Diễn biến pháp lý vụ bé trai bị người đàn ông đánh tới tấp vùng đầu

21-03-2023 10:05 PM | Pháp luật

SKĐS - Theo chuyên gia pháp lý, hành vi đánh tới tấp vào vùng đầu của người đàn ông với một đứa trẻ kém may mắn thể hiện sự côn đồ, coi thường sức khoẻ người khác. Hành vi này cần phải lên án mạnh mẽ và cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc xử lý vụ việc theo quy định pháp luật.

Diễn biến pháp lý vụ bé trai bị người đàn ông đánh tới tấp vùng đầu - Ảnh 1.

Hình ảnh được camera an ninh ghi lại

Ngày 21/3, trao đổi với Báo Sức khỏe và Đời sống về vụ một người đàn ông đánh tới tấp vào vùng đầu bé trai 14 tuổi bị bạch tạng ở huyện Quốc Oai (Hà Nội), luật sư Lê Hoàng Phúc An - Hệ thống dịch vụ pháp lý Luật sư X cho biết, hành vi đánh tới tấp vào vùng đầu của người đàn ông với một đứa trẻ kém may mắn thể hiện sự côn đồ, coi thường sức khỏe người khác. Hành vi này cần phải lên án mạnh mẽ và cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc xử lý vụ việc theo quy định pháp luật.

Trong vụ việc này cháu K. mới chỉ 14 tuổi, vẫn là trẻ em. Chính vì vậy hành vi hành hung của người đàn ông là hành vi hành hung trẻ em dưới 16 tuổi.

Theo quy định tại Điều 6 Luật trẻ em năm 2016, các hành vi bị cấm: Tước đoạt quyền sống của trẻ em; bỏ rơi, bỏ mặc, mua bán, bắt cóc, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em; xâm hại tình dục, bạo lực, lạm dụng, bóc lột trẻ em. Như vậy, hành vi của người đàn ông hành hung bé trai đã vi phạm một trong những điều cấm do pháp luật hiện hành quy định.

Trong vụ việc này, nếu cần thiết cơ quan công an cũng có thể trưng cầu giám định thương tích với cháu bé để có căn cứ xử lý vụ việc theo đúng quy định pháp luật.

Diễn biến pháp lý vụ bé trai bị người đàn ông đánh tới tấp vùng đầu - Ảnh 3.

Luật sư Lê Hoàng Phúc An - Hệ thống dịch vụ pháp lý Luật sư X.

Theo luật sư, nếu thương tích từ 11% trở lên và có yêu cầu của phía gia đình cháu bé (bị hại), cơ quan công an hoàn toàn có căn cứ để xử lí người đàn ông về hành vi "Cố ý gây thương tích" theo quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015, với tình tiết phạm tội với người dưới 16 tuổi, hành vi có tính chất côn đồ, hình phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Trường hợp hành vi của người đàn ông chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự, thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại điểm a, khoản 5, Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, đối với hành vi cố ý gây thương tích cho người khác nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng.Đức Sơn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH