Dịch COVID-19: Sóc Trăng chưa ghi nhận ca dương tính COVID-19, tuyệt đối không được chủ quan

23-04-2021 7:10 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Sóc Trăng là một trong 13 tỉnh thành trên cả nước chưa ghi nhận ca dương tính COVID-19, tuy nhiên với thành phần dân cư đa dạng, có mối quan hệ mật thiết với các cộng đồng dân cư tại nước bạn Campuchia, công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại địa phương thời gian tới cần được triển khai đồng bộ, quyết liệt để giữ vững thành quả đã đạt được.

Theo báo cáo từ lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng, ngay từ thời điểm xác định ca nhiễm COVID-19 đầu tiên tại nước ta, công tác phòng chống dịch COVID-19 luôn được tỉnh quan tâm  thực hiện, triển khai quyết liệt với quyết tâm cao nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch trong cộng đồng dân cư.


GS.TS Trần Văn Thuấn - Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc Gia phòng, chống dịch COVID-19, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng đoàn công tác kiểm tra công tác cách ly tập trung tại trường Quân sự tỉnh Sóc Trăng

Trong tháng 04/2021, khi tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt là tại các nước láng giềng trong khu vực như: Campuchia, Lào, Thái Lan…

Công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh đã được thực hiện nghiêm theo các khuyến cáo, biện pháp phòng, chống COVID-19 của ngành Y tế như Thông điệp “5K”, "5K Vắc xin"; Tăng cường tuần tra, kiểm soát, quản lý chặt chẽ địa bàn để kịp thời phát hiện người nhập cảnh trái phép hoặc trở về từ vùng dịch; Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch; Thường xuyên tổ chức kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Do đó, dù là một tỉnh có đặc điểm dân cư đa dạng với cộng đồng gồm 28 dân tộc cùng sống, sinh hoạt; Có mối liên hệ mật thiết cùng hơn 5.000 gia đình kiều bào tại Vương quốc Campuchia và với hơn 72 km đường bờ biển nhưng tỉnh Sóc Trăng vẫn giữ vững  thành quả chống dịch COVID-19 khi chưa ghi nhận ca dương tính với COVID-19 nào trên địa bàn.

Tuyệt đối không lơ là, chủ quan trong quá trình cách ly

Với hơn 25 cơ sở cách ly y tế tập trung được thành lập tại các cơ sở y tế, tỉnh Sóc Trăng có thể tiếp nhận tối đa khoảng 3.500 trường hợp cách ly và đã tiếp nhận, hoàn thành cách ly cho 59 trường hợp; Công tác cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung đã được thực hiện với 2.603 trường hợp; Cách ly tại nhà, nơi lưu trú 1.352 trường hợp; Cách ly đối với người từ vùng dịch trong nước 651 trường hợp.

Qua quá trình kiểm tra khu cách ly tại trường Quân sự tỉnh, đoàn công tác khuyến cáo địa phương cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, tuyên truyền để thực hiện nghiêm các quy định về cách ly, phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm chéo trong khu cách ly; Tại các khu cách ly tập trung nên có địa điểm lấy mẫu cố định, đảm bảo đầy đủ các yêu cầu về phòng chống dịch, thực hiện chia nhóm lấy mẫu để tránh tình trạng tập trung đông người làm gia tăng nguy cơ nhiễm chéo; Thiết lập hệ thống camera giám sát tại để phục vụ công tác điều tra, truy vết khi cần thiết.

BS  Trương Hữu Khanh đưa ra các giải pháp, khuyến nghị nhằm đảm bảo an toàn, hiệu quả của công tác tiêm chủng

An toàn: Yếu tố hàng đầu trong công tác tiêm chủng vắc xin COVID-19

Theo kế hoạch của Bộ Y tế, trong tháng 04/2021, Sóc Trăng sẽ tiếp nhận 7.450 liều vắc xin tiêm phòng COVID-19 bao gồm cả phân bổ vắc xin cho lực lượng Công an, Bộ đội biên phòng và các nhóm đối tượng theo quy định.

Việc triển khai thực hiện công tác tiêm chủng tại tỉnh Sóc Trăng dự kiến được thực hiện trong thời gian từ ngày 26/04/2021 – 05/05/2021 và được chia là 2 giai đoạn với 15 bàn tiêm được bố trí tại 3 địa điểm là bệnh viện Đa khoa tỉnh 05 bàn, trung tâm Y tế huyện, thị xã 02 bàn/đơn vị; Trong đó việc tiêm chủng tại BVĐK tỉnh Sóc Trăng được xem là kiểu mẫu cho các điểm tiêm khác trên địa bàn, được bố trí đây đủ các tổ cấp cứu, chống sốc phản vệ sau tiêm nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho quá trình tiêm chủng.

Tham gia đoàn công tác, BS Trương Hữu Khanh- Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM khuyến cáo: Bên cạnh việc chuẩn bị đầy đủ các điều kiện an toàn, quy định về tiêm chủng, tỉnh cần chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản cho các tình huống xuất hiện phản ứng sau tiêm một cách cụ thể và chi tiết nhằm đảm bảo công tác xử lý, sự an toàn của người được tiêm cũng như nắm bắt vấn đề tâm lý sau tiêm; Thành lập và kiện toàn các tổ tư vấn tiêm chủng nhằm cung cấp thông tin chính xác cho người tiêm; Làm kỹ công tác chăm sóc tư vấn và theo dõi sau tiêm nhất là các trường hợp nhóm đâu; Sẵn sàng các kế hoạch cho việc tiêm chủng ở diện rộng hơn trong tương lai.

Chuẩn bị sẵn sàng cho công tác bầu cử

Để chuẩn bị công tác triển khai và tổ chức thực hiện cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, Tỉnh Sóc Trăng đã thành lập ban chỉ đạo an ninh trật tự và y tế để phục vụ công tác bầu cử. Theo đó, kế hoạch phục vụ bầu cử được xây dựng cụ thể, chi tiết theo 3 giai đoạn với các nhiệm vụ cụ thể nhằm phù hợp với các tình huống, nhiệm vụ thực tế.

Bà Hồ Thị Cẩm Đào -Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Sóc Trăng trình bày các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh đã được triển khai và định hướng công tác thời gian tới.

Trong kế hoạch, tỉnh Sóc Trăng đã đặt ra các giả định khác nhau như xuất hiện các trường hợp người bị đột quỵ, ngất xỉu, người cần được chăm sóc y tế tại điểm bầu cử; Xuất hiện các trường hợp F0, F1, F2 tại điểm bầu cử; Kịch bản chuẩn bị phòng, chống dịch COVID-19 trong quá trình bầu cử cũng như dự phòng các tình huống có thể xảy ra.

Đoàn công tác của Bộ Y tế đã đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử của tỉnh Sóc Trăng; đưa ra các khuyến nghị về công tác phòng chống dịch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm...

Luôn cảnh giác trước nguy cơ dịch bệnh

anh Thuan 22

GS.TS Trần Văn Thuấn, Trưởng đoàn công tác phát biểu chỉ đạo trong buổi làm việc với lãnh đạo Tỉnh Sóc Trăng

GS.TS Trần Văn Thuấn- Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc Gia phòng, chống dịch COVID-19, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng đoàn công tác đã đánh giá cao nỗ lực, sự quan tâm sâu sát của lãnh đạo tỉnh và kết quả mà tỉnh Sóc Trăng đã được trong thời gian qua trong việc thực hiện mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế vừa chống dịch hiệu quả.

Để giữ vững thành quả chống dịch trong thời gian tới, nhất là trước nguy cơ dịch bệnh xâm nhập luôn thường trực, tỉnh Sóc Trăng cần: Nâng cao tinh thần cảnh giác không được lơ là chủ quan, ngoài công tác phòng chống dịch COVID-19 cũng cần lưu ý phòng chống các dịch bệnh khác như dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng;

Tiếp tục huy động sức mạnh toàn dân, sự phối hợp nhiều ban ngành nhằm phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép; Tăng cường chặt chẽ hơn trong công tác giám sát nhập cảnh, cách ly, không lơ là chủ quan trong công tác cách ly tại các khu cách ly tập trung, hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo trong khu cách ly; Tăng cường công tác truyền thông và gia tăng hiệu quả giám sát.

Về công tác tiêm chủng vắc xin, đại điện Bộ Y tế khuyến cáo việc triển khai tiêm vắc xin cần đảm bảo các nguyên tắc “An toàn – Hiệu quả – Kịp thời”, tiêm mũi nào chắc mũi ấy, tỉnh cần bám sát các quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế liên quan đến vấn đề vắc xin; Tăng cường công tác truyền thông, tư vấn về vai trò, tác dụng và lợi ích của vắc xin, cũng như các vấn đề an toàn, theo dõi sau tiêm vắc xin; Thành lập tổ thường trực tư vấn phục vụ công tác tiêm chủng để sẵn sàng hỗ trợ khi cần thiết.

Đối với công tác đảm bảo công tác y tế phục vụ bầu cử, GS.TS Trần Văn Thuấn cho rằng tỉnh cần tuân thủ theo các văn bản hướng dẫn bao gồm vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, xử trí cấp cứu … Nên kiểm tra giám sát một số điểm để rút kinh nghiệm và triển khai, cải tiến, phục vụ tốt hơn cho công tác bầu cử của tỉnh.

Lãnh đạo ngành Y tế Tỉnh Sóc Trăng báo cáo và kiến nghị với đoàn công tác

Trưởng đoàn công tác giao các đơn vị chức năng của Bộ Y tế tiếp  thu các kiến nghị của tỉnh và có biện pháp trao đổi, tháo gỡ phù hợp... Các đề xuất, kiến nghị khác, đoàn công tác đã ghi nhận và sẽ chuyển cho các Bộ, Ban, Ngành có liên quan.


Khôi Nguyễn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH