Diễn tập tình huống phát hiện ca nghi mắc đậu mùa khỉ tại cơ sở y tế

16-08-2022 6:00 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - TS.BS Đỗ Thị Thu Hiền - Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, BV Da liễu Trung ương cho biết, đơn vị này sẽ khởi động lại quy trình khám phân luồng, khám cách ly và điều trị cách ly trong trường hợp có ca bệnh nghi ngờ hoặc xác định mắc đậu mùa khỉ, tương tự quy trình với dịch COVID-19.

Theo TS. BS Đỗ Thị Thu Hiền, mỗi ngày BV Da liễu Trung ương tiếp nhận từ 1.000 - 2.000 người tới khám các loại bệnh lý liên quan da liễu. Việc tập huấn cho cán bộ, nhân viên y tế, đặc biệt nhận biết triệu chứng điển hình của bệnh đậu mùa khỉ và khai thác yếu tố dịch tễ của người bệnh là rất quan trọng trong bối cảnh hiện nay.

Diễn tập tình huống phát hiện ca nghi mắc đậu mùa khỉ tại cơ sở y tế - Ảnh 1.

TS. BS Đỗ Thị Thu Hiền

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế về việc tăng cường phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ tại các cơ sở khám chữa bệnh, trong đó có các cơ sở khám bệnh phụ khoa, da liễu, HIV/AIDS, bệnh viện cũng đã chuẩn bị sẵn sàng về cơ sở hạ tầng (phòng khám và buồng điều trị cách ly), phương tiện kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng hộ cá nhân, đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế, người nhà bệnh nhân hay các bệnh nhân khác.

Ngoài ra bệnh viện cũng liên hệ với các cơ sở y tế đầu ngành về bệnh lý truyền nhiễm để có kế hoạch phối hợp chuyển bệnh phẩm đến nhằm chẩn đoán xác định và chuyển bệnh nhân nếu là ca bệnh nặng.

Một tình huống giả định được đặt ra trong buổi tập huấn cho nhân viên y tế BV Da liễu Trung ương nhằm phát hiện sớm ca bệnh đậu mùa khỉ. Cụ thể: Ông N.V.A, 60 tuổi, mới đi du lịch tới quốc gia ghi nhận nhiều ca đậu mùa khỉ, đến khám tại Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Da liễu Trung ương với các biểu hiện nghi ngờ như sốt 3 ngày, nổi hạch, nổi mụn nước trên da khoảng 0,5cm.

Một bác sĩ khai thác tiền sử dịch tễ của bệnh nhân trong vòng 21 ngày qua, phát hiện ông có đi du lịch nhiều ngày tới một quốc gia châu Mỹ có số lượng lớn ca bệnh đậu mùa khỉ. Lập tức, ông A. được chuyển sang phòng khám cách ly thay vì phòng khám thường.

Tại phòng khám cách ly có bác sĩ và nhân viên y tế được trang bị đầy đủ các phương tiện phòng hộ. Mẫu bệnh phẩm được lấy và gửi đi chẩn đoán xác định. Trong thời gian chờ kết quả, bệnh nhân được chuyển tới buồng điều trị riêng. Ca bệnh nghi ngờ mắc đậu mùa khỉ này cũng được báo cáo lên Bộ Y tế.

Bệnh đậu mùa khỉ được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố chính thức là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế vào ngày 23/7/2022. Đây là cấp độ cảnh báo cao nhất đối với một đợt bùng phát dịch bệnh.

Theo báo cáo của WHO, tính đến ngày 9/8, bệnh đậu mùa khỉ đã lan tới 89 quốc gia và khu vực trên toàn thế giới, với 27.814 ca mắc bệnh và 11 trường hợp tử vong. Châu Âu và châu Mỹ là những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Trong bối cảnh nguồn cung vaccine hạn chế trên toàn cầu, các nhà chức trách đang chạy đua để ngăn chặn bệnh đậu mùa khỉ trước khi căn bệnh này bùng phát thành đại dịch.

Bệnh viện Da liễu Trung ương tổ chức tập huấn cho cán bộ, nhân viên y tế về bệnh đậu mùa khỉ.

Đậu mùa khỉ phát hiện lần đầu tiên trên khỉ vào năm 1958, trường hợp mắc bệnh đầu tiên trên người được ghi nhận vào năm 1970 tại Công gô.

Bệnh có thể lây từ người sang người khi tiếp xúc gần gũi, lây qua vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và qua tiếp xúc với các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh.

Bệnh thường diễn biến nặng ở trẻ em, phụ nữ có thai hoặc người bị suy giảm miễn dịch. Thời gian ủ bệnh từ 5 đến 21 ngày (thường từ 6 đến 13 ngày).

Bệnh đậu mùa khỉ có các biểu hiện triệu chứng tương tự như bệnh đậu mùa, tuy nhiên hay gặp tổn thương da toàn thân và có hạch to.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh đậu mùa khỉ ở nước ta, Bộ Y tế khuyến cáo người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:

1. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất che bằng khăn vải hoặc khăn tay hoặc khăn giấy dùng một lần hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp; rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn ngay sau khi ho, hắt hơi. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.

2. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay.

3. Người có triệu chứng phát ban cấp tính không rõ nguyên nhân kèm theo một hoặc nhiều triệu chứng nghi ngờ cần chủ động liên hệ với cơ sở y tế để được theo dõi, tư vấn kịp thời. Đồng thời, cần chủ động tự cách ly, tránh quan hệ tình dục.

4. Tránh tiếp xúc gần với người mắc bệnh đậu mùa khỉ, tránh tiếp xúc trực tiếp với những vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh. Trong trường hợp nơi ở/nơi làm việc có người mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh, cần thông báo cho cơ quan y tế để được tư vấn và xử trí kịp thời, không tự ý điều trị.

5. Người đến các quốc gia có lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ (khu vực Trung và Tây Phi), cần tránh tiếp xúc với động vật có vú (chết hoặc sống) như: động vật gặm nhấm, thú có túi, động vật linh trưởng có thể chứa virus đậu mùa khỉ. Khi quay trở về Việt Nam cần chủ động khai báo với cơ quan y tế địa phương để được tư vấn.

6. Đảm bảo an toàn thực phẩm, thực hiện lối sống lành mạnh, tăng cường vận động thể lực, nâng cao sức khỏe.

Chuyên gia nói gì về việc cách ly y tế đối với bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ?Chuyên gia nói gì về việc cách ly y tế đối với bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ?

SKĐS - Theo hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh đậu mùa khỉ của Bộ Y tế nêu: trường hợp nghi ngờ và xác định phải cách ly tại cơ sở y tế tối thiểu 14 ngày. Rất nhiều người dân lo ngại việc tập trung nhiều người bệnh sẽ gây ra tình trạng lây nhiễm chéo. Chuyên gia y tế nói gì về việc cách ly này?


Dương Hải
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH