Dịch nCoV: Nga thực hiện hàng loạt biện pháp an ninh, Algeria và Đức sơ tán công dân

02-02-2020 11:30 AM | Quốc tế

SKĐS - Ngày 1/2, Chính phủ Nga công bố Quyết định số 153-r của Thủ tướng Mikhail Mishustin về việc thực thi hàng loạt biện pháp đảm bảo an ninh và ngăn ngừa lây lan của nCoV từ Trung Quốc vào lãnh thổ Nga.

Theo Quyết định này, để đảm bảo an ninh quốc gia, bảo vệ sức khỏe người dân và ngăn ngừa lây lan nCoV từ Trung Quốc, Thủ tướng Chính phủ Nga quyết định tạm thời ngừng các chuyến du lịch miễn visa được thực hiện trên cơ sở Hiệp định giữa Chính phủ Liên bang Nga và Chính phủ Trung Quốc về việc miễn visa du lịch theo nhóm du khách được ký từ ngày 29/2/2000. Thủ tướng Nga giao Cơ quan an ninh Liên bang (FSB) thực thi quyết định này ngay từ 0h00 ngày 2/2/2020 theo giờ địa phương. Theo đó, Bộ Nội vụ Nga và các cơ quan trực thuộc Bộ này tại các khu vực trên lãnh thổ Nga sẽ tạm thời ngừng nhận đơn, hồ sơ và cấp giấy mời vào Nga với mục đích lao động đối với công dân Trung Quốc, cũng như các giấy phép thu hút và sử dụng công nhân nước ngoài và giấy phép lao động cho công dân Trung Quốc đang ở trên lãnh thổ Nga.

Các bộ phận lãnh sự Liên bang Nga tại Trung Quốc được yêu cầu tạm ngừng nhận hồ sơ, giấy tờ liên quan đến việc cấp visa lao động cho công dân Trung Quốc. Ngoài ra, chính quyền Nga cũng thực hiện các biện pháp hạn chế đối với những chuyến bay của nước ngoài sơ tán công dân từ Trung Quốc thực hiện quá cảnh ở Nga.

Cùng ngày, Cơ quan liên bang về giám sát bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Nga Rospotrebnadzor thông báo cũng đã gửi lên Bộ Tư pháp nước này dự thảo Nghị định về các biện pháp bổ sung ngăn chặn việc du nhập và lây lan nCoV. Nghị định này sẽ quy định các biện pháp cách ly và giám sát y tế đối với những người từ Trung Quốc tới Nga. Bộ Giao thông Nga cũng đã quyết định hạn chế các chuyến bay tới Trung Quốc. Bộ này kêu gọi công dân Nga không đến Trung Quốc ngoại trừ trường hợp đặc biệt cần thiết. Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga thông báo điều động 5 máy bay vận tải quân sự thuộc lực lượng Không quân vũ trụ tham gia hoạt động sơ tán công dân khỏi thành phố Vũ Hán (Trung Quốc).

Ngày 1/2, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị nhằm thảo luận về việc hợp tác chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng nCovTrong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: "Phía Nga đánh giá cao các biện pháp Trung Quốc đang thực hiện để chống lại sự lây lan của căn bệnh do virus corona gây ra".

* Đêm 1.2, 100 công dân Đức cùng 24 công dân nước ngoài, trong đó có người Trung Quốc, đã được sơ tán khỏi thành phố Vũ Hán, Trung Quốc tới Frankfurt, Đức. Tất cả các hành khách đều được kiểm tra các triệu chứng lâm sàng đối với chủng nCoV tại một cơ sở đặc biệt ngay tại sân bay Frankfurt. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn thông báo không có hành khách nào có các biểu hiện nhiễm bệnh. Tuy nhiên, giới chức địa phương cho biết có 11 người phải nhập viện do những vấn đề sức khỏe khác nhau. Sau đó, toàn bộ những người còn lại đã được đưa tới căn cứ quân sự ở Germersheim, cách Frankfurt 120 km để cách ly trong 2 tuần.

* Cũng trong ngày 1.2, Bộ Ngoại giao Algeria cho biết, chuyến bay đầu tiên sơ tán công dân nước này ở Trung Quốc, mang theo 100 người Algeria, đã hạ cánh ở sân bay quốc tế Algiers vào chiều 1.2 (theo giờ địa phương). Lực lượng chức năng đã triển khai các phương tiện kỹ thuật cần thiết để có thể tiến hành kiểm tra sức khoẻ toàn diện cho những người vừa trở về từ vùng dịch. Một chiếc máy bay khác cũng sẽ khởi hành từ thành phố Vũ Hán, mang theo 36 người Algeria đã được cách ly kể từ ngày 23/1.

*  Tại Trung Quốc, hiện tại, nhiều bệnh viện với thiết kế mô hình điều trị SARS đang xuất hiện trên khắp nước này nhằm ứng phó với dịch bệnh nCoV. Cụ thể, Bắc Kinh đã bắt đầu cải tạo Bệnh viện Tiểu Thang Sơn của thành phố, nơi trước đây được sử dụng để cách ly và điều trị cho bệnh nhân SARS, tuy nhhiên, các quan chức cho biết, việc bệnh viện sẽ được đưa vào sử dụng hay không sẽ dựa trên diễn biến của dịch bệnh trong tương lai. Trong khi đó, Vũ Hán đang xây dựng 2 bệnh viện để điều trị cho những bệnh nhân bị nhiễm nCoV. Các cơ sở này dự kiến được đưa vào sử dụng vào ngày 3/2 và 5/2, tại thành phố tâm dịch nCoV ở miền Trung Trung Quốc. Bệnh viện mang tên Lôi Thần Sơn được mở rộng đến 60.000 m2 và cung cấp không gian làm việc cho hơn 2.000 nhân viên y tế, với 1.600 giường, nhiều hơn 300 so với thiết kế trước đó. Bệnh viện còn lại là Hỏa Thần Sơn, nơi 4.000 công nhân xây dựng đang nỗ lực làm việc cả ngày lẫn đêm để hoàn thiện. Chính quyền tỉnh Hắc Long Giang (Đông Bắc Trung Quốc) cho biết, đã lên kế hoạch xây dựng một bệnh viện tương tự ở thủ phủ Cáp Nhĩ Tân.


Hà Anh
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH