Diễn biến bất ngờ vụ Chủ tịch Tân Hoàng Minh bị lừa đảo 80 tỷ đồng đặt cọc

21-06-2024 15:02 | Pháp luật

SKĐS - Sau thời gian xét hỏi, HĐXX đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung, làm rõ một số nội dung vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại dự án Đảo Núi Cuống (Quảng Ninh).

Sắp xét xử vụ án Chủ tịch Tân Hoàng Minh bị lừa 80 tỷ đồng tiền đặt cọcSắp xét xử vụ án Chủ tịch Tân Hoàng Minh bị lừa 80 tỷ đồng tiền đặt cọc

SKĐS - Ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tân Hoàng Minh được xác định là bị hại trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại dự án Đảo Núi Cuống (Quảng Ninh) với số tiền đặt cọc 80 tỷ đồng.

Ngày 21/6, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử đối với bị cáo Nguyễn Sỹ Tá (SN 1972, cựu Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Ủy ban Dân tộc) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". 

Ông Nguyễn Sỹ Tá bị cáo buộc đã lừa đảo 80 tỉ đồng tiền đặt cọc mua dự án Đảo Núi Cuống (Quảng Ninh) và hiện còn chiếm đoạt 47 tỉ đồng của ông chủ Tân Hoàng Minh. Bị hại trong vụ án này là ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Tại phiên tòa hôm nay, HĐXX đã công bố nội dung đơn xin xét xử vắng mặt của ông Đỗ Anh Dũng.

Theo đó, ông Dũng đã nhận được giấy triệu tập tới phiên tòa xét xử vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" liên quan đến Nguyễn Sỹ Tá. Ông Dũng mong HĐXX tạo điều kiện cho vắng mặt tại tòa bởi "tuổi cao, thời gian tạm giam lâu nên sức khỏe không tốt, nội dung vụ việc đã được trình bày trong giai đoạn điều tra".

Diễn biến bất ngờ vụ Chủ tịch Tân Hoàng Minh bị lừa đảo 80 tỷ đồng đặt cọc- Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Sỹ Tá tại phiên tòa sáng nay. Ảnh: M.H

Ngoài ra, trong đơn, ông Dũng cũng đề nghị bị cáo Tá phải hoàn trả số tiền mà ông bị thiệt hại theo đúng quy định của pháp luật. Ông Dũng xin ủy quyền cho luật sư trình bày và cam kết tôn trọng phán quyết của tòa.

Những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan có mặt tại tòa đề nghị ông Dũng có mặt trong quá trình Tòa án xét xử. Bị cáo Tá và các luật sư của bị cáo cũng đề nghị ông Đỗ Anh Dũng có mặt tại tòa để làm rõ một số nội dung trong vụ án.

Tại phiên tòa, bị cáo Tá không thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố. Tá khai bản thân chỉ là môi giới và đã hoàn thành nhiệm vụ.

Sau thời gian xét hỏi công khai tại tòa, HĐXX nhận thấy để đảm bảo việc xét xử khách quan, toàn diện, cần phải trả hồ sơ điều tra bổ sung, làm rõ một số nội dung.

HĐXX nhận định, cần xem xét về hành vi của bị cáo Nguyễn Sỹ Tá; đồng thời làm rõ số tiền ông Đỗ Anh Dũng chuyển cho Tá là tiền của ông Dũng hay của Công ty Tân Hoàng Minh…

Theo cáo trạng, Công ty Đức Anh là chủ đầu tư dự án Núi Cuống. Năm 2018, công ty này muốn bán lại dự án Đảo Núi Cuống thuộc địa bàn xã Đại Bình, huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh.

Công ty Đức Anh sau đó nhờ ông Nguyễn Sỹ Tá tìm khách. Do quen biết nên ông Tá đã giới thiệu ông Đỗ Anh Dũng mua dự án. Nếu ông Dũng muốn mua cần đặt cọc 20% giá trị chuyển nhượng, đồng thời giữ bí mật để Tá đi "cảm ơn".

Được giới thiệu, Chủ tịch Tân Hoàng Minh tin tưởng và đồng ý thống nhất mua dự án với giá chuyển nhượng 100% cổ phần Công ty Đức Anh là 400 tỉ đồng, đặt cọc 80 tỷ nhằm đảm bảo việc ký kết hợp đồng và thực hiện chuyển nhượng.

Phần tiền đặt cọc Tá đề nghị giữ bí mật chuyện này để Tá đi cảm ơn các "bác" và cũng để thuận lợi hơn cho việc xin thêm diện tích xây dựng sau này. Số tiền còn lại 320 tỉ đồng sẽ ghi trong hợp đồng chuyển nhượng cổ phần Công ty Đức Anh.

Tuy nhiên, Công ty Đức Anh sau đó không bán dự án cho Tân Hoàng Minh.

Sau khi tìm hiểu, ông Đỗ Anh Dũng được biết UBND tỉnh Quảng Ninh không xem xét chấp nhận dự án đảo Núi Cuống vì chưa phù hợp quy hoạch sử dụng đất.

Tới khi làm việc với các cổ đông của Công ty Đức Anh ông Dũng được biết, dự án Núi Cuống không thuộc sở hữu của ông Tá và ông này không chuyển 80 tỷ đồng mà ông Dũng đặt cọc cho Công ty Đức Anh.

Phía Tân Hoàng Minh sau đó ký hợp đồng mới với Công ty Đức Anh để mua dự án đồng thời đòi tiền Nguyễn Sỹ Tá. Tuy nhiên, ông Tá chỉ trả lại 33 tỷ đồng, còn chiếm đoạt 47 tỷ đồng.

Công ty Đức Anh sau đó cũng hủy hợp đồng với Tân Hoàng Minh, không bán đảo Núi Cuống cho doanh nghiệp này.

Hiện tại, ông Đỗ Anh Dũng được xác định là bị hại và có đơn đề nghị cơ quan tố tụng buộc Nguyễn Sỹ Tá phải hoàn trả 47 tỷ đồng chưa được hoàn trả.

Quá trình điều tra, ông Tá không thừa nhận hành vi phạm tội, cho biết đã giới thiệu ông Dũng tới Công ty Đức Anh để mua dự án và được ông Dũng "thưởng" 80 tỷ đồng nhưng yêu cầu ký một số thỏa thuận.

Ông Tá khẳng định đã ký nhưng không đọc nên không biết bản thân ký vào thỏa thuận đặt cọc.

Trước đó, tại vụ án xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh (Công ty Tân Hoàng Minh), ông Đỗ Anh Dũng bị tuyên phạt mức án 8 năm tù giam. Sau đó, bị cáo Đỗ Anh Dũng đã có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Xem thêm video được quan tâm:

Hàng nghìn bị hại đổ về phiên tòa xét xử Chủ tịch Tân Hoàng Minh và con trai | SKĐS


Minh Ngọc
Ý kiến của bạn