DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Dịch COVID-19: Đường bờ biển dài 254 km, Cà Mau chống dịch ra sao?
Khôi Nguyễn - 10:21 24/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Có vị trí địa lý đặc biệt với 3 mặt giáp biển, tổng chiều dài đường bờ biển hơn 254 km, địa hình đường bờ biển phức tạp, việc quản lý, ngăn chặn nhập cảnh trái phép là một trong những trọng tâm trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Tỉnh Cà Mau.

Chiều tối ngày 23/04, Đoàn công tác số 5 của Bộ Y tế do GS.TS Trần Văn Thuấn, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Thứ trưởng Bộ Y tế đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 và tiêm chủng COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Cà Mau; Kiểm tra công tác cách ly, giám sát y tế tại Trung đoàn Bộ binh 896 tại TP. Cà Mau.

GS.TS Trần Văn Thuấn, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Thứ trưởng Bộ Y tế đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 và tiêm chủng COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Cà Mau

Nguy cơ dịch bệnh xâm nhập là rất lớn

Tình hình dịch bệnh trên thế giới và đặc biệt là các Quốc gia trong khu vực như Campuchia, Thái Lan… có những diễn biến phức tạp, dù đã thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh Cà Mau đã được thực hiện nghiêm theo các khuyến cáo, biện pháp phòng, chống COVID-19 tuy nhiên nguy cơ dịch bệnh xâm nhập là luôn thường trực.

Theo báo cáo từ lãnh đạo tỉnh Cà Mau, với chiều dài đường biển tiếp giáp với nhiều nước trong khu vực, nên người nhập cảnh, vượt biên trái phép qua đường biển về Cà Mau là rất lớn. Tính đến nay tỉnh đã phát hiện, tiếp nhận và cách ly 184 trường hợp cá nhân nhập cảnh trái phép qua đường tiểu ngạnh trong đó có 8 trường hợp là qua đường bộ và 176 trường hợp qua đường thủy; Xử phạt nghiêm các đối tượng tiếp tay đưa người nhập cảnh trái phép vào địa bàn tỉnh Cà Mau.

Đoàn công tác  kiểm tra công tác cách ly, giám sát y tế tại Trung đoàn Bộ binh 896 tại TP. Cà Mau.

Đánh giá về nguy cơ dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Cà Mau trong thời gian tới GS.TS Trần Văn Thuấn, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: Nguy cơ dịch bệnh xâm nhập trên địa bàn tỉnh Cà Mau là luôn thường trực không chỉ trên đường biển mà còn cả trên đường bộ khi các đối tượng nhập cảnh trái phép có thể vào nước ta qua đường biên giới trên bộ ở các tỉnh như Kiên Giang, An Giang, Tây Ninh… và di chuyển về Cà Mau; Do đó tỉnh cần nâng mức cảnh giác và công tác phòng, chống dịch COVID-19 lên môt mức cao hơn, không được lơ là chủ quan; Tiếp tục huy động sức mạnh toàn dân, sự phối hợp nhiều ban ngành nhằm phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép và luôn luôn sẵn sàng các kịch bản, phương án ứng phó cho các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.

Tiêm vắc xin phải an toàn nhưng đảm bảo tiến độ

Tại Cà Mau, kế hoạch tiêm chủng sẽ được triển khai thành hai đợt; Đợt 01 từ ngày 26/04 -29/04/2021 với 2.320 người được tiêm; Đợt 02 được dự kiến thực hiện trong các ngày từ 10/04 – 14/05/2021 với 4.380 người được tiêm. Đoàn công tác đã đến kiểm tra BVĐK tỉnh Cà Mau là một trong những địa điểm triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 đầu tiên tại tỉnh và là hình mẫu để nhân rộng trong tương lai.

Các chuyên gia của đoàn công tác chia sẻ kinh nghiệm triển khai tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho BVĐK tỉnh Cà Mau.

Các chuyên gia của đoàn công tác đã hướng dẫn BV điều chỉnh, khắc phục các yếu tố nguy cơ; Điều chỉnh bố trí các khu vực khám sàng lọc, tiêm vắc xin, theo dõi sau tiêm cũng như khu vực ứng trực cấp cứu; Hướng dẫn các kinh nghiệm trong điều phối nhân sự để tránh tình trạng tập trung đông người, đảm bảo công tác tiêm vắc xin an toàn và hiệu quả.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nhấn mạnh: Việc triển khai vắc xin cần được thực hiện theo tinh thần “an toàn – hiệu quả”, đảm bảo tiêm mũi nào chắc mũi ấy nhưng đồng thời cũng cần tăng tốc thực hiện việc tiêm vắc xin theo đúng tiến độ quy định.

GS.TS Trần Văn Thuấn, Trưởng đoàn công tác số 5 bộ Y tế phát biểu chỉ đạo trong buổi làm việc với tỉnh Cà Mau

Đoàn công tác cũng đã làm việc với tỉnh Cà Mau về công tác giám sát cách ly tập trung, công tác đảm bảo an ninh y tế phục vụ bầu cử, công tác xét nghiệm, lấy mẫu…. Nhiều khó khăn, hạn chế của tỉnh đã được các chuyên gia hỗ trợ giải đáp, khắc phục; Các kiến nghị từ địa phương đã được ghi nhận và sẽ có sự hỗ trợ thích hợp trong thời gian tới.

Khôi Nguyễn

Tin liên quan
Dịch COVID-19: Sóc Trăng chưa ghi nhận ca dương tính COVID-19, tuyệt đối không được chủ quan
SKĐS - Sóc Trăng là một trong 13 tỉnh thành trên cả nước chưa ghi nhận ca dương tính COVID-19, tuy nhiên với thành phần dân cư đa dạng, có mối quan hệ mật thiết với các cộng đồng dân cư tại nước bạn Campuchia, công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại địa phương thời gian tới cần được triển khai đồng bộ, quyết liệt để giữ vững thành quả đã đạt được.
Các địa phương đảm bảo an toàn tiêm chủng vắc-xin COVID-19
SKĐS - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Y tế, y tế các địa phương đang khẩn trương thực hiện tiêm chủng vắc-xin COVID-19.
Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, phải siết chặt lại trước nguy cơ rất lớn
SKĐS - Tình hình dịch COVID-19 bên ngoài rất phức tạp, riêng khu vực châu Á, số ca nhiễm mới tuần qua tăng hơn 30%. Ở trong nước, nguy cơ dịch bệnh rất lớn khi mùa du lịch hè bắt đầu; nhiều sự kiện, lễ hội tập trung đông người sẽ được tổ chức; tâm lý xã hội chủ quan sau thời gian dài không có ca nhiễm ở cộng đồng.
Nguy cơ dịch COVID-19 luôn hiện hữu, Bạc Liêu cần nâng cao mức độ phòng, chống
SKĐS - Bờ biển dài, tiếp giáp biển Đông, lân cận các ngư trường khai thác của các Quốc gia trong khu vực; Địa bàn có đông người Khmer sinh sống với mối quan hệ mật thiết với người thân tại Vương Quốc Campuchia, nguy cơ lây nhiễm COVID-19 tại Bạc Liêu luôn hiện hữu.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm