Diễn biến thời tiết nắng nóng sau đợt không khí lạnh cuối mùa

24-04-2023 11:42 AM | Xã hội

SKĐS - Miền Bắc chuyển mát kèm mưa dông hai ngày tuần tới, trước khi bước vào giai đoạn oi nóng có thể kéo dài qua kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5. Trong khi đó, Nam Bộ tiếp tục nắng nóng dài ngày.

Không khí lạnh tràn về, miền Bắc đón mưa, trời chuyển mátKhông khí lạnh tràn về, miền Bắc đón mưa, trời chuyển mát

SKĐS - Từ ngày 25-26/4, phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển mát. Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở phía Đông Bắc Bộ phổ biến 20-23 độ, vùng núi có nơi dưới 19 độ.

Cảnh giác với dông sét khi đón không khí lạnh

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết ngày 24/4, miền Bắc chuyển mưa dông và dần giảm nhiệt sau nhiều ngày oi nóng. Thời tiết khu vực âm u, cục bộ mưa lớn với lượng phổ biến 10-30 mm, có nơi trên 50 mm. Khoảng đêm 24/4, một bộ phận không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các khu vực vùng núi Bắc Bộ rồi mở rộng dần sang Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ. Lúc này, gió Đông Bắc trong đất liền mạnh dần lên cấp 2-3; vùng ven biển cấp 3-4.

Ngày 25-26/4, thời tiết Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển mát. Trong đợt này, nhiệt độ thấp nhất ở đồng bằng phổ biến 20-23 độ C, vùng núi có nơi dưới 19 độ C về đêm. Ban ngày, nhiệt độ cao nhất chạm ngưỡng 26 độ C, trời mát.

Đây là đợt không khí lạnh cuối mùa ảnh hưởng đến miền Bắc trong thời kỳ đông xuân 2022-2023. Sau đó, khu vực chính thức bước vào giai đoạn nắng nóng của mùa hè. Đáng lưu ý, ảnh hưởng của không khí lạnh lệch đông, từ chiều 24 đến hết ngày 25/4, nhiều nơi ở miền Bắc xuất hiện mưa dông. Một số nơi mưa lớn với lượng phổ biến 20-40 mm/ngày, có nơi trên 70 mm.

Diễn biến thời tiết nắng nóng sau đợt không khí lạnh cuối mùa - Ảnh 2.

Đêm nay miền Bắc đón không khí lạnh cuối mùa.

Trong khi đó, mưa dông xuất hiện muộn hơn từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế. Khu vực này có mưa trong ngày 25-26/4, lượng mưa 10-30 mm/ngày, có nơi trên 50 mm.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo, mưa dông có thể kèm theo các hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng. Ngoài ra, mưa to cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp. Gió mạnh và sóng lớn trên biển có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động của tàu thuyền và các hoạt động khác.

Cơ quan khí tượng dự báo Hà Nội và các tỉnh, thành phố Đồng bằng Bắc Bộ duy trì mưa dông hết ngày 25/4. Sau đó nền nhiệt tăng dần và trở lại trạng thái oi nóng liên tục các ngày 26/4-3/5.

Nhiều khả năng, Bắc Bộ đón kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 tới trong thời tiết khô ráo, nhiều mây, không có nắng nóng. Trong khi đó, Trung Bộ có thể xuất hiện nắng nóng nhưng không gay gắt trong giai đoạn này.

Cùng lúc, tình trạng nắng nóng ở Nam Bộ được dự báo kéo dài qua kỳ nghỉ lễ. Tuần tới, khu vực tiếp tục ở trong giai đoạn nắng nóng cao điểm với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Cơ quan khí tượng khuyến cáo với độ ẩm trong không khí giảm thấp, người dân đề phòng nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao; đồng thời đề phòng nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Chuẩn bị bước vào mùa nắng nóng

Dự báo sang tháng 5, không khí lạnh ít khả năng hoạt động, nắng nóng gia tăng ở miền Bắc và miền Trung cả về cường độ lẫn số ngày.

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết,  từ tháng 5-6/2023, nhiệt độ cả nước xấp xỉ cho tới nóng hơn trung bình nhiều năm khoảng 1 độ C. Mỗi đợt nắng nóng thường 3-5 ngày, năm nay có thể dài hơn, khoảng 5-7 ngày, riêng Trung Bộ hơn 7 ngày. Những ngày cuối tháng 3 Hòa Bình, Sơn La đã ghi nhận mức nhiệt trên 38 độ C. Cao điểm hè sẽ là hai tháng 6-7 ở miền Bắc và từ cuối tháng 6 đến 8 ở miền Trung với khả năng xuất hiện nắng nóng gay gắt (từ 37 đến 39 độ C) và đặc biệt gay gắt (từ 39 độ C trở lên). Dự báo, Nam Bộ sẽ dứt nắng nóng từ tháng 6, miền Bắc kéo dài đến đầu tháng 8, miền Trung đến cuối tháng 8

"Do El Nino, nên mưa ở miền Bắc có xu hướng thấp hơn đến xấp xỉ trung bình nhiều năm, ít khả năng mưa to vào cuối tháng 5, đầu tháng 6 như năm 2022. Miền Trung lượng mưa lại có xu hướng thiếu hụt so với trung bình nhiều năm và có thể kéo dài sang đầu năm 2024. Tây Nguyên và Nam Bộ tổng lượng mưa dự báo xấp xỉ đến cao hơn trung bình nhiều năm trong các tháng 6 đến 9, từ tháng 10 đến hết năm có xu hướng thiếu", ông Hoàng Phúc Lâm cho hay.

Hạn hán dự báo cũng sẽ phức tạp hơn ở miền Bắc. Trong các tháng mùa lũ chính vụ, lượng dòng chảy trên các sông và đến hồ chứa lớn trên lưu vực sông Đà, Gâm, Chảy thiếu hụt 10-30% so với trung bình nhiều năm.

Từ tháng 4 đến 8 có khả năng xảy ra khô hạn, thiếu nước cục bộ ngoài vùng cấp nước của các công trình thủy lợi tại Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Ninh Thuận, Bình Thuận và Tây Nguyên.

Về lũ, ngập lụt sẽ ở khu vực Bắc Bộ sẽ tương đương với năm 2022. Nguy cơ ngập lụt tại các đô thị, thành phố lớn tiếp tục diễn ra do ảnh hưởng của mưa lớn cục bộ. Mùa lũ trên các sông ở khu vực Tây Nguyên có khả năng đến sớm hơn trung bình nhiều năm; các sông ở khu vực Trung Bộ xuất hiện tương đương trung bình nhiều năm. Tại khu vực Nam Bộ sẽ xuất hiện tương đương trung bình nhiều năm.

Dự báo tại ven biển Đông Nam Bộ trong tháng 10-12/2023 có 5 đợt triều cường cao (mực nước tại trạm Vũng Tàu vượt ngưỡng 4,0m), vào các khoảng thời gian: Từ 1-3/10/2023, 27-30/10/2023; 15-18/11/2023; 27-30/11/2023 và 14-17/12/2023. Nguy cơ cao ngập úng ở những vùng trũng, thấp tại ven biển, cửa sông, khu vực ngoài đê bao tại các tỉnh Đông Nam Bộ nhất là trong trường hợp trùng với kỳ gió chướng hoạt động mạnh tại khu vực.

Nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ Kéo dài đến bao giờ?Nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ Kéo dài đến bao giờ?

SKĐS - Từ đêm 23/4, miền Bắc đón một đợt không khí lạnh có cường độ trung bình, gây mưa rào và dông ở miền Bắc và Bắc Trung Bộ, nền nhiệt giảm nhẹ.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Sáng 24/4: Nạn Nhân Bị Chủ Tịch Mường Thanh Lê Thanh Thản Lừa Có Được Đền Bù Thiệt Hại? | SKĐS


Tô Hội
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH