DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Dịch COVID-19: Nhân viên y tế không nhất thiết mặc đồ bảo hộ liền thân khi lấy mẫu xét nghiệm
Thái Bình - 12:43 26/06/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Để đảm bảo sức khỏe cho nhân viên y tế, đảm bảo chất lượng mẫu bệnh phẩm, an toàn phòng chống dịch COVID-19, đặc biệt trong điều kiện thời tiết nắng nóng, Bộ Y tế hướng dẫn tạm thời việc sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân khi lấy mẫu bệnh phẩm

Trong văn bản số 5063/BYT-DP gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân (PPE) khi lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, Bộ Y tế nêu rõ, Bộ đã ban hành các hướng dẫn về xét nghiệm và sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân trong công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Quyết định số 1616/QĐ-BYT ngày 8/4/2020 và Quyết định số 5188/QĐ-BYT ngày 14/12/2020.

Việc sử dụng các phương tiện phòng hộ cá nhân khi lấy mẫu các đối tượng theo quy định trong Hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng chống COVID-19, ban hành kèm theo Quyết định số 3468/QĐ-BYT ngày 7/8/2020, là một trong các biện pháp quan trọng trong phòng ngừa lây nhiễm cho nhân viên y tế và đảm bảo chất lượng xét nghiệm.

Theo ý kiến của Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, dựa trên đánh giá rủi ro và phương thức lây truyền SARS-CoV-2, việc sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân tại Việt Nam hiện nay chưa hoàn toàn hợp lý, đặc biệt trong điều kiện thời tiết nắng nóng và nhu cầu xét nghiệm tăng cao, đã gây ảnh hưởng cho nhân viên lấy mẫu.

lay mau xet nghiem

Lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 

Để đảm bảo sức khỏe cho nhân viên y tế, đảm bảo chất lượng mẫu bệnh phẩm, an toàn phòng chống dịch, đặc biệt trong điều kiện thời tiết nắng nóng, Bộ Y tế hướng dẫn tạm thời việc sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân khi lấy mẫu bệnh phẩm như sau:

Căn cứ nguồn lực tại chỗ, cơ sở xét nghiệm cung cấp, hướng dẫn cho nhân viên lấy mẫu bệnh phẩm giám sát COVID-19 có thể sử dụng bộ quần áo rời phù hợp kích cỡ gồm áo choàng y tế dài tay bao phủ toàn thân từ cổ đến đầu gối, có dây buộc cố định sau gáy và quanh eo, mũ trùm đầu, bao giầy rời. Không nhất thiết mặc đồ bảo hộ liền thân.

Người thực hiện lấy mẫu cần thực hiện đúng quy trình sử dụng khẩu trang để đảm bảo độ ôm khít với khuôn mặt. Không sử dụng 2 lớp khẩu trang gồm khẩu trang y tế bên trong khẩu trang có hiệu lực lọc cao (như khẩu trang N95 hoặc tương đương).

Trong quá trình lấy mẫu có thể sử dụng 1 đôi găng tay y tế (không có bột talc) và khử khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn nhanh sau mỗi lần lấy mẫu,. Thay găng sau khi khử khuẩn tối đa 6 lần, hoặc khi găng bị hỏng, để thay thế cho việc đeo 2 đôi găng tay và thay găng sau mỗi lần lấy mẫu.

Cán bộ lấy mẫu bệnh phẩm, nhân viên y tế có tham gia hoạt động lấy mẫu tuyệt đối tuân thủ quy trình mặc và cởi phương tiện phòng hộ cá nhân; trong quá trình lấy mẫu không thực hiện các hoạt động khác (như ăn, uống…).

Bộ Y tế nêu rõ, căn cứ kết quả đánh giá nguy cơ dịch bệnh COVID-19, nguồn lực hiện tại có tại địa phương, Sở Y tế hướng dẫn, chỉ đạo các đơn vị xét nghiệm trên địa bàn sử dụng trang thiết bị phòng chống dịch phù hợp.

Thái Bình

Tin liên quan
Bộ Y tế: Yêu cầu tuân thủ chuyên môn trong lấy mẫu xét nghiệm COVID-19
SKĐS - Trước tình hình diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh COVID-19, việc tiếp tục rà soát, tăng cường, củng cố công tác bảo đảm chất lượng xét nghiệm SARS-CoV-2 trong bệnh viện, cơ sở y tế là rất cần thiết.
Hải Phòng: Lấy mẫu xét nghiệm 8 trường hợp liên quan ca mắc COVID-19
SKĐS - Thông tin của Sở Y tế Hải Phòng cho biết, liên quan ca bệnh BN4380 hiện đang được cách ly điều trị tại Khoa Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 2), ngành Y tế đã lấy mẫu xét nghiệm kháng thể đối với 8 trường hợp liên quan dịch tễ để truy tìm nguồn lây.
Lấy mẫu xét nghiệm cho “điểm nóng” Yên Phong, Bắc Ninh
SKĐS - Huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh có nhiều doanh nghiệp lớn trên địa bàn, với khoảng 100.000 công nhân. Trong những ngày gần đây, liên tục xuất hiện các ca mắc mới trên địa bàn, tính đến ngày 29/5/2021, trên địa bàn huyện đã ghi nhận 32 ca mắc COVID-19.
Hà Tĩnh: Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho toàn bộ người dân trong phong tỏa
SKĐS - Ngay sau khi xác định 2 ca bệnh dương tính SARS-CoV-2, Sở Y tế Hà Tĩnh đã chỉ đạo hệ thống y tế từ tỉnh đến cơ sở thần tốc truy vết các những trường hợp tiếp xúc gần với F1, F2 lấy mẫu xét nghiệm, cách ly y tế không để dịch bệnh lan rộng.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm