Hà Nội

Điếc tai do nghề nghiệp và cách phòng tránh

14-08-2015 11:00 AM | Y học 360

SKĐS - Điếc tai do nghề nghiệp có tỷ lệ mắc đứng thứ 2 trong số các bệnh được bảo hiểm y tế chi trả. Đây là bệnh lý gây tổn thương tai vĩnh viễn nhưng có thể dự phòng bằng những biện pháp đơn giản.

Biểu hiện của bệnh điếc tai do nghề nghiệp

Điếc nghề nghiệp hay gặp ở những người lao động trong môi trường quá ồn ào (xây dựng, cơ khí, giao thông vận tải, khai thác khoáng sản,…). Tiếng ồn có thể làm ảnh hưởng nhiều mặt đối với sức khỏe người bệnh, giảm năng suất lao động và chất lượng cuộc sống. Người bị điếc tai thường có triệu chứng nghe kém ở cả hai tai. Theo thống kê, nước ta có khoảng 250 - 500 trường hợp mỗi năm được chẩn đoán là điếc nghề nghiệp.

Điếc tai do tiếng ồn ở nơi làm việc

Điếc nghề nghiệp diễn biến theo 3 giai đoạn với thời gian khác nhau tùy theo từng trường hợp. Giai đoạn đầu xảy ra từ vài tuần đến vài tháng sau khi tiếp xúc với tiếng ồn, người bệnh sẽ thường xuyên cảm thấy ù tai, mệt mỏi, khó chịu, đau đầu, mất ngủ... Tiếp đến là giai đoạn tiềm tàng, người bệnh sẽ có triệu chứng nghe kém. Tình trạng này ngày càng gia tăng, kéo dài từ vài tháng tới vài năm. Đến giai đoạn rõ rệt, người bệnh sẽ thấy mình nghe kém ở cả 2 tai và dẫn tới điếc không thể hồi phục.

Cách phòng ngừa điếc tai do nghề nghiệp

Để hạn chế điếc tai do nghề nghiệp, người lao động cần lưu ý: sắp xếp không gian làm việc hợp lý, giảm tiếng ồn từ nguồn phát sinh. Nhưng trong thực tế, người lao động khó có thể thay đổi được tiếng ồn nơi mình làm việc, nên cần tự trang bị phương tiện bảo hộ cho đôi tai (nút tai, chụp tai…), bố trí thời gian làm việc và nghỉ ngơi. Doanh nghiệp cần tổ chức tập huấn cho công nhân về tác hại của tiếng ồn và điếc nghề nghiệp để họ tự phòng tránh là việc làm rất cần thiết. Bên cạnh đó, mỗi công nhân cần được đo thính lực và khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm và có biện pháp xử lý kịp thời.

Nên phòng tránh điếc tai bằng cách đeo các phương tiện bảo hộ

Kiều Trinh

 

Hiện nay, nhiều người đang tin tưởng lựa chọn các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, hiệu quả bền vững, tiện lợi trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị điếc nghề nghiệp. Tại hội thảo khoa học “Thông tin cập nhật về giải pháp mới giúp tăng cường thính lực” ở Hà Nội, các chuyên gia đã trình bày về bài thuốc với thành phần chính là cây cối xay – một dược liệu quý từ lâu được dân gian sử dụng hữu hiệu trong điều trị viêm tuyến mang tai truyền nhiễm, ù tai, điếc tai. Để phát huy tác dụng tốt nhất của cây cối xay, các nhà khoa học đã kết hợp thành phần này với một số dược liệu quý khác như: vảy ốc, câu kỷ tử, đan sâm, thục địa… và tạo nên công thức toàn diện mang tên thực phẩm chức năng Kim Thính. Sản phẩm Kim Thính có tác dụng tăng cường sức khỏe thính giác, hỗ trợ điều trị, phòng ngừa các bệnh về tai và suy giảm thính giác, đặc biệt giúp tăng cường thính lực cho những người lao động trong môi trường quá nhiều tiếng ồn.

Năm 2014, Kim Thính đã vinh dự nhận danh hiệu “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam trao tặng và giải thưởng “Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt cho gia đình và trẻ em” do người tiêu dùng bình chọn.

Một số điều cần biết cho người bị suy giảm thính lực:

1. Nguyên nhân: Do tuổi cao, viêm nhiễm ở tai, tiếng ồn, sau sử dụng một số thuốc độc với thính giác (salicylat, quinine, kháng sinh nhóm aminosid), di truyền, sau chấn thương vật lý, dị vật, dị tật…

2. Hậu quả: Khó khăn trong giao tiếp vì không nghe được; rối loạn về tâm lý, trầm cảm, cảm giác bị cô lập, tính khí thất thường; với trẻ em hậu quả còn nặng nề hơn, ảnh hưởng tới học tập và tương lai của trẻ.

3. Chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, dùng thuốc: Ăn uống đủ dưỡng chất, ưu tiên các nhóm thực phẩm giàu sắt, kẽm, vitamin D, hạn chế rượu bia, thuốc lá; tránh chấn thương ở vùng đầu, tai; không dùng chung dụng cụ lấy ráy tai hoặc đưa vật lạ vào tai; tránh stress, cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý; tránh nơi có tiếng ồn lớn; tránh dùng những thuốc có nguy cơ độc với thính giác…

Mọi người nên sử dụng thực phẩm chức năng Kim Thính:

Hỗ trợ điều trị:  2-4 viên/lần x 2 lần/ngày. Phòng ngừa: 1-3 viên/lần x 2 lần/ngày. Dùng theo từng đợt từ 3 -6 tháng để có hiệu quả tốt nhất.

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

 

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH