Dịch COVID-19 ở Tây Nguyên: Vùng cam lan rộng, tư vấn tốt cho F0 tại nhà

14-03-2022 6:15 PM | Y tế

SKĐS - Người dân nhiều địa phương ở Tây Nguyên thành thục dần với cách theo dõi sức khỏe tại nhà khi ca mắc COVID-19 mới vẫn tăng nhanh.

Ca mắc COVID -19 ở mức cao, Tây Nguyên chú trọng  khám chữa bệnh và phòng dịch cho học sinhCa mắc COVID -19 ở mức cao, Tây Nguyên chú trọng khám chữa bệnh và phòng dịch cho học sinh

SKĐS - Ca mắc COVID-19 tăng, ngành y tế nhiều tỉnh Tây Nguyên phòng dịch chặt chẽ đồng thời tăng cường hoạt động khám, chữa bệnh COVID-19.

Ca mắc COVID-19 tăng nhưng đa số triệu chứng nhẹ

Liên tục gia tăng mạnh các ca mắc COVID-19 mới ở Tây Nguyên đó là tỉnh Đắk Lắk. Riêng từ chiều 13 đến chiều ngày 14/3, toàn tỉnh này ghi nhận thêm 3.986 ca, trong đó có 3.151 ca là mắc trong cộng đồng.

Đến hết ngày 14/3, tổng số ca mắc ở Đắk Lắk là 79.390, đã điều trị khỏi, ra viện là 32.899 ca.

Theo đánh giá cấp độ dịch vừa công bố của Sở Y tế Đắk Lắk thì cả tỉnh này đã thuộc cấp độ 3 (vùng cam). Chỉ còn 3 xã vùng xanh là: Cư A Mung; Ea M'Doal; Đắk Phơi.

COVID-19 ở Tây Nguyên: Lan rộng vùng cam, tư vấn tốt cho F0 tại nhà - Ảnh 2.

Test nhanh COVID-19 và hướng dẫn người dân vùng sâu Đắk Lắk theo dõi sức khỏe của bản thân và gia đình

Cùng với việc triển khai giám sát, hướng dẫn theo dõi sức khỏe, điều trị tốt các F0 tại nhà, các cơ sở y tế, địa phương tiếp nhận, điều trị kịp thời các ca bệnh ở mức độ trung bình và có dấu hiệu chuyển biến nặng.

Từ khi Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên chuyển đổi công năng khu E thành khu điều trị bệnh nhi COVID-19 của toàn tỉnh Đắk Lắk đã tiếp nhận hàng trăm F0 là trẻ em. Trong đó đã điều trị khỏi cho khoảng 60 em. Do được trang bị tốt về nhân lực, trang thiết bị nên rất ít bệnh nhân có chuyển biến xấu, các bậc phụ huynh hoàn toàn an tâm.

Đặc biệt, Bệnh viện Đại học Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) cho biết vừa cấp cứu thành công ca bệnh đặc biệt bị nhồi máu cơ tim, loét dạ dày và mắc COVID-19. Đó là bệnh nhân H.B.H. (sinh năm 1947, trú tại xã Ea Ral, huyện Ea H'leo).

COVID-19 ở Tây Nguyên: Lan rộng vùng cam, tư vấn tốt cho F0 tại nhà - Ảnh 3.

Bệnh nhân H.B.H mắc nhiều bệnh nặng và COVID-19 được cứu sống ngọn mục

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau ngực dữ dội, khó thở nhiều, huyết áp 80/50. Sau khi các bác sĩ tiến hành thăm khám, sau hội chẩn các bác sĩ nhận định, bệnh nhân bị sốc tim, nhồi máu cơ tim cấp kèm bệnh lý tăng huyết áp, loét dạ, xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Theo bác sĩ Cù Nhật Quý, Trưởng khoa Tim mạch, Bệnh viện Đại học Buôn Ma Thuột, bệnh nhân lớn tuổi, lại mắc cả 3 bệnh lý cùng một lúc gồm COVID-19, nhồi máu cơ tim, loét dạ dày tiền sử xuất huyết tiêu hóa nên khi nhập viện cấp cứu, nếu chậm trễ bệnh nhân sẽ ngưng tim và tử vong.

Vì thế, sau khi hội chẩn, ê kíp đã nhanh chóng thực hiện các thủ thuật đặt stent cấp cứu người bệnh. Đến nay, sau 3 ngày phẫu thuật, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe hồi phục tốt, ăn uống bình thường.

Tiếp giáp với Đắk Lắk, những ngày gần đây số ca mắc COVID-19 mới ở Đắk Nông cũng tăng. Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đắk Nông thông tin, ngày 13 đến 14/3 có 999 ca mắc mới nâng tổng số ca mắc ở tỉnh này lên 32.381 ca. Đánh giá cấp độ dịch, toàn tỉnh Đắk Nông chỉ còn huyện Tuy Đức là ở cấp độ 2 còn các huyện/thành phố khác đều chuyển sang cấp độ 3 (vùng cam).

Để đảm bảo theo dõi sức khỏe, chăm sóc tốt F0 tại nhà, ngành y tế địa phương đã triển khai mạnh các Tổ COVID-19 cộng đồng. Hướng dẫn kịp thời, giúp từng người nhận biết các triệu chứng cũng như phát đầy đủ các túi thuốc cho F0 tại nhà.

F0 an tâm theo dõi, điều trị tại nhà

Một số F0 đang theo dõi sức khỏe, điều trị tại nhà ở Đắk Lắk cho biết: Ca mắc mới chủ yếu ho, sốt nhẹ… nên đều chăm sóc tại nhà. Nhiều người có nguy cơ như bệnh mạn tính  thì được nhân viên y tế thường xuyên hỏi thăm và theo dõi sát sao hơn nên cũng an tâm.

Là tỉnh có số ca mắc ít so với các địa phương khác trong khu vực nhưng Kon Tum cũng đã sẵn sàng chăm sóc tốt nhất cho các F0 tại nhà. Các ca bệnh có chuyển biến nặng được chuyển đến các cơ sở y tế kịp thời.

COVID-19 ở Tây Nguyên: Lan rộng vùng cam, tư vấn tốt cho F0 tại nhà - Ảnh 5.

Lan rộng vùng cam ở Đắk Nông

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 Kon Tum; ngày 14/3 công bố thêm 452 ca mắc COVID-19 mới. Tổng số ca mắc trên địa bàn thống kê đến ngày 13/3 là 11.529 trường hợp. Địa phương vẫn thường xuyên khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm túc yêu cầu "5K + vaccine".

Để hỗ trợ tốt nhất cho việc chăm sóc F0 tại nhà, lãnh đạo Sở Y tế Kon Tum cũng cho biết đã thiết lập hệ thống tư vấn người dân cách ly, điều trị COVID-19 tại nhà qua số điện thoại đường dây nóng 0260.22.33.456. Trước mắt hệ thống này sẽ bố trí khoảng 10 nhân viên y tế giàu kinh nghiệm về chăm sóc F0 tại nhà và điều trị COVID-19 để hướng dẫn tận tình cho các F0 tại nhà. Trong trường hợp nhu cầu người dân tăng cao sẽ tăng thêm số thầy thuốc, nhân viên y tế tham gia tư vấn, hướng dẫn để mọi F0 tại nhà đều an tâm theo dõi sức khỏe của mình.

Xem thêm video được quan tâm

Học sinh Kon Tum đeo khẩu trang đến trường để phòng dịch COVID-19


Đông Hưng-T.L
Ý kiến của bạn