Hà Nội

Điện quang can thiệp giải quyết tốt điều trị tắc mạch não

24-04-2015 9:54 PM | Thời sự

SKĐS - Hội nghị Điện quang can thiệp toàn quốc lần thứ III đang diễn ra tại Hà Nội thu hút nhiều chuyên gia trong nước và quốc tế. Điện quang can thiệp đã giải quyết nhiều ca bệnh khó, cứu sống được nhiều người bệnh

Trong 2 ngày 24-25/4, Hội nghị Điện quang can thiệp toàn quốc lần thứ III đã diễn ra tại Hà Nội. Hội nghị đã thu hút sự tham gia của trên 150 đại biểu khắp 3 miền của tổ quốc và có sự tham gia của 19 chuyên gia hàng đầu thế giới và trong nước về lĩnh vực điện quang can thiệp.

Chuyên gia quốc tế trình bày tham luận điện quang can thiệp trong hội nghị. Ảnh: PV
Chuyên gia quốc tế trình bày tham luận điện quang can thiệp trong hội nghị. Ảnh: PV

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS. Phạm Minh Thông, Chủ tịch Hội Điện quang Can thiệp Việt Nam, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Hội nghị lần này đã tạo ra một cơ hội tuyệt vời cho bác sĩ và các nhà khoa học Việt Nam học hỏi từ những chuyên gia đầu ngành đến từ các nước Pháp, Mỹ, Đức, Hàn Quốc và Đài Loan. Tôi tin tưởng rằng với nỗ lực rất lớn và sự hợp tác thân thiết giữa Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Henri Mondor, Hội Điện quang và Y học Hạt nhân Việt Nam, IUOIR, và IMSF; sự hỗ trợ hiệu quả của các nhà chuyên môn hàng đầu trên thế giới, Hội nghị Điện Quang Toàn quốc lần thứ 3 sẽ được thành công tốt đẹp”.

Điện quang can thiệp là một lĩnh vực mới, bao gồm các kĩ thuật can thiệp để điều trị có sử dụng các thiết bị hình ảnh để định hướng như máy chụp mạch số hóa, cắt lớp, siêu âm giúp định vị chính xác. Các kỹ thuật can thiệp sử dụng theo đường mạch máu (nút mạch, nong mạch, tái thông mạch,…) hoặc ngoài mạch máu (chọc trực tiếp vào tổn thương).

Các báo cáo trong hội nghị được các chuyên gia đầu ngành đề cập đến một số lĩnh vực mũi nhọn của ngành điện quang can thiệp: điều trị tai biến mạch não, tắc mạch chi, can thiệp gan mật tối thiểu qua da, điều trị giảm đau…

Đặc biệt các kỹ thuật và vật liệu mới trong điều trị tắc mạch não cấp sử dụng stent hay hút huyết khối, vật liệu mới LUNA/WEB trong điều trị phình động mạch não (ngoài việc sử dụng Coils hay stent thông thường), các chiến lược điều trị mới trong bệnh lý dị dạng thông động tĩnh mạch não, sự phối hợp các chuyên khoa trong điều trị các bệnh lý dị dạng mạch ngoại biên phức tạp, các kỹ thuật can thiệp điều trị bệnh lý hẹp tắc động mạch ngoại biên, kỹ thuật điều trị nút tăng sản lành tính tuyến tiền liệt bổ xung thêm phương pháp điều trị trong bệnh lý này. Các kỹ thuật can thiệp ngoài lòng mạch mới như lấy sỏi qua da mà không cần phẫu thuật hay qua đường nội soi, điều trị các khối u bằng đốt sóng (u gan, thận, phổi…). Các kỹ thuật can thiệp giảm đau nhất là bệnh nhân ung thư, đau xương khớp dai dẳng, đau dây V…

Dịp này, nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực điện quang can thiệp sẽ trực tiếp theo dõi các kỹ thuật can thiệp từ Phòng can thiệp khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Bạch Mai từ đó giúp các bác sĩ có cách tiếp cận, học hỏi, trao đổi, chuyển giao kỹ thuật trực quan một cách hiệu quả.

Được biết, các kỹ thuật điện quang can thiệp đã được triển khai ở Việt Nam trong một số bệnh viện lớn, đi đầu là Bệnh viện Bạch Mai, hiện nay đã nhân rộng ra toàn quốc và là những hướng đi mới trong điều trị đem lại những giá trị lớn cho lâm sàng, góp phần nâng tầm của nền Y học trong nước.

Hội nghị Điện quang can thiệp cũng là dịp giúp thầy thuốc trong nước cập nhật kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm, cùng nhau định hướng phát triển điện quang can thiệp trên toàn quốc.

Trao đổi trong quá trình chuẩn bị hội nghị, các chuyên gia hàng đầu thế giới đã đánh giá cao trình độ chuyên môn của các bác sĩ Việt nam, thực hiện các kĩ thuật ngang tầm khu vực và trên thế giới.

Hội nghị Điện quang can thiệp quốc tế sẽ được tổ chức hàng năm tại Việt Nam vào tháng 4. Đây là cơ hội tốt cho các đồng nghiệp trao đổi kinh nghiệm và học hỏi những ý tưởng mới, tiến bộ công nghệ để áp dụng vào cuộc sống.

Đỗ Hằng

 

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH