Diễn biến pháp lý vụ nữ sinh lớp 12 bị tông chết ở Ninh Thuận

29-11-2022 11:40 AM | Pháp luật

SKĐS - Theo Luật sư Đặng Văn Cường, nếu hành vi khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật mà dẫn đến oan sai, bỏ lọt tội phạm thì người vi phạm có thể đối mặt với hình phạt tới 7 năm tù.

Liên quan đến vụ nữ sinh lớp 12 ở tỉnh Ninh Thuận bị tông chết, cơ quan điều tra hình sự khu vực 3 - Quân chủng Phòng không - Không quân đã khởi tố, cho tại ngoại đối với Huỳnh Thị Kim Hằng và Phạm Văn Võ về tội cung cấp tài liệu sai sự thật hoặc khai báo gian dối theo Khoản 1 Điều 382 Bộ Luật Hình sự.

Bị can Hằng là vợ của cựu Thiếu tá Hoàng Văn Minh (36 tuổi), còn bị can Võ là chú của bị can Minh.

Cơ quan điều tra hình sự khu vực 3 đã khởi tố bị can, bắt tạm giam cựu Thiếu tá Hoàng Văn Minh về tội vi phạm các quy định về tham gia đường bộ.

Trước đó, khoảng 8h10 phút ngày 28/6, ông Hoàng Văn Minh, thiếu tá, điều khiển ôtô BKS 85A-074.07 lưu thông trên đường 16/4 từ biển Bình Sơn đi quảng trường 16/4 (TP. Phan Rang – Tháp Chàm). Khi đến gần cổng một ngân hàng thì ông Minh chuyển hướng sang phải và tông vào xe máy BKS 85R9-1279 do em Hồ Hoàng Anh điều khiển cùng chiều. Nạn nhân bị ngã xuống đường, va vào trụ đèn và tử vong sau đó.

Dưới góc độ pháp lý, TS. LS. Đặng Văn Cường cho rằng, vụ tai nạn giao thông xảy ra giữa ông Minh với em học sinh ở Ninh Thuận có nhiều điểm mâu thuẫn, thông tin ban đầu rất bất thường nên dư luận quan tâm và cơ quan chức năng đã từng bước làm sáng tỏ vụ án.

Việc cơ quan điều tra khởi tố thêm tội khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật là vấn đề đã được nhiều chuyên gia dự báo từ trước khi có những thông tin về nồng độ cồn của nạn nhân có dấu hiệu giả mạo, sai lệch.

Diễn biến pháp lý vụ nữ sinh lớp 12 bị tông chết ở Ninh Thuận - Ảnh 2.

TS. LS. Đặng Văn Cường.

Đây là vụ việc tai nạn giao thông có nhiều điểm đáng ngờ, gây tranh cãi ngay từ khi vụ việc mới xảy ra, cơ quan chức năng đã xác minh làm rõ sự việc và đã khởi tố vụ án hình sự về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ để xử lý với người lái xe ô tô theo Điều 260 bộ luật hình sự.

Điều đáng chú ý là trước đó có rất nhiều thông tin về kết quả đo nồng độ cồn của nạn nhân không khớp với thời gian sự việc, mâu thuẫn với nhiều tình tiết của vụ án và thông tin được đăng tải lên mạng xã hội khiến dư luận nghi ngờ và không khỏi bức xúc. Trong quá trình giải quyết vụ án, có lẽ cơ quan điều tra đã làm rõ có hành vi khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật nên tiếp tục khởi tố theo Điều 382 bộ luật hình sự để xử lý đối với các cá nhân vi phạm theo quy định của pháp luật.

Theo đó, người thực hiện hành vi khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật có thể bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm.

Trường hợp hành vi được xác định là "Có tổ chức" hoặc "Dẫn đến việc giải quyết vụ án, vụ việc bị sai lệch" thì có thể bị phạt tù từ 1 năm đến 3 năm.

Nếu hành vi khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật mà khiến dẫn đến oan sai, bỏ lọt tội phạm thì người vi phạm có thể đối mặt với hình phạt tới 7 năm tù.

Trong quá trình điều tra vụ án hình sự này thì cơ quan điều tra sẽ làm rõ những thông tin gian dối hoặc tài liệu sai sự thật là thông tin tài liệu nào, do ai tạo ra và việc cung cấp thông tin tài liệu này nhằm mục đích gì? Những thông tin, tài liệu đó đã gây hậu quả như thế nào đối với việc giải quyết vụ án, vụ việc? Nếu có căn cứ cho thấy không chỉ là những thông tin do người làm chứng bịa ra, tài liệu do người làm chứng tự tạo lập nên mà còn có hành vi làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan tổ chức thì người thực hiện hành vi làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan tổ chức sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 341 bộ luật hình sự, còn người sử dụng tài liệu giả này để cung cấp cho cơ quan điều tra nhằm làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc để chối tội cho bị can thì có thể bị xử lý theo Điều 382 bộ luật hình sự.

Trong vụ án này, làm rõ tài liệu giả mạo và việc làm ra tài liệu giả mạo, cung cấp tài liệu giả mạo này cho cơ quan chức năng được thực hiện như thế nào là yếu tố quan trọng để đánh giá hành vi phạm tội.

Ngoài ra việc xác định hành vi là có tổ chức hay không và hậu quả đã dẫn đến việc sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc hay chưa? Có dẫn đến bỏ lọt tội phạm hoặc làm oan người có tội hay không là những yếu tố quan trọng để quyết định hình phạt đối với người phạm tội. Hình phạt cao nhất của tội danh này có thể đến 7 năm tù, ngoài ra người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Ninh Thuận: Khởi tố vụ án hình sự vụ tai nạn giao thông khiến nữ sinh lớp 12 tử vongNinh Thuận: Khởi tố vụ án hình sự vụ tai nạn giao thông khiến nữ sinh lớp 12 tử vong

Ngày 7/8, Cơ quan điều tra hình sự khu vực 3, Quân chủng Phòng không - Không quân đã có thông báo 264/TB-KQNT gửi Công an thành phố Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận) về kết quả giải quyết nguồn tin tội phạm.


Đức Sơn
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH