Hà Nội

Điện thoại có thể làm rối loạn ăn uống

12-01-2010 8:14 AM | Thời sự

Điện thoại thông minh ngày nay giúp con người rất nhiều trong cuộc sống thường nhật, từ việc tìm kiếm nhà hàng đến tính toán kích thước một phòng hoặc thậm chí đọc các thanh mã nhưng nó cũng có thể gây rối loạn ăn uống.

Điện thoại thông minh ngày nay giúp con người rất nhiều trong cuộc sống thường nhật, từ việc tìm kiếm nhà hàng đến tính toán kích thước một phòng hoặc thậm chí đọc các thanh mã nhưng nó cũng có thể gây rối loạn ăn uống. Tác động ngược lại của kỹ thuật hiện đại này là gây ra những hành vi bất thường làm cho tuổi thiếu niên và người trẻ không giữ được cân nặng, theo dõi trọng lượng cơ thể cũng như lượng thức ăn dùng.

Có quá nhiều học sinh trung học và đại học dùng iphone hay smartphone hoặc BlackBerries và các dịch vụ có thể làm cho người dùng bị rối loạn ăn uống. Vấn đề trở ngại gây ra đối với tuổi thiếu niên và người trẻ là việc giảm cân và xác định năng lượng cần thiết thông qua khía cạnh chán ăn.

Nhiều phụ nữ trẻ không rơi vào dạng chán ăn tâm thần mà bắt đầu rất nghiêm khắc với tất cả thức ăn để kiểm soát cân nặng giống như khuyến cáo trong chương trình ở máy iphone, họ cảm thấy thành công và muốn thành công hơn nữa trong việc chống tăng cân. Khi mới bắt đầu giảm cân thì thường người ta hay nhịn đói và cố đạt được mục tiêu, họ dựa vào các chương trình cung cấp cho điện thoại thông minh (smartphone) nên lâu dần sẽ gây ra những rối loạn.

Người ta đặt ra vấn đề là tự theo dõi cân nặng chứ không phải nói không với tất cả. Người dùng tuân thủ tuyệt đối vào các chương trình cung cấp và gởi tin nhắn cập nhật để nhận lại những lời khuyên. Điều này làm cho người dùng có những biến đổi về tâm lý và gây ra việc chán ăn tâm thần.

(Theo HealthDay News)

BS. ĐẶNG MINH TRÍ


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH