Dịch vụ karaoke, vũ trường mở cửa trở lại cần điều kiện gì?

19-02-2022 7:36 AM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Bộ VH-TT&DL vừa có văn bản gửi chính quyền các địa phương trên cả nước về việc mở lại dịch vụ karaoke, vũ trường.

MC Diệp Chi của ‘Đường lên đỉnh Olympia’ thành F0, mong mọi người cẩn trọng trước dịch bệnhMC Diệp Chi của ‘Đường lên đỉnh Olympia’ thành F0, mong mọi người cẩn trọng trước dịch bệnh

SKĐS - MC Diệp Chi nổi tiếng với các chương trình Rung chuông Vàng, Đường lên đỉnh Olympia cho biết vừa trở thành F0.

Các địa phương thực hiện 5 nội dung khi mở lại dịch vụ karaoke, vũ trường

Theo văn bản của Bộ VH-TT&DL ngày 18/2 gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bộ này đề nghị các địa phương cần tổ chức thực hiện 5 nội dung khi cho mở lại hoạt động kinh doanh karaoke, vũ trường.

Cụ thể, Bộ VH-TT&DL đề nghị các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ kết quả đánh giá cấp độ dịch bệnh theo Hướng dẫn của Bộ Y tế tại mỗi địa phương, khu vực để xây dựng và tổ chức triển khai Kế hoạch mở cửa lại các hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường.

Dịch vụ karaoke, vũ trường mở cửa trở lại: 5 điều kiện cần và đủ - Ảnh 2.

Theo văn bản mới nhất của Bộ VH-TT&DL gửi các địa phương, đối với người tham gia dịch vụ karaoke cần thực hiện nghiêm 5K, tiêm phòng vaccine đủ liều...(Ảnh minh họa).

Cùng với đó, hướng dẫn các điều kiện đảm bảo an toàn, phòng, chống dịch trước khi tổ chức hoạt động trở lại dịch vụ karaoke, vũ trường.

"Yêu cầu các chủ cơ sở kinh doanh tuân thủ nghiêm Hướng dẫn của địa phương về các biện pháp vệ sinh phòng, chống dịch lây nhiễm COVID-19 tại khu vực cung cấp dịch vụ karaoke, vũ trường (khử khuẩn, thông khí...). Đối với người tham gia dịch vụ cần thực hiện nghiêm 5K, tiêm phòng vaccine đủ liều, không cung cấp dịch vụ cho người đang có triệu chứng mắc COVID-19 (ho, sốt...)", văn bản của Bộ VH-TT&DL nhấn mạnh.

Vẫn theo nội dung trong văn bản của Bộ VH-TT&DL, các tỉnh, thành phố tổ chức triển khai phương án kiểm tra, rà soát các biện pháp vệ sinh, phòng, chống lây nhiễm tại khu vực cung cấp dịch vụ karaoke, vũ trường. Xây dựng Kế hoạch dự phòng với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trong khu vực cung cấp dịch vụ để khoanh vùng gọn, không để lây lan ra cộng đồng (nếu ghi nhận ổ dịch).

Dịch vụ karaoke, vũ trường mở cửa trở lại: 5 điều kiện cần và đủ - Ảnh 3.

Hầu hết các vũ trường đóng cửa thời gian qua do ảnh hưởng của dịch COVID-19. (Ảnh minh họa).

Trước đó, Bộ VH-TT&DL đã có văn bản dự thảo gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức các hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường sau thời gian tạm đóng cửa phòng dịch COVID-19. Tại dự thảo này, Bộ VH-TT&DL đề nghị UBND các tỉnh, thành phố xây dựng phương án cho phép các doanh nghiệp, hộ kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường được hoạt động trở lại khi đảm bảo các điều kiện về phòng, chống dịch COVID-19, an ninh trật tự và phòng, chống cháy nổ.

Bộ VH-TT&DL cũng đề nghị các tỉnh, thành tổ chức triển khai phương án kiểm tra, rà soát, thẩm định và chỉ cho phép hoạt động đối với cơ sở kinh doanh đáp ứng đủ điều kiện và kịp thời điều chỉnh hoạt động của các đơn vị phù hợp với cấp độ dịch ở địa phương...

Đặc biệt cần tăng cường công tác thanh tra, quản lý, chấn chỉnh, xử lý các doanh nghiệp, hộ kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường không chấp hành các quy định phòng, chống dịch.

Mở cửa karaoke, vũ trường phải thích ứng linh hoạt, an toàn phòng dịch

Liên quan đến sự việc này, ngày 14/2, Bộ Y tế đã có Công văn trả lời Bộ VH-TT&DL cho ý kiến về dự thảo mở lại dịch vụ karaoke, vũ trường (theo công văn số 353/BVHTTDL-VHCS ngày 28/1/2022). Theo Bộ Y tế, ngành văn hóa cần cân nhắc bổ sung vào nội dung dự thảo công văn một số nội dung.

Cụ thể, Bộ Y tế nhấn mạnh, việc hoạt động trở lại các hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường cần căn cứ trên kết quả đánh giá cấp độ dịch bệnh tại mỗi địa phương, khu vực có hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường.

Dịch vụ karaoke, vũ trường mở cửa trở lại: 5 điều kiện cần và đủ - Ảnh 4.

Khi hoạt động trở lại, cần tăng cường các biện pháp vệ sinh, phòng, chống lây nhiễm tại khu vực cung cấp dịch vụ karaoke. (Ảnh minh họa).

Nơi thực hiện hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường thường là nơi có không gian kín nên dễ xảy ra lây nhiễm COVID-19. Do vậy, Bộ Y tế góp ý, khi hoạt động trở lại, cần tăng cường các biện pháp vệ sinh, phòng, chống lây nhiễm tại khu vực cung cấp dịch vụ karaoke, vũ trường (khử khuẩn, thông khí…).

Bộ Y tế cũng lưu ý, với người tham dự hoạt động karaoke, vũ trường, cần thực hiện nghiêm 5K, tiêm phòng vaccine đủ liều, không cung cấp dịch vụ cho người đang có các triệu chứng mắc COVID-19 (ho, sốt…). Địa phương, nơi cung cấp dịch vụ karaoke, vũ trường cần có kế hoạch dự phòng, đáp ứng với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trong khu vực cung cấp dịch vụ để khoanh vùng gọn, không để lây lan rộng ra cộng đồng (nếu ghi nhận ổ dịch).

So sánh văn bản mới nhất của Bộ VH-TT&DL gửi các địa phương để mở lại dịch vụ karaoke, vũ trường thì có thể thấy, Bộ VH-TT&DL đã bổ sung một số nội dung trong dự thảo trước đó thông qua sự góp ý của Bộ Y tế. Đây là "cái bắt tay" nồng ấm giữa hai Bộ.

Điều này sẽ góp phần đảm bảo công tác phòng, chống dịch vì các địa phương đã có quyền tự quyết mở cửa trở lại dịch vụ karaoke, vũ trường với tâm thế "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19".

Thu Quỳnh, diễn viên phim ‘Hương vị tình thân’ mắc COVID-19, vẫn lạc quanThu Quỳnh, diễn viên phim ‘Hương vị tình thân’ mắc COVID-19, vẫn lạc quan

SKĐS - Theo chia sẻ của diễn viên Thu Quỳnh, nữ chính phim ‘Hương vị tình thân’, cô vừa mắc COVID-19.


Quỳnh Phạm
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH