Diễn đàn kinh tế Việt Nam 2021 phục hồi và phát triển bền vững được tổ chức vào ngày 5/12

02-12-2021 6:36 PM | Thời sự

SKĐS - Thông tin trên được Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Minh Sơn thông tin và cho biết, diễn đàn tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Thủ tướng yêu cầu sớm kiểm soát dịch bệnh, xây dựng kế hoạch kịch bản phục hồi kinh tếThủ tướng yêu cầu sớm kiểm soát dịch bệnh, xây dựng kế hoạch kịch bản phục hồi kinh tế

SKĐS - Tại cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2021, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh yêu cầu nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh, xây dựng kế hoạch kịch bản phục hồi và thúc đẩy kinh tế trong điều kiện mới.

Thực hiện chủ trương của Ủy ban thường vụ Quốc hội, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội phối hợp với Ban kinh tế Trung ương và Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam tổ chức Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021.

Chiều 2/12, tại buổi họp báo Diễn đàn kinh tế Việt Nam 2021, phục hồi và phát triển bền vững và khai trương trang thông tin điện tử diễn đàn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Minh Sơn cho biết, "Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021 phục hồi và phát triển bền vững" được tổ chức vào ngày 5/12/2021 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, gồm điểm cầu chính tại Trung tâm Hội nghị quốc tế ICC và 1 điểm cầu tại Nhà Quốc hội (Thủ đô Hà Nội); 57 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; điểm cầu tại một số cơ quan trong nước và nước ngoài có trụ sở tại Việt Nam; 2 điểm cầu quốc tế tại Pháp và Mỹ. Diễn đàn có sự tham dự trực tuyến của hơn 500 đại biểu, hơn 20 diễn giả và hơn 80 cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài nước.

Diễn đàn được chia thành 2 phiên họp: Phiên toàn thể buổi sáng, Tọa đàm cấp cao với chủ đề "Một số gợi ý đối với Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam"; Phiên buổi chiều gồm chuyên đề 1 về "Phối hợp các chính sách tài khóa, tiền tệ linh hoạt, hiệu quả, tạo nguồn lực ổn định kinh tế vĩ mô, phục hồi kinh tế", chuyên đề 2 về "Bảo đảm an sinh xã hội và nguồn cung lao động trong quá trình phục hồi kinh tế". Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ phát biểu khai mạc, tham dự Tọa đàm cấp cao và phát biểu bế mạc diễn đàn.

Diễn đàn kinh tế Việt Nam 2021 phục hồi và phát triển bền vững được tổ chức vào ngày 5/12 - Ảnh 2.

Toàn cảnh buổi họp báo.

Diễn đàn nhằm mục tiêu phát huy tối đa, tập hợp được đầy đủ trí tuệ, đóng góp không chỉ của các vị đại biểu Quốc hội mà đông đảo nhân dân, cử tri; thu hút, hình thành mạng lưới các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý chuyên sâu, hàng đầu trong nước, các chuyên gia của các tổ chức quốc tế; hình thành các luận cứ khoa học, thực tiễn có chất lượng, là đầu vào quan trọng để các cơ quan của Quốc hội tham vấn trong quá trình xây dựng báo cáo ý kiến đánh giá việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội và các chức năng, nhiệm vụ khác theo quy định.

Diễn đàn sẽ đánh giá toàn diện, khách quan thực trạng nền kinh tế Việt Nam trong năm 2020 và năm 2021; các chính sách đã thực hiện để ứng phó đối với dịch COVID-19 và kết quả; Làm rõ bối cảnh quốc tế, dự báo, đánh giá về diễn biến của dịch COVID-19 với biến thể, biến chủng mới; xu hướng cơ cấu lại nền kinh tế do tác động của COVID-19; xu hướng sản xuất, kinh doanh thay đổi do tác động của dịch bệnh; nghiên cứu các chính sách ứng phó với dịch COVID-19 đã được thực hiện trên thế giới, hiệu quả và những rủi ro đi kèm, từ đó rút ra các bài học kinh nghiệm cho Việt Nam;

Nội dung trọng tâm của diễn đàn cũng nhằm đưa ra các gợi ý về chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ, sự phối hợp giữa các chính sách nhằm hỗ trợ Chương trình tổng thể phục hồi kinh tế - xã hội; huy động và sử dụng tối đa, đồng bộ, hiệu quả nguồn lực; thực hiện linh hoạt, phù hợp, tận dụng tối đa những dư địa của của nền kinh tế; đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp, cơ chế thực hiện cụ thể với nguồn lực kèm theo. Đề xuất giải pháp có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các chính sách tác động ngay, một số chính sách dài hạn tác động đến động lực tăng trưởng nền kinh tế, cũng như xuất khẩu, tiêu dùng nội địa và một số ngành, lĩnh vực, đối tượng ưu tiên… gắn kết hữu cơ với giải quyết các vấn đề xã hội.

Để góp phần tuyên truyền hiệu quả về ý nghĩa, mục đích, chương trình, nội dung của Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2021 tới đông đảo cử tri, Nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế, tại cuộc họp báo hôm nay, Ban Tổ chức  giới thiệu  website chính thức của Diễn đàn với tên miền là: diendankinhte.quochoi.vn.

Ban Tổ chức sẽ cung cấp các thông tin chính thống về Diễn đàn Kinh tế Việt Nam không chỉ trong năm 2021 mà còn duy trì vận hành, cập nhật thông tin cho các kỳ tổ chức Diễn đàn tiếp theo.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19


Lê Bảo
Ý kiến của bạn