Liên quan đến vụ việc 11 cháu nhỏ nhập viện do ăn quả rừng xảy ra tại huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang, bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Quốc Dũng cho biết vào chiều ngày 1/8 đã có 3 cháu bệnh có chuyển biến xấu phải đưa về Bệnh viện Nhi Trung ương để chữa trị và đến tối cùng ngày đã có 1 cháu tử vong.
Theo bác sĩ Dũng, mặc dù được điều trị tích cực nhưng vì nhiễm độc quá nặng nên đến khoảng gần 20h ngày 1/8, cháu Sùng Thị Mỷ (9 tuổi, trú tại thôn Chua Só, xã Tả Lủng, huyện Đồng Văn) đã tử vong.
Trước đó, trong 2 ngày 31 và 1/8, Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn (tỉnh Hà Giang) đã tiếp nhận 11 cháu nhỏ từ 3 đến 12 tuổi bị ngộ độc do ăn quả lạ.
Theo người nhà nạn nhân cho biết, thời điểm xảy ra vụ việc vào khoảng 14h chiều ngày 31/7, các cháu gồm: Sùng Thị Mỷ (9 tuổi), Sùng Thị Say (8 tuổi), Sùng Thị Máy (7 tuổi) trong lúc đi cắt cỏ bò đã rủ nhau hái quả Hồng Châu ăn.
Đến 22h cùng ngày, các cháu có các triệu chứng: Đau đầu, hoa mắt chóng mặt, nôn mửa sau đó được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn khám và điều trị.
Tối cùng ngày Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn cùng lúc tiếp nhận thêm 8 nạn nhân cũng bị ngộ độc do ăn quả Hồng Châu tại thôn Hồng Ngài, xã Lũng Táo.
Được biết, hồng châu là loại quả mọc ở khu vực núi đá thuộc dạng cây leo. Ở huyện Đồng Văn, cây hồng châu thường mọc tại các xã Tả Lủng, Tả Phìn, Lũng Táo, Ma Lé và thị trấn Đồng Văn.
Quả hồng châu tròn, to gần bằng quả trứng gà, khi chín quả có màu tím (trông giống nhưng nhỏ hơn quả vú sữa của miền Nam) và thường chín rộ từ tháng 6 đến tháng 8. Hồng châu là loại quả rất độc, khi ăn phải sẽ bị suy hô hấp, trụy tim mạch dẫn đến tử vong.
Xem thêm video được quan tâm:
Khi Bị Ngộ Độc Thực Phẩm, Người Bệnh Có Nên Nhịn Ăn? | SKĐS