Dịch COVID-19: Nâng cao năng lực chẩn đoán, điều trị bệnh lý tim mạch cho tuyến dưới

23-04-2020 9:34 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Trong tình hình dịch bệnh COVID-19 hiện nay, khi các bác sĩ có thể khám, điều trị, quản lý, theo dõi, sàng lọc người bệnh tim mạch ngay tại cộng đồng giúp hỗ trợ trong điều trị giảm bệnh nền đối với người mắc COVID-19.

Nhằm góp phần chăm sóc sức khỏe cho người dân Hà Nội khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ngày 23/4, Bệnh viện Tim Hà Nội tổ chức khóa tập huấn trực tuyến về “một số bệnh lý tim mạch thường gặp” cho hơn 200 bác sĩ của 12 bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn Thủ đô.

Khóa học gồm ba chuyên đề đào tạo liên tục (chẩn đoán, xử trí một số bệnh lý tim mạch thường gặp; tăng huyết áp; một số cấp cứu tim mạch), được hướng dẫn trong 192 tiết học, gồm 50 tiết lý thuyết, 142 tiết thực hành. Sau khi tham gia khóa tập huấn, các bác sĩ có thể chẩn đoán và xử trí ban đầu các bệnh tim mạch thường gặp, sàng lọc, quản lý bệnh nhân tăng huyết áp tại tuyến y tế cơ sở.

PGS. TS Nguyễn Sinh Hiền phát biểu tại tớp tập huấn trực tuyến về “Một số bệnh tim mạch thường gặp” diễn ra chiều 23/4 tại Bệnh viện Tim Hà Nội

Theo PGS.TS Nguyễn Sinh Hiền, Phó Giám đốc phụ trách Bệnh viện Tim Hà Nội, hiện nay, các bệnh lý tim mạch đang gia tăng mạnh trên thế giới cũng như ở Việt Nam và có xu hướng trở thành đại dịch. Số lượng bệnh nhân đến khám vì các bệnh tim mạch tăng cao gây tình trạng quá tải tại các bệnh viện tuyến trên.

Do đó việc tổ chức lớp tập huấn giúp các bác sĩ tuyến cơ sở nâng cao năng lực chẩn đoán, xử trí một số bệnh lý tim mạch thường gặp như: ngừng tuần hoàn, cơn đau ngực, cơ khó thở cấp, đột quỵ não, tăng huyết áp, suy tim, bệnh tim bẩm sinh… là hết sức cần thiết. Đặc biêt, trong tình hình dịch bệnh hiện nay, khi các bác sĩ có thể khám, điều trị, quản lý, theo dõi, sàng lọc người bệnh ngay tại cộng đồng giúp hỗ trợ trong điều trị giảm bệnh nền đối với người mắc COVID-19.

Ngoài việc tổ chức các lớp tập huấn, Bệnh viện Tim Hà Nội còn hỗ trợ các bệnh viện trên địa bàn thành phố điều trị các bệnh nhân tim mạch phức tạp.

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Sinh Hiền, ngày 22/4, Bệnh viện Tim Hà Nội đã tiếp nhận một nam bệnh nhân bị tắc mạch vành phải ở vùng cách ly thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh.

Trước đó, bệnh nhân này được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Mê Linh. "Khi tiếp nhận bệnh nhân, chúng tôi đã tiến hành test nghiệm COVID-19 đối với bệnh nhân. Kết quả, bệnh nhân này âm tính với COVID-19 và được chuyển đến cơ sở 2 của Bệnh viện Tim Hà Nội để can thiệp mạch vành và đặt stent. Sau can thiệp, hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân đã ổn định"- PGS.TS Nguyễn Sinh Hiền nói.

Ngoài trường hợp này, được biết, trong thời gian Hà Nội thực hiện cách ly xã hội, Bệnh viện Tim Hà Nội đã cấp cứu, xử trí kịp thời cho một số trường hợp bị nhồi máu cơ tim, lóc tách động mạch chủ, trẻ em lên cơn tim bẩm sinh…

Cũng theo thông tin của PGS.TS Nguyễn Sinh Hiền, thực hiện cách ly xã hội, và các chỉ đạo về phòng chống dịch COVID-19 trong các cơ sở khám chữa bệnh, thời gian qua, Bệnh viện Tim Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp “ngăn” COVID-19 như: thực hiện tờ khai y tế, đo nhiệt độ và yêu cầu khử khuẩn tay đối với tất cả các bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đến thăm khám tại 2 cơ sở của bệnh viện; trang bị cồn rửa tay tại tất cả các cửa ra/vào...

Bệnh viện cũng thiết lập phân luồng bệnh nhân, theo đó, nếu bệnh nhân đến từ vùng dịch, bệnh nhân có yếu tố nghi ngờ, yếu tố dịch tễ sau khi khai báo y tế sẽ được phân luồn khám riêng tại phòng khám dã chiến có đầy đủ trang thiết bị, giường, bàn khám...

Bên cạnh đó, Bệnh viện Tim Hà Nội cũng bố trí cơ sở 2 để dành riêng điều trị các bệnh nhân có yếu tố nghi ngờ, bệnh nhân đến từ vùng dịch...

Để thực hiện giãn cách bệnh nhân, lãnh đạo bệnh viện đã yêu cầu phòng Công tác xã hội và các bộ phận liên quan gọi điện cho các bệnh nhân căn cứ theo lịch khám lại/tái khám đã được lưu trên máy tính để hẹn giờ đến khám. Chính vì thế nếu trước kia, khi chưa có dịch COVID-19 thì tại Bệnh viện Tim Hà Nội luôn có đông bệnh nhân đến khám vào buổi sáng, còn buổi chiều vắng thì hiện nay bệnh nhân đến khám trải đều trong ngày.

Phó Giám đốc Nguyễn Sinh Hiền cũng cho biết, ngay cả cán bộ y tế của bệnh viện cũng phải tiến hành khai báo y tế, nếu người nào có biểu hiện dịch tễ như ho, sốt,... được yêu cầu báo cáo Bệnh viện để tránh đến làm việc khi sức khoẻ không đảm bảo.
Thái Bình
Ý kiến của bạn