Diễn tập xử trí, điều tra vụ ngộ độc thực phẩm có nhiều người mắc

09-11-2024 09:58 | Y tế
google news

SKĐS - Buổi diễn tập nâng cao kỹ năng xử trí, điều tra của các đơn vị liên quan khi có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn.

Ngày 9/11, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An cho biết, vừa phối hợp Trung tâm Y tế huyện Diễn Châu tổ chức diễn tập xử trí, điều tra vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại bữa ăn tập trung đông người trên địa bàn tỉnh Nghệ An năm 2024.

Diễn tập xử trí, điều tra vụ ngộ độc thực phẩm có nhiều người mắc- Ảnh 1.

Các đại biểu về tham dự diễn tập.

Tham dự diễn tập có ông Nguyễn Hữu Lê, Phó giám đốc Sở Y tế Nghệ An, ông Phạm Xuân Sánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu, ông Phạm Ngọc Quy, Chi cục Trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cùng đại diện lãnh đạo và cán bộ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế...

Diễn tập điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm tại bữa ăn đông người nhằm tăng cường vai trò, trách nhiệm, đảm bảo sự phối hợp hiệu quả giữa các cơ quan quản lý và chính quyền địa phương. Đồng thời, nâng cao kỹ năng xử trí, điều tra của các đơn vị liên quan khi có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn.

Diễn tập xử trí, điều tra vụ ngộ độc thực phẩm có nhiều người mắc- Ảnh 2.

Ông Phạm Ngọc Quy, Chi cục Trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An, Trưởng Ban Tổ chức phát biểu khai mạc buổi diễn tập và chỉ đạo thông qua quy chế vận hành diễn tập.

Tình huống giả định được đưa ra, vào lúc 11h ngày 8/11, tại gia đình ông Nguyễn Văn A ở xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu tổ chức đám cưới cho con trai, mời khoảng hơn 100 khách tới tham dự và dùng cơm.

Sau đó, trong khoảng từ 14h đến 16h cùng ngày lần lượt có 15 người đã ăn tại nhà ông Nguyễn Văn A có biểu hiện đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn và đi ngoài nhiều lần. Những người này nhanh chóng được chuyển đến Trạm Y tế xã Diễn Kỷ để cấp cứu, điều trị.

Diễn tập xử trí, điều tra vụ ngộ độc thực phẩm có nhiều người mắc- Ảnh 3.

Đây là lần đầu tiên tỉnh Nghệ An tổ chức diễn tập điều tra vụ ngộ độc thực phẩm, do vậy thông qua buổi diễn tập lần này nhằm rút ra bài học kinh nghiệm để là cơ sở nhân rộng và đưa hoạt động diễn tập vào chương trình.

Các tình huống diễn tập đã cụ thể hóa các hoạt động của cán bộ Trạm Y tế xã Diễn Kỷ, Bệnh viện đa khoa huyện Diễn Châu và Trung tâm Y tế huyện như: Tổ chức khám, phân loại, điều trị bệnh nhân; Tổ chức vận chuyển bệnh nhân nặng lên tuyến trên; Điều tra bệnh nhân, bữa ăn nguyên nhân, thức ăn nguyên nhân, lấy mẫu bệnh phẩm; Khử khuẩn môi trường.

Phát biểu sau khi công tác diễn tập chính thức kết thúc, ông Nguyễn Hữu Lê đánh giá cao kết quả buổi diễn tập từ quá trình chuẩn bị, diễn tập thử đến diễn tập chính thức của các thành viên tham gia diễn tập.

Diễn tập xử trí, điều tra vụ ngộ độc thực phẩm có nhiều người mắc- Ảnh 4.

Hoạt động khám phân loại, cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân.

"Đây là lần đầu tiên tỉnh Nghệ An tổ chức diễn tập điều tra vụ ngộ độc thực phẩm. Thông qua buổi diễn tập lần này để rút ra bài học kinh nghiệm, là cơ sở nhân rộng và đưa hoạt động diễn tập vào chương trình, kế hoạch hàng năm để nâng cao tinh thần trách nhiệm, tạo sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền và các ban, ngành liên quan đáp ứng kịp thời khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra", ông Nguyễn Hữu Lê cho biết.

Cảnh giác, đề phòng nguy cơ ngộ độc từ so biểnCảnh giác, đề phòng nguy cơ ngộ độc từ so biển

So biển có họ hàng và ngoại hình, màu sắc rất giống con sam nhưng lại chứa độc tố tetrodotoxin cực mạnh, có thể gây tử vong khi con người ăn phải.

Người đàn ông có biểu hiện say xỉn nhưng không chấp hành thổi vào máy đo nồng độ cồn, người này sau đó cũng bỏ phương tiện lại và đi bộ về.




Khánh Tâm - V. Đồng
Ý kiến của bạn