Điểm khác biệt của đợt không khí lạnh sắp tới ở miền Bắc

09-04-2025 17:38 | Xã hội
google news

SKĐS - Đặc điểm của đợt gió mùa đông bắc này là ít khả năng gây gió mạnh, sóng cao trên biển nhưng sẽ gây mưa rào, dông diện rộng, cục bộ có nơi mưa lớn. Trong mưa dông khả năng cao xảy ra tố, lốc, mưa đá.

Gió mùa đông bắc sẽ gây dông lốc, mưa đá cho các tỉnh miền Bắc cuối tuần nàyGió mùa đông bắc sẽ gây dông lốc, mưa đá cho các tỉnh miền Bắc cuối tuần này

SKĐS - Các chuyên gia khuyến cáo, gió mùa đông bắc về ngay sau chuỗi ngày nhiệt độ cao có thể dẫn đến sự va chạm giữa các khối khí nóng lạnh, gây ra tình trạng dông lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Đài Khí tượng thủy văn khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ dự báo, đêm 9 và sáng 10/4, thời tiết Hà Nội nhiều mây, mưa nhỏ vài nơi, sương mù nhẹ rải rác, gió Đông Nam mạnh cấp 2; trời lạnh, nhiệt độ thấp nhất khu vực phía Bắc và phía Tây thành phố 22-24 độ C, trung tâm và phía Nam 23-25 độ C. Trưa và chiều 10/4, Hà Nội giảm mây, hửng nắng, ấm áp, nhiệt độ cao nhất 28-30 độ C. Độ ẩm không khí trung bình ở mức 77-85%.

Điểm khác biệt của đợt không khí lạnh sắp tới ở miền Bắc- Ảnh 2.

Đợt không khí lạnh sắp tới ở miền Bắc sẽ kèm theo dông lốc, có thể xuất hiện mưa đá.

Trạng thái thời tiết Hà Nội nêu trên có thể duy trì đến ngày 11/4. Do bộ phận không khí lạnh ở phía Bắc tăng cường trở lại, kết hợp với hội tụ gió trên cao nên từ ngày 12/4, thời tiết Hà Nội nhiều mây, mưa rào rải rác và dông vài nơi có thể kèm lốc, sét; gió chuyển hướng Đông Bắc mạnh cấp 2-3, nhiệt độ giảm khoảng 3 độ C so với những ngày trước đó, tới ngưỡng rét về đêm và sáng.

Các nơi còn lại thuộc khu vực phía Đông Bắc Bộ, từ đêm 9 đến ngày 10/4 có mưa vài nơi, sương mù và sương mù nhẹ rải rác; riêng vùng ven biển có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác. Từ đêm 10 đến ngày 11/4 có mưa vài nơi, sương mù và sương mù nhẹ rải rác về đêm và sáng, nắng về trưa và chiều.

Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn quốc gia nhận định hình thái thời tiết trên sẽ duy trì ở miền Bắc thêm hai ngày tới. Từ khoảng đêm 11/4, một đợt gió mùa đông bắc cường độ trung bình sẽ ảnh hưởng đến khu vực này.

Đặc điểm của đợt gió mùa đông bắc này là ít khả năng gây gió mạnh, sóng cao trên biển nhưng sẽ gây mưa rào, dông diện rộng, cục bộ có nơi mưa lớn. Trong mưa dông khả năng cao xảy ra tố, lốc, mưa đá. Nguyên nhân là có sự tranh chấp giữa hai khối không khí lạnh và nóng ấm.

Dự báo nhiệt độ Hà Nội sẽ giảm từ 24-31 độ C xuống 19-28 độ vào cuối tuần. Điểm cao trên 1.500 m như Sa Pa (Lào Cai) giảm từ 19-25 còn 12-16 độ C. Miền Trung, khu vực Thanh Hóa - TP Huế được cảnh báo mưa rào, dông và khả năng xảy ra mưa đá, tố, lốc như với miền Bắc.

Cục Quản lý đê điều và Phòng thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) khuyến cáo do chưa thể dự báo thời gian và địa điểm chính xác xảy ra mưa đá, dông lốc nên vào thời điểm giao mùa như hiện tại người dân đang ở ngoài trời thấy mây đen kéo tới thì cần tìm nơi trú ẩn an toàn, không đứng dưới gốc cây.

Với cây trồng, hoa màu dễ bị nát dập, người dân có thể dựng giàn che dọc theo luống, nên làm giàn dạng mái hình tam giác để giảm tác động của hạt mưa đá khi va chạm. Đá sẽ rơi xuống hai bên luống cây, không đâm thủng giàn che.

Trong tháng 3, các tỉnh miền núi phía Bắc như Sơn La, Lai Châu, Điện Biên đã xảy ra mưa đá, dông lốc ở một số xã vào các ngày 12, 13, 23, 25.

Đêm nay nhiều khu vực có mưa dông, lốc sétĐêm nay nhiều khu vực có mưa dông, lốc sét

SKĐS - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm 4/3, nhiều khu vực có mưa, dông, Trung Bộ và Tây Nguyên đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.




Tô Hội
Ý kiến của bạn