỳ.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm