Dịch tiết màu trắng trước kỳ kinh nguyệt, khi nào đáng lo?

14-06-2022 7:20 AM | Sức khỏe sinh sản

SKĐS - Hầu hết phụ nữ trải qua một loạt các loại tiết dịch khác nhau trong suốt chu kỳ kinh nguyệt. Có thể tiết ra chất nhầy đặc hoặc loãng, không mùi mỗi ngày và màu sắc có thể thay đổi từ trắng sang trong đến nâu.

Dưới đây là thông tin dịch tiết màu trắng trước kỳ kinh nguyệt, ý nghĩa của các loại dịch tiết khác và thời điểm phụ nữ nên đến gặp bác sĩ.

1. Dịch tiết màu trắng là gì?

Dịch tiết màu trắng có thể thấy trước kỳ kinh nguyệt chứa đầy chất lỏng và các tế bào tiết ra từ âm đạo của bạn đôi khi nó có thể trông hơi vàng.

Phần này của chu kỳ kinh nguyệt được gọi là giai đoạn hoàng thể. Đó là khi hormone progesterone đạt đến đỉnh điểm trong cơ thể phụ nữ. Khi estrogen là nội tiết tố chiếm ưu thế, tiết dịch có xu hướng trong suốt, căng hoặc như nước. Mặt khác, progesterone chuyển sang màu trắng đục hoặc chất nhầy.

Phụ nữ có thể căn cứ vào dịch tiết như một cách để theo dõi khả năng sinh sản. Chất nhầy mỏng và co giãn được coi là có khả năng sinh sản, vì nó xảy ra vào khoảng thời gian trứng rụng. Dịch nhầy màu trắng, đặc được coi là chất nhầy cổ tử cung vô sinh.

Điều đó có ý nghĩa, vì thường thấy loại chất nhầy này khi không còn khả năng sinh sản nữa, giữa thời kỳ rụng trứng và bắt đầu kỳ kinh.

Bất kể màu sắc hay kết cấu, dịch tiết vẫn giữ cho các mô trong âm đạo của phụ nữ khỏe mạnh và được bôi trơn. Miễn là dịch tiết này không kèm theo các triệu chứng như đau, ngứa hoặc đỏ, thì được coi là bình thường.

2. Điều gì gây ra dịch tiết âm đạo?

Nguyên nhân nào gây ra dịch tiết màu trắng trước kỳ kinh nguyệt? - Ảnh 2.

Bệnh lậu là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục dễ gây dịch tiết nhất.

Các nguyên nhân có thể dẫn đến tiết dịch màu trắng trước kỳ kinh bao gồm:

Hệ thống sinh sản hoạt động bình thường: Tiết dịch màu trắng trước kỳ kinh là một phần bình thường của chu kỳ kinh nguyệt. Dịch tiết bình thường ở giai đoạn này của chu kỳ đôi khi được gọi là "chất nhầy lòng trắng trứng", vì kết cấu mỏng, co giãn và trơn và không mùi.

Kiểm soát sinh sản: Kiểm soát sinh sản làm thay đổi mức độ hormone của phụ nữ, có thể dẫn đến tăng tiết dịch. Đây là một tác dụng phụ bình thường của việc kiểm soát sinh sản bằng nội tiết tố.

Mang thai: Xuất viện trước khi bắt đầu có kinh có thể là một dấu hiệu sớm của việc mang thai. Khó có thể phân biệt được dịch tiết khi mang thai ngoài dịch tiết chỉ là một phần của chu kỳ hàng tháng của phụ nữ, nhưng nó thường đặc hơn và màu kem hơn dịch tiết bình thường.

Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục: Bệnh lậu, chlamydia và trichomonas là những bệnh lây truyền qua đường tình dục dễ gây tiết dịch nhất. Nếu bị bệnh lậu hoặc chlamydia, dịch tiết sẽ có màu vàng hơn và giống như mủ. Tuy nhiên, những bệnh lây truyền qua đường này thường không có triệu chứng. Trichomonas có nhiều khả năng dẫn đến các triệu chứng, bao gồm tiết dịch màu xanh lục hoặc hơi vàng, có mùi tanh và ngứa.

Nhiễm trùng nấm men (candida): Nhiễm trùng nấm men rất phổ biến và có thể xảy ra mà không rõ nguyên nhân. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc kháng sinh làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng nấm men và chúng rất có thể xảy ra ngay trước khi bạn có kinh. Dịch tiết ra từ nhiễm trùng nấm men đặc và có màu trắng và thường được mô tả là trông giống như pho mát. Nhiễm trùng nấm men cũng thường gây ngứa và nóng rát ở âm đạo và âm hộ.

Viêm âm đạo do vi khuẩn: Viêm âm đạo do vi khuẩn là một bệnh nhiễm trùng xảy ra khi sự cân bằng tự nhiên của vi khuẩn trong âm đạo thay đổi. Dịch tiết ra khi bị viêm âm đạo do vi khuẩn sẽ có mùi tanh và màu trắng xám.

3. Lượng tiết dịch thải ra thế nào trong suốt chu kỳ?

Tình trạng khô rát thường xảy ra trong 3 - 4 ngày sau khi kỳ kinh kết thúc. Sau đó, có thể thấy dịch tiết màu trắng, đục hoặc dính trong 3 - 5 ngày. Đây được gọi là giai đoạn nang trứng, khi trứng đang phát triển.

Dịch tiết ra nhiều trong suốt và căng, hoặc trong và có nước, thường xảy ra vào khoảng thời gian rụng trứng. Trên thực tế, trong thời gian này, phụ nữ có thể thấy lượng tiết dịch hàng ngày gấp khoảng 30 lần bình thường. Dịch "lòng trắng trứng" này mỏng và trơn, cực kỳ hữu ích cho việc tinh trùng di chuyển đến trứng đang chờ đợi.

Tiết dịch màu trắng trở lại sau khi rụng trứng vì progesterone tiếp nhận làm hormone chính. Phụ nữ có thể thấy nó nhiều hơn so với trước đó trong chu kỳ. Số lượng từ từ giảm dần từ lượng lớn trong thời kỳ rụng trứng cho đến khi nó trở nên đặc hơn và dính, gần như keo. Trung bình, chất nhầy này tồn tại từ 11 - 14 ngày.

Chất nhầy ngay trước kỳ kinh cũng có thể có màu vàng, cũng có thể thấy dịch tiết màu nâu ngay sau kỳ kinh nguyệt. Tiết dịch màu nâu thực chất là máu cũ thoát ra khỏi cơ thể.

Ra máu hoặc dịch màu nâu trong khoảng thời gian dự kiến có thể là dấu hiệu của việc làm tổ trong giai đoạn đầu mang thai. Nếu chậm kinh và thấy có đốm máu, phụ nữ nên thử thai tại nhà.

4. Khi nào dịch tiết  đáng lo ngại?

Nguyên nhân nào gây ra dịch tiết màu trắng trước kỳ kinh nguyệt? - Ảnh 4.

Dịch tiết có thể báo hiệu sức khỏe của phụ nữ có vấn đề.

Cũng có khi việc tiết dịch có thể báo hiệu sức khỏe của phụ nữ có vấn đề. Ví dụ, tiết dịch màu trắng đặc kèm theo ngứa có thể là bị nhiễm trùng nấm men. Dịch tiết màu vàng hoặc xanh lá cũng có thể là nhiễm trùng, chẳng hạn như viêm âm đạo do vi khuẩn. Phụ nữ nên đến gặp bác sĩ nếu đang gặp phải những triệu chứng như đau, rát hoặc khó chịu khác trong và xung quanh âm đạo, phát ban hoặc vết loét có hoặc không có tiết dịch, chất đặc hoặc tiết dịch sủi bọt, mùi âm đạo nặng hoặc hôi, bị đỏ, sưng tấy.

Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục cũng có thể gây tiết dịch bất thường. Nếu đang hoạt động tình dục và nhận thấy sự thay đổi trong dịch tiết của mình, hãy đi khám. Nếu không được điều trị, nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục có thể dẫn đến các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng khác, bao gồm cả vô sinh.

5. Khi nào đến gặp bác sĩ?

Dịch tiết màu trắng có thể là hoàn toàn bình thường trước kỳ kinh nguyệt. Có nhiều phụ nữ gặp phải các vấn đề như nhiễm trùng nấm men vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời. Nếu nghi ngờ bị nhiễm trùng nấm men, có những biện pháp có thể thực hiện tại nhà.

Nếu các triệu chứng không biến mất sau một tuần hoặc lâu hơn khi điều trị tại nhà hoặc nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào khác mà bạn lo lắng, hãy liên hệ với bác sĩ để thăm khám. Nếu chưa bao giờ hoặc được điều trị nhiễm trùng nấm men trước đây, phụ nữ cũng nên đến gặp bác sĩ để đánh giá xem xét các triệu chứng và chỉ định phác đồ điều trị thích hợp.

Chu kỳ kinh nguyệt nói lên điều gì về sức khỏe của phụ nữ?Chu kỳ kinh nguyệt nói lên điều gì về sức khỏe của phụ nữ?

SKĐS - Chu kỳ kinh nguyệt có thể cho phụ nữ biết nhiều điều về sức khỏe. Khoảng thời gian đều đặn giữa tuổi dậy thì và mãn kinh có nghĩa là cơ thể đang hoạt động bình thường.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Giải mã những thắc mắc về lần đầu quan hệ tình dục


BS. Tuấn Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH