DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Dịch Ebola tái bùng phát tại Công-gô và sự vào cuộc của WHO
Ngọc Hòa - 16:24 23/05/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hiện nay, tại Công-gô tái bùng phát dịch bệnh Ebola khiến nhiều người tử vong đang làm dấy lên lo ngại về đợt khủng hoảng y tế lớn.

Chính vì vậy, để ngăn chặn sự lan rộng và giảm số người tử vong, Tổ chức Y tế Thế giới đã có những hành động cụ thể để giúp đỡ Công-gô, đặc biệt đã chuyển 4.000 liều vắc-xin chống bệnh Ebola để phục vụ tiêm chủng…

Diễn biến dịch Ebola ở Cộng hòa Công-gô ngày càng phức tạp

Gần đây nhất, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo rằng, dịch bệnh do virut Ebola đã bùng phát trở lại từ vùng nông thôn lan đến các thành phố lớn ở Công-gô đang làm dấy lên lo ngại về đợt khủng hoảng y tế lớn. Dịch bệnh Ebola do virut Ebola gây ra, khi mắc bệnh thường có biểu hiện sốt, đau khắp mình mẩy, nội tạng. Bệnh càng nguy hiểm và có nguy cơ tử vong cao ở những khu vực có điều kiện sống thấp, thiếu thuốc men và phương tiện y tế.

Tại Công-gô, dịch đã bắt đầu từ tháng 12 năm ngoái và từ tháng 1 cho đến nay có tới 39 người bị lây nhiễm và 19 bệnh nhân tử vong. Đây là đợt bùng phát dịch Ebola lần thứ 9 tại Công-gô kể từ khi virut này được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1976. Lần bùng phát dịch bệnh gần đây nhất là vào năm ngoái. Sự lây lan của dịch bệnh lần này không mạnh mẽ như đợt dịch Ebola 2014-2016 ở miền Tây châu Phi, với hậu quả nặng nề hơn 28.000 người bị lây nhiễm và 11.000 người tử vong do Chính phủ Công-gô đã được hỗ trợ tương đối tốt để đương đầu và xử lý dịch Ebola. “Tuy nhiên, tình hình vẫn còn rất đáng lo ngại và chúng tôi đang rất quan tâm đến diễn biến của dịch bệnh, đồng thời đã lên kế hoạch cho tất cả các kịch bản, bao gồm cả kịch bản xấu nhất”, TS. Peter Salama - Phó Tổng giám đốc của WHO phụ trách Ủy ban Chuẩn bị và ứng phó với tình huống khẩn cấp cho hay.

Các nhân viên y tế  Liberia tiến hành xử lý một xác chết bị nghi ngờ tử vong do nhiễm virut Ebola tại Liberia.

Các nhân viên y tế  Liberia tiến hành xử lý một xác chết bị nghi ngờ tử vong do nhiễm virut Ebola tại Liberia.

Tổ chức Y tế Thế giới vào cuộc

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang thực thi kế hoạch sử dụng vắc-xin Ebola thử nghiệm để chống lại sự bùng phát của virut này tại một khu vực vùng sâu vùng xa  của Cộng hòa Dân chủ Công-gô sau khi nhận được chấp nhận của Chính phủ Công-gô trong việc thử nghiệm và ngăn chặn sự lây lan của virut. Giám đốc WHO - TS. Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết: “Chúng tôi đã thiết lập các thỏa thuận, đăng ký, cộng với giấy phép nhập khẩu, tất cả mọi thứ đều đã được chính thức thông qua. Tất cả đã sẵn sàng để được đưa vào sử dụng”.

Bên cạnh đó, WHO đã chi 1 triệu đô-la cho các nguồn cung cấp và viện trợ nhưng khó khăn lớn nhất là không có đường vận chuyển chính nên đội tình nguyện phải mất 15 ngày để đến khu vực này bằng xe máy.Vì vậy, theo TS. Peter Salama, các quan chức đang thảo luận về việc điều phối các chuyến bay trực thăng và dọn đường băng để lên kế hoạch hạ cánh.

WHO và Tổ chức Medecins Sans Frontieres (MSF hay còn gọi là Bác sĩ Không Biên giới) đã thiết lập một phòng thí nghiệm và một phòng khám. Các công việc chính là kiểm tra xem có bao nhiêu người bị lây nhiễm ở khu vực nào; đồng thời xem xét những trường hợp bị lây nhiễm đã xảy ra nhưng không được báo cáo; đảm bảo mọi người biết cách chôn cất người chết một cách an toàn và thử nghiệm điều trị cho những người đã bị nghi ngờ mắc bệnh.

Hầu hết các trường hợp bệnh nhân được ghi nhận cho đến nay đều thuộc khu vực xung quanh làng Ikoko Impenge, gần thị trấn Bikoro phía Tây Bắc Công-gô.

Vắc-xin Ebola có gì đặc biệt?

Vắc-xin Ebola thử nghiệm đã được nghiên cứu và phát triển ngay ở giai đoạn cuối thời kỳ dịch bệnh ở  Tây Phi và các xét nghiệm vào thời điểm đó cho thấy nó đã bảo vệ con người khỏi loại virut sát nhân này.

Các nhà nghiên cứu tham gia thử nghiệm vắc-xin Ebola đã sử dụng cùng một phương pháp được dùng để diệt trừ bệnh đậu mùa trong những năm 1970. Nó được gọi là tiêm chủng vòng, nghĩa là cần thiết phải tiêm chủng cho những người đã tiếp xúc với bệnh nhân và cả những người tiếp xúc với những người đó. Tuy nhiên, vắc-xin cần phải được giữ trong điều kiện đặc biệt lạnh - thấp hơn nhiều so với mức bình thường của máy làm lạnh - điều này khiến cho việc vận chuyển nó ở các khu vực vùng sâu vùng xa trở nên khó khăn và thách thức hơn bao giờ hết.

Ngọc Hòa

((Theo NBC New))

Tin liên quan
Dịch bệnh Ebola có xu hướng gia tăng, diễn biến phức tạp
SKĐS - Theo Cơ quan đầu mối thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế quốc gia - Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, dịch bệnh Ebola tái bùng phát tại nước Cộng hòa dân chủ Công gô (gọi tắt là Công gô) từ đầu tháng 4/2018 và đến nay tiếp tục diễn biến phức tạp.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm