Hà Nội

Diễn tập phòng chống dịch COVID - 19 tại bệnh viện khu vực ĐBSCL

24-03-2020 6:13 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID - 19, chiều ngày 24/3/2020, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ đã thực hiện diễn tập phòng chống dịch theo đúng quy định của Bộ Y tế. Hiện nay, chưa có bệnh nhân COVID - 19 tại Cần Thơ.

Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ hiện nay chưa tiếp nhận bệnh nhân mắc COVD - 19.

Buổi diễn tập nhằm thực hành quy trình tiếp nhận bệnh nhân nhiễm và nghi ngờ nhiễm được xây dựng với các kịch bản có thể xảy ra như: Tiếp nhận bệnh nhân từ nhà (trong nội ô của quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ), tiếp nhận bệnh nhân qua điện thoại, tiếp nhận bệnh nhân khi đến khám bệnh tại bệnh viện, phân luồng bệnh nhân đến Khoa Bệnh Nhiệt đới.

Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ đã phân luồng điều trị cho người ho, sốt

Bác sĩ, điều dưỡng trong đội phản ứng nhanh chống dịch COVID-19 được trang bị đầy đủ phương tiện phòng hộ tiếp đón bệnh nhân đưa vào khu vực cách ly nghi ngờ và khu vực cách ly xác định, nhằm đảm bảo hạn chế tối đa tình trạng bệnh nhân tiếp xúc với nhân viên y tế và cộng đồng, giảm thiểu khả năng lây bệnh (nếu có).

Thông qua buổi diễn tập và thực tế, lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ đã có sự đánh giá tổng thể về nguồn lực cũng như hoàn thiện qui trình xử trí của nhân viên y tế, từ đó tiếp tục nghiên cứu, bổ sung, hoàn chỉnh các phương án, kế hoạch, phòng chống dịch COVID-19, sẵn sàng đối phó với những tình huống có thể xảy ra.

Thực hiện diễn tập đưa bệnh phẩm nghi nhiễm SARS - CoV - 2 đi xét nghiệm

Hiện nay, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ đã thực hiện kiểm soát nhiệt độ tất cả những người ra vào cổng bệnh viện (bao gồm nhân viên y tế) nhằm phân loại những trường hợp nghi ngờ mắc và thực hiện cách ly sớm, hạn chế tối đa số lượng người tiếp xúc với trường hợp nghi ngờ hoặc nhiễm.

Diễn tập thăm khám bệnh nhân trong khu điều trị cách ly

Với tinh thần sẵn sàng tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ có đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực đảm bảo phục vụ điều trị theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

Thực hiện diễn tập lấy mẫu bệnh phẩm từ bệnh nhân

BS.CKII Nguyễn Minh Vũ, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết: “Mục đích của diễn tập là kiểm tra, rà soát lại toàn bộ công tác chuẩn bị trong thời gian qua về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực. Nâng cao tính chủ động và sẵn sàng với các tình huống từ đơn giản đến phức tạp, cũng như một số trường hợp đặc biệt như phẫu thuật trên bệnh nhân dương tính với COVID -19.

Áp dụng các biện pháp điều trị cho bệnh nhân ( ảnh diễn tập)

Bổ sung và hoàn thiện các quy trình theo hướng dẫn của Bộ Y tế và thực tế tại bệnh viện, phối hợp đồng bộ trong hoạt động của đơn vị chủ lực trongcông tác chống dịch (Khoa Bệnh Nhiệt đới) và các khoa,phòng khác trong bệnh viện.

Đồng thời thống nhất điều hành từ Ban Giám đốc - trực lãnh đạo bệnh viện - các phòng chức năng trong thực hiện nhiệm vụ, đảm bảo tiếp nhận bệnh nhân 24/7.

Tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long hiện nay, tỉnh Đồng Tháp đang điều trị 4 bệnh nhân dương tính với virus SARS - CoV - 2. Tỉnh Bến Tre đang điều trị 1 bệnh nhân dương tính với virus SARS - CoV - 2.


PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH