Diễn tập phản ứng nhanh trước ca nhiễm nCoV

05-02-2020 4:50 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Trưa 5/2, Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM) đã tổ chức buổi diễn tập với 2 tình huống khẩn cấp liên quan đến bệnh do nCoV gây ra.

PGS.TS.BS Đỗ Kim Quế, Phó Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất cho biết, mục đích của việc diễn tập nhằm giúp các nhân viên y tế có thể ứng phó xử trí một cách nhanh nhất nếu phát hiện ca bệnh. Tổng cộng có 6 khoa phòng trực tiếp tham gia quy trình, bao gồm khoa Cấp cứu, Nhiễm, Hồi sức tích cực - chống độc, Hô hấp, Phòng khám A, Phòng khám B.

Xe chuyên dụng chỉ vận chuyển bệnh nhân nCoV được bệnh viện trang bị sẵn sàng ứng phó.

Theo PGS.TS Lê Đình Thanh, Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất, dù là diễn tập nhưng mọi quy trình, vật dụng, trang thiết bị y tế đều phải được chuẩn bị đầy đủ giống như đối phó với ca nhiễm thật sự.

Quy trình phản ứng khẩn cấp và khu vực cách ly đã được tổ chức nhằm dự phòng các tính huống có bệnh nhân nhiễm nCoV được phát hiện. Tình huống diễn tập thứ nhất khi ê kíp trực cấp cứu nhận được cuộc gọi thông báo có bệnh nhân trở về từ cuộc họp ở Quảng Châu cách đây 2 ngày, nghi nhiễm bệnh, cần cấp cứu ngoại viện.

Theo quy trình, trong thời gian dưới 10 phút, đội phản ứng nhanh phải thay xong trang phục, đem đầy đủ dụng cụ lên xe cấp cứu để xuất phát. Kết quả diễn tập vượt ngoài mong đợi khi chỉ chưa đến 5 phút sau cuộc gọi báo động, xe cấp cứu đã chuyển bánh.

Tình huống thứ 2 là một bệnh nhân sốt, ho, mệt mỏi, có yếu tố dịch tễ nhập khoa cấp cứu. Tại khu vực phân loại bệnh, bệnh nhân được đưa vào buồng cách ly tạm thời, hỏi thông tin, khám, được lấy 2 mẫu dịch hầu họng, kiểm tra phổi ban đầu, sau đó được vận chuyển bằng băng ca theo luồng đi quy định đến khoa Nhiễm để cách ly.

Bệnh nhân nhanh chóng được cách ly.

Nhân viên khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn sẽ đi ngay phía sau để phun hóa chất diệt khuẩn. Lối đi quy định chủ yếu qua những hành lang vắng người.

Trường hợp có nhiều ca bệnh cần nhập viện, bệnh viện sẽ huy động thêm 2 đội phản ứng khẩn cấp, 3 đội phòng chống thảm họa và các kíp trực ứng phó từ các khoa phòng khác. Nhân viên y tế được chọn tham gia các đội phản ứng nhanh và quy trình tiếp nhận, cách ly, điều trị bệnh nhân nhiễm virus Corona là người không có bệnh mãn tính, không có thai và không nuôi con nhỏ.


THIÊN CHƯƠNG
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH