Theo Sở Y tế Nghệ An, liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Công ty TNHH MLB Tenergy (khối 3, thị trấn Yên Thành, huyện Yên Thành) vào trưa ngày 28/5, đã có 71 người phải nhập viện cấp cứu.
Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã báo cáo Sở Y tế Nghệ An và Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế kết quả điều tra nguyên nhân ban đầu.
Theo đó, vào 14h30 ngày 28/5, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An tiếp nhận thông tin xảy ra vụ việc nghi ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể Công ty TNHH MLB Tenergy.
Thời gian ngộ độc xảy ra vào khoảng 13h cùng ngày, sau bữa ăn trưa với 1.416 người ăn, làm 71 người nhập viện với triệu chứng: đau bụng, buồn nôn, nôn, đau đầu, một số trường hợp có nổi mẩn đỏ rải rác.
Các bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc thức ăn, được điều trị và theo dõi tại các cơ sở y tế trên địa bàn huyện.
Các món trong bữa ăn gồm: cơm, cá bạc má rán, trứng gà luộc, mướp xào giá, canh bí đỏ nấu thịt và xoài (tráng miệng).
Được biết, thực phẩm được công ty nêu trên hợp đồng với doanh nghiệp tư nhân Mạc Anh Hà (xóm Đồng Vằng, xã Hoa Thành, huyện Yên Thành) cung cấp.
Sáng 29/5, bác sĩ Luyện Văn Trịnh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Thành, bác sĩ Ngô Thị Minh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn cho biết, toàn bộ 71 bệnh nhân điều trị tại bệnh viện sức khỏe ổn định và đã được xuất viện.
Sở Y tế Nghệ An cho biết, hiện các cơ quan chức năng cũng đang chờ kết quả xét nghiệm mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để tìm nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc thực phẩm nói trên.
Được biết, tại thời điểm điều tra vụ ngộ độc, cơ quan chức năng ghi nhận cơ sở một số tồn tại như: hệ thống thu gom rác thải không có nắp đậy và không đảm bảo vệ sinh, hệ thống cống rãnh thoát nước thải không đảm bảo vệ sinh, xuất hiện côn trùng trong khu vực chế biến thực phẩm, bàn chế biến không đảm bảo.
"Chúng tôi cũng yêu cầu các đơn vị tăng cường đảm bảo công tác an toàn thực phẩm tại các cơ sở bếp ăn tập thể trên địa bàn. Tiếp tục chú trọng công tác tuyên truyền đến tất cả các thôn, xóm và người dân, người lao động về việc lựa chọn, sử dụng thực phẩm an toàn... nhất là trong thời điểm mùa hè nắng nóng", BS CKII Phạm Ngọc Quy, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết.