DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Diễn tập điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm tập thể tại Nam Định
22:06 22/10/2014 GMT+7
Sáng ngày 22/10, Cục An toàn thực phẩm đã phối hợp với Sở Y tế, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nam Định tổ chức Diễn tập điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại công ty TNHH hệ thống dây dẫn SUMI Việt Nam.

Theo số liệu báo cáo của Cục ATTP bộ Y tế, trung bình mỗi năm có từ 11 – 25 vụ/năm, với  khoảng 1.400 người  bị ngộ độc. Thời gian qua, số lượng các vụ ngộ độc tập thể không tăng mạnh nhưng lại tăng về quy mô ở các bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp, khu chế xuất (KCN, KCX), có nguy cơ cao ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động, phát triển kinh tế, an sinh xã hội và dư luận cộng đồng và đang là thách thức lớn trong công tác bảo đảm ATTP, điển hình là ở Công ty may DHA tại Lương Tài- Bắc Ninh ngày 16/10 vừa qua.

TS Trần Quang Trung - Cục trưởng Cục ATTP, Bộ Y tế phát biểu chỉ đạo diễn tập.

TS Trần Quang Trung - Cục trưởng Cục ATTP, Bộ Y tế phát biểu chỉ đạo diễn tập.

Theo đó, trong những năm qua, công tác điều tra, xử lý, khắc phục vụ NĐTP tại các địa phương đã được triển khai tích cực, khá hiệu quả góp phần khồng chế, giảm thiểu ảnh hưởng của các vụ NĐTP, nhất là vụ NĐTP tại bếp ăn tập thể. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai trên thực tế, một trong yếu tố quyết định đến hiệu quả của các biện pháp điều tra, xử lý, khắc phục vụ NĐTP đó chính là công tác tổ chức với phương châm chuẩn hóa về chức năng, nhiệm vụ, lực lượng, trang bị và xây dựng các phương án phù hợp với thực tiễn.

Với mục tiêu đó, công ty TNHH hệ thống dây dẫn SUMI Việt Nam đã được Sở Y tế, Chi Cục An toàn vệ sinh thực tỉnh Nam Định, Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế chọn là nơi tổ chức phối hợp các hoạt động diễn tập điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm tập thể được triển khai từ tháng 8/2014 đến nay được tổ chức triển khai diễn tập tại thực địa, với các hoạt động đầy đủ từ việc: Xây dựng nội dung diễn tập, chuẩn bị lực lượng, trang thiết. Tập luyện điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm tập thể...

Đặc biệt đến dự và quan sát cuộc diễn tập còn có các đồng chí lãnh đạo chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, các cán bộ chuyên trách của toàn bộ 32 tỉnh, thành phố khu vực Bắc Trung bộ từ Huế trở ra và thành phố Hồ Chí Minh được chứng kiến, trao đổi kinh nghiệm tổ chức, triển khai hoạt động điều tra, xử lý vụ NĐTP tập thể. Trong mô hình diễn tập thực địa hôm nay, Cục An toàn thực phẩm và Ban tổ chức diễn tập kỳ vọng sẽ mô hình hóa tổ chức triển khai, chủ động, tối ưu hóa các nguồn tham gia điều tra, xử lý vụ NĐTP tập thể trên thực địa nhằm khắc phục hậu quả, giảm thiểu ảnh hưởng và xử lý triệt để nguyên nhân vụ NĐTP kể cả vụ NĐTP tập thể.

Cuộc diễn tập được đánh giá cao, các bộ phận phối hợp nhịp nhàng ăn ý. Theo TS Trần Quang Trung – Cục trưởng Cục ATTP, Bộ Y tế cho biết, với kinh nghiệm cuộc diễn tập này, Cục An toàn thực phẩm sẽ phối hợp với Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức diễn tập tương tự tại thành phố Hồ Chí Minh phục vụ cho 31 tỉnh, thành phố phía Nam dự kiến vào trung tuần tháng 11/2014.

Một số hình ảnh tại buổi diễn tập

 

Tình huống giả định tại nhà máy xảy ra ngộ độc tập thể

Tình huống giả định tại nhà máy xảy ra ngộ độc tập thể

 

Đối với những trường hợp nặng sẽ được chuyển thẳng ra xe cấp cứu đưa đến bệnh viện

 

Các nhân viên y tế đang thực hiện công tác cấp cứu ngộ độc

 

Tại khu vực bếp ăn
Tại khu vực bếp ăn

 

 

Khu vực bếp ăn được vệ sinh gọn gàng
Khu vực bếp ăn được vệ sinh gọn gàng

 

Bài, ảnh: Trần Lâm

 

 

Bài, ảnh: Trần lâm

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm