DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đích điều trị mới của bệnh đái tháo đường
DS. Nguyễn Thanh Bình - 08:45 11/02/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nhóm nghiên cứu tại Đức vừa công bố tìm ra đích điều trị mới cho bệnh đái tháo đường.

Đái tháo đường là bệnh do rối loạn hoặc mất khả năng tiết insulin của tế bào beta ở tụỵ. Bệnh một khi đã phát sẽ dần chuyển mạn tính và kéo theo nhiều biến chứng gây suy giảm sức khỏe, thậm chí tử vong nếu không được chữa trị. Một thế kỷ trước, Frederick Banting nhận giải Nobel cho phát hiện ra insulin, loại thuốc giúp cứu sống vô số người khỏi căn bệnh từng được xem là án tử này. Tuy nhiên, chính ông cũng đánh giá insulin chỉ là cách để trì hoãn chứ không trị dứt điểm hay đảo ngược bệnh.

 Một thế kỉ sau, TS. Heiko Lickert, Giám đốc Viện nghiên cứu đái tháo đường, giáo sư Đại học Kĩ thuật Munich, Đức và cộng sự đã đạt được cột mốc lớn tiếp theo với việc tìm ra receptor (thụ thể) ức chế insulin mà họ đặt tên là “inceptor”.

Thụ thể ức chế insulin (“inceptor”, màu đen) nằm cạnh và gây giảm nhạy cảm thụ thể insulin (nhiều màu) trên bề mặt tế bào beta với insulin (màu xanh nước biển).

 Trong nghiên cứu trên chuột, nhóm nhận thấy inceptor có vai trò làm giảm nhạy cảm của các thụ thể insulin trên bề mặt tế bào beta đối với các tín hiệu gây tiết insulin. Tức là, inceptor hạn chế sự tăng tiết insulin; bởi vậy nhóm đặt ra giả thuyết là nếu các thụ thể này bị ức chế thì sẽ cho phép tế bào beta hoạt động bình thường. Để kiểm chứng giả thuyết, nhóm đã thử dùng một loại kháng thể đơn dòng đặc hiệu để khóa các inceptor. TS. Ansarullah, đồng tác giả vui mừng thông báo “Kết quả đúng như chúng tôi dự đoán, cả tín hiệu insulin lẫn số lượng tế bào beta còn hoạt động đều tăng lên cho thấy việc chẹn inceptor sẽ giúp trì hoãn và đảo ngược được hiện tượng mất chức năng của tế bào beta, hay nói cách khác là trì hoãn và đảo ngược bệnh đái tháo đường.”

  “Nhóm hy vọng đây sẽ là hướng tiếp cận mới để bổ sung hoặc thậm chí là thay thế cho các phương pháp truyền thống. Một khi đã xác định được đích điều trị, chúng tôi có thể tiến hành các nghiên cứu tiếp nối để phát triển thuốc điều trị mới” TS. Lickert phát biểu.

         

 

DS. Nguyễn Thanh Bình

(eurekalert 2021)

Tin liên quan
Bài thuốc hỗ trợ điều trị đái tháo đường
SKĐS - Đái tháo đường là một bệnh về chuyển hóa; biểu hiện chủ yếu là đường máu cao, do thiếu hụt insulin về số lượng hoặc chất lượng hoặc do cả hai.
Bệnh nhân 504 suy thận mạn, điều trị đái tháo đường 20 năm công bố khỏi bệnh
SKĐS - Tin từ Bệnh viện TW Huế cơ sở 2 cho biết, sáng nay bệnh viện đã công bố bệnh nhân 504, 51 tuổi, địa chỉ Hội An, Quảng Nam khỏi bệnh. Chị này được nhập viện ngày 1/8/2020 với chẩn đoán dương tính với virus SARS-CoV-2; Suy thận mạn kèm đái tháo đường type II. Có bệnh lý nền tăng huyết áp; thiếu máu; suy tim.
Dinh dưỡng – Một trong ba yếu tố quan trọng điều trị đái tháo đường
SKĐS - Dinh dưỡng cùng với chế độ ăn uống và luyện tập được ví như kiềng ba chân trong điều trị đái tháo đường, mà không được xem nhẹ chân nào.
Metformin có thể cải thiện kết quả điều trị đái tháo đường týp 2 trong thai kỳ
SKĐS - Phụ nữ mắc bệnh đái tháo đường týp 2 dùng metformin trong thời kỳ mang thai để kiểm soát đường huyết sẽ nhận được những lợi ích như giảm tăng cân, giảm liều insulin và giảm độ lớn quá mức của em bé trong bụng.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm