DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Điểm khác biệt của vắc xin ARN thông tin phòng COVID-19
Hương Thảo - 14:40 23/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Vắc -xin dựa trên công nghệ ARN thông tin phòng COVID-19 có lợi thế là phát triển nhanh hơn, tuy nhiên chúng phải được bảo quản ở nhiệt độ rất thấp, các câu hỏi xung quanh loại vắc xin này vẫn đang được bỏ ngỏ, đặc biệt là thời gian hiệu lực của nó.

Cuộc chạy đua về vắc-xin chống lại COVID-19 đang tăng tốc: Hai loại vắc-xin hiện đang khẳng định hiệu quả của chúng. Đó là loại do Pfizer và BioNTech đưa ra sẽ có hiệu quả 95% và của Moderna là 94,5%. Các thử nghiệm lâm sàng của họ hiện đang ở giai đoạn 3, hay nói cách khác là bước cuối cùng trước khi đưa ra thị trường. Hai loại vắc xin này có một điểm chung: Chúng dựa trên cùng một công nghệ, được gọi là "ARN thông tin" (ARNm).

Thông thường, các loại vắc-xin như vắc-xin phòng cúm chẳng hạn, được làm từ các mảnh của virus bất hoạt, giảm độc lực hoặc các protein của virus này, kích hoạt phản ứng miễn dịch. Công nghệ ARN thông tin thì khác: Nó không bao gồm việc tiêm một loại virus bất hoạt mà nhằm mục đích "tạo ra các mảnh của tác nhân lây nhiễm có khả năng kích thích phản ứng miễn dịch trực tiếp bởi các tế bào của bệnh nhân", ông Bruno Pitard, Giám đốc Nghiên cứu tại Inserm (Viện sức khỏe và nghiên cứu y học quốc gia Pháp) cho biết.

Cả thế giới đều mong đợi sự ra đời của vắc -xin ngừa COVID-19Cả thế giới đều mong đợi sự ra đời của vắc - xin ngừa COVID-19.

Để hiểu chính xác hơn cách thức hoạt động của công nghệ này, cần phải hiểu cách thức hoạt động của SARS-CoV-2. Trên bề mặt của nó, có một loại protein hình gai gọi là “protein S" hoặc "Spike". Đây là cách virus xâm nhập vào cơ thể và tự gắn vào các tế bào. "May mắn thay, các protein S này được hệ thống miễn dịch của con người nhận biết tốt, hệ thống này phản ứng với chúng bằng cách tạo ra các tế bào lympho B sản xuất kháng thể và tế bào lympho T có khả năng tiêu diệt các tế bào bị nhiễm bệnh", theo trang Infovac của Thụy Sĩ.

Do đó, protein này rất cần thiết cho phản ứng miễn dịch. Vì vậy, "tại sao nó không được sản xuất trực tiếp bởi cơ thể con người, bằng cách đưa vào tế bào của chúng ta trình tự di truyền mã hóa để sản xuất protein virus này?", theo tờ Le Journal du CNRS. Phương pháp này cho phép tập cho hệ thống miễn dịch nhận biết các protein này để kích hoạt phản ứng miễn dịch và ngăn ngừa nhiễm COVID-19. Đây là toàn bộ mục đích của vắc-xin ARN thông tin.

Công nghệ này có một lợi thế đáng kể: Vắc-xin phát triển nhanh hơn vì chúng không yêu cầu nuôi cấy mầm bệnh trong phòng thí nghiệm, và chính cơ thể thực hiện công việc đó. Do đó, loại vắc - xin này có thể được sản xuất dễ dàng và với số lượng lớn. Tuy nhiên, chúng phải được bảo quản ở nhiệt độ rất thấp, cụ thể là -70°C, không giống như vắc-xin thông thường, chỉ cần bảo quản ở -20°C.

Hương Thảo

(Femme Actuelle tháng 11/2020)

Tin liên quan
Nga có thể là nước đầu tiên phê chuẩn vắc-xin ngừa COVID-19
SKĐS - Nga chuẩn bị phê duyệt một loại vắc-xin chống COVID-19 vào giữa tháng 8/2020 tới.
Bộ Y tế đẩy mạnh sản xuất trong nước và đăng ký mua văc xin ngừa COVID-19 của Nga, Anh
SKĐS - Trong thời gian qua, bên cạnh những nỗ lực hoạt động phòng, chống dịch bệnh, Bộ Y tế đã quan tâm, chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương thực hiện các nghiên cứu để sản xuất vắc xin trong nước, đồng thời đẩy mạnh việc phối hợp với các công ty, các đối tác sản xuất và cung cấp vắc xin có uy tín trên thế giới nhằm có vắc xin ngừa COVID-19 cung cấp cho Việt Nam trong thời gian sớm nhất.
Nga bước vào sản xuất vắc – xin ngừa COVID-19
SKĐS - Mới đây Bộ Y tế Nga thông báo đã bắt đầu sản xuất vắc –xin ngừa COVID-19. Loại vắc – xin này được nghiên cứu bởi Trung tâm nghiên cứu quốc gia dịch tễ học và vi sinh vật học mang tên Gamaleya.
Thử nghiệm vắc-xin ngừa COVID-19 ở Brazil
SKĐS - Có 3 liên doanh bắt đầu thử nghiệm vắc-xin COVID-19 mới ở Brazil, trong đó có những tập đoàn của Thụy Sĩ, Trung Quốc và Mỹ.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm