Diễn biến sức khoẻ 4 trẻ sau sự cố tiêm vaccine 6 trong 1 hết hạn

11-05-2023 6:19 PM | Y tế

SKĐS - Liên quan đến tình trạng sức khỏe của 4 trẻ tiêm phải vaccine hết hạn sử dụng đang được chăm sóc tại bệnh viện hiện các cháu không còn sốt, bú bình thường, không khó thở, và sức khỏe ổn định.

Ông Nguyễn Bá Cẩn, Phó Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa cho biết, hiện sức khỏe của các cháu bình thường, ngay sau sự cố xảy ra sở đã tham vấn ý kiến Viện Vệ sinh dịch tễ TW nhằm đánh giá tổng thể việc ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào sau khi 4 trẻ tiêm phải vaccine hết hạn sử dụng.

"Rõ ràng có sai sót trong quy trình tiếp nhận, bảo quản và tiêm phòng cho các cháu. Đây là trường hợp hi hữu, ngay sau sự cố xảy ra chúng tôi đã kiểm tra các trạm khác không có loại vaccine đó. Do vaccine đã hết hạn nên việc đáp ứng miễn dịch sẽ không được như mong muốn. Khi các cháu ổn định sức khỏe vẫn phải tiêm bù đủ 3 mũi", ông Cẩn cho biết.

Lãnh đạo Sở Y tê Thanh Hóa chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiếp tục phối hợp với Bệnh viện Nhi Thanh Hóa để chăm sóc, điều trị, bảo đảm an toàn sức khỏe cho các cháu. Chỉ đạo các đơn vị y tế và các cơ sở tiêm chủng trong ngành rà soát thực hiện an toàn tiêm chủng, bảo đảm an toàn tiêm chủng. Đồng thời tiếp tục làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan.

Sức khỏe của 4 trẻ sau sự cố tiêm vaccine 6 trong 1 hết hạn như thế nào? - Ảnh 1.

4 vỏ ống vaccine 6 trong 1 đã hết hạn sử dụng đã tiêm cho các cháu

Chiều ngày 11/5, ông Lê Đăng Khoa, Giám đốc Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết thêm: "Hiện sức khỏe của các cháu ổn định, không sốt, bú tốt, không có tình trạng khó thở hay nổi ban, tim phổi bình thường. Xét nghiệm men gan 2 cháu đã trở về bình thường, 1 cháu gần về mức bình thường, cháu còn lại giảm 1 nửa so với hôm đầu nhập viện. Tuy nhiên, việc men gan tăng do nhiều nguyên nhân khác nhau chứ không thể khẳng định do tiêm vaccine hết hạn sử dụng".

Trước đó, sáng ngày 9/5, Trạm Y tế xã Thăng Bình, huyện Nông Cống, Thanh Hóa tổ chức tiêm chủng dịch vụ tại trạm y tế các vaccine: Hexaxim và Synflorix cho 15 trẻ trong độ tuổi tiêm chủng trên địa bàn, trong đó có 6 trẻ tiêm vaccine 6 trong 1 Hexaxim mũi 1.

Sau khi tiêm, trẻ được theo dõi theo quy định và Trạm Y tế xã Thăng Bình đã cung cấp vỏ hộp của các lọ vaccine cho các gia đình cầm về theo dõi. Đến 10h6’ cùng ngày, Trạm Y tế xã Thăng Bình nhận được phản hồi của người nhà 1 trẻ được tiêm vaccine Hexaxim về việc hạn dùng vaccine đã tiêm trên vỏ hộp cho gia đình mang về ghi ngày hết hạn là 31/3/2023. Trạm Y tế xã Thăng Bình đã kiểm tra hồ sơ, vỏ lọ vaccine lưu tại trạm, đối chiếu xác minh vỏ hộp vaccine người nhà trẻ mang về phát hiện trong 6 lọ vaccine Hexaxim, có 4 lọ có hạn sử dụng đến 31/3/2023, 2 lọ còn lại có hạn sử dụng đến tháng 31/5/2024.

Sức khỏe của 4 trẻ sau sự cố tiêm vaccine 6 trong 1 hết hạn như thế nào? - Ảnh 2.

Hiện sức khỏe của các cháu ổn định

Ngay lập tức lực lượng y tế, lãnh đạo xã Thăng Bình có mặt tại các gia đình để kiểm tra tình trạng sức khỏe của các cháu bé và phối hợp với gia đình bố trí phương tiện đưa các cháu xuống Bệnh viện Nhi Thanh Hóa để thăm khám, theo dõi chăm sóc sức khỏe trong chiều 9/5. 3 bệnh nhi có triệu chứng sốt (từ 37,60C đến 38,50C), 1 bệnh nhi có men gan tăng.

Đáng lưu ý, 4 lọ vaccine hết hạn nói trên đã được tiêm cho 4 trẻ. Gia đình anh chị V. H. có 2 bé sinh đôi và 1 trong 2 bé đã tiêm liều vaccine hết hạn (hiện chưa xác định được bé nào đã tiêm mũi vaccine hết hạn), do đó, gia đình đã đưa cả 2 bé sinh đôi cùng 3 bé còn lại nhập viện để theo dõi sức khỏe.

Bác sĩ Phan Văn Chương, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Thăng Bình, huyện Nông Cống thừa nhận sai sót nói trên là do sơ suất của cán bộ tiêm chủng đã không thực hiện theo đúng quy trình tiêm chủng an toàn, không kiểm tra, đối chiếu kỹ các hạn sử dụng trên vỏ hộp thuốc và lọ vaccine. Lãnh đạo và cán bộ Trạm y tế xã Thăng Bình đã trực tiếp nhận lỗi với gia đình các trẻ và sẽ đồng hành cùng các gia đình trong quá trình theo dõi sức khỏe cho cháu.

Theo Trung tâm Y tế huyện Nông Cống, sau khi xảy ra sự cố trên, đơn vị đã cho tiến hành rà soát lại và khẳng định 4 lọ vaccine 6 trong 1 Hexaxim tiêm cho trẻ ngày 9/5 tại Trạm Y tế Thăng Bình là những lọ vaccine cuối cùng của lô vaccine được Trung tâm Y tế huyện Nông Cống nhập về từ ngày 23/5/2022.

Tiêm vaccine hết hạn cho trẻ tại Thanh Hoá: Bộ Y tế yêu cầu làm rõ trách nhiệm, chấn chỉnh quy trình tiêm chủngTiêm vaccine hết hạn cho trẻ tại Thanh Hoá: Bộ Y tế yêu cầu làm rõ trách nhiệm, chấn chỉnh quy trình tiêm chủng

SKĐS - Liên quan đến việc tiêm vaccine hết hạn cho trẻ em tại Thanh Hóa, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Thanh Hóa tổ chức điều tra, họp Hội đồng tư vấn chuyên môn; kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với các đơn vị, cá nhân vi phạm và nghiêm túc chấn chỉnh việc thực hiện quy trình tiêm chủng...


Ngọc Hưng
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH