DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Dịch COVID-19 không làm Trung Quốc thay đổi chính sách
Hà Anh - 17:36 27/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 27/5, Chuyên gia về Trung Quốc Bonnie Glaser, từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS - trụ sở Washington), có buổi trao đổi trực tuyến với báo chí được tổ chức trên trang Facebook của Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TPHCM.

Chuyên gia về Trung Quốc Bonnie Glaser

Trong cuộc trao đổi này, bà Glaser nhận định đại dịch COVID- 19 không phải là yếu tố khiến Trung Quốc thay đổi chính sách trên biển Đông, mà nước này thực hiện những gì đã chuẩn bị từ trước, từng bước triển khai mưu đồ kiểm soát không phận, vùng biển lẫn đáy biển của biển Đông.

Bà Glaser phân tích rằng việc hoạt động xây dựng và quân sự hóa các đảo nhân tạo phi pháp giúp Trung Quốc duy trì hiện diện quân sự liên tục trên biển Đông, nhằm hỗ trợ chiến dịch dọa nạt, can thiệp vào các hoạt động khác nhau của các nước trong khu vực, từ đánh bắt thủy sản đến thăm dò khai thác năng lượng… Tàu hải cảnh Trung Quốc tham gia vào các hoạt động quấy phá tại biển Đông không chỉ nhằm vào các nước trong khu vực mà còn vào cả các công ty hợp tác với cá nước này.

Bà Glaser cho biết chính sách của nước Mỹ,  trong nhiều năm qua, từ thời cựu tổng thống Barack Obama, có mục tiêu rõ ràng là đảm bảo tự do hàng hải, hàng không trong khu vực biển Đông theo luật pháp quốc tế. Theo đó, Mỹ sẽ triển khai máy bay, tàu… tới vùng biển, vùng trời mà luật quốc tế cho phép, chú trọng vào bảo vệ, củng cố quyền lợi hợp pháp của các quốc gia có tuyên bố chủ quyền trên biển Đông…

Bà Blaser cho rằng việc giữ quan hệ đối tác với các quốc gia có đồng quan điểm về vấn đề biển Đông để bảo vệ các nguyên tắc chung là cách duy nhất thực tế để thuyết phục Trung Quốc giảm yêu sách và đến 1 thời điểm nào đó, Trung Quốc sẽ nhận ra rằng họ không thể kiểm soát hoàn toàn biển Đông.

Bà Blaser khẳng định việc Mỹ mời Việt Nam tham gia cùng 25 nước trong cuộc tập trận quy mô có tên Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) trên biển Đông năm 2020 là nhằm xây dựng quan hệ đối tác giữa các quốc gia đồng chí hướng, luyện tập các kỹ năng hữu hiệu cho các quốc gia này.

Hà Anh

Tin liên quan
Việt Nam không công nhận “đường 9 đoạn” của Trung Quốc tại Biển Đông
SKĐS - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định, Việt Nam không công nhận bất kỳ yêu sách biển nào của Trung Quốc dựa trên cái gọi là “đường 9 đoạn” của Trung Quốc tại Biển Đông.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao: Yêu cầu các bên tôn trọng chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông
SKĐS - Ngày 26/3, Bộ Ngoại giao đã tổ chức cuộc họp báo trực tuyến. Trước thông tin Trung Quốc đã triển khai hai trạm nghiên cứu trên Đá Chữ Thập và Đá Subi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã yêu cầu các bên tôn trọng chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông.
Hội Nghề cá Việt Nam phản đối Trung Quốc ban hành quy chế cấm đánh bắt cá trên Biển Đông
SKĐS - Trung ương Hội Nghề cá Việt Nam đã có Công văn gửi Văn phòng Chính phủ, Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ NN&PTNT, Bộ Ngoại giao về việc phản đối hành động của Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền biển đảo Việt Nam.
Việt Nam bác bỏ quyết định đơn phương cấm đánh bắt cá ở Biển Đông của Trung Quốc
SKĐS - Ngày 8/5, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Trung Quốc ban hành thông báo cấm đánh bắt cá ở Biển Đông từ ngày 1/5-16/8 và triển khai biện pháp thực thi thông báo này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm