Hà Nội

Dịch COVID-19: Đồng Tháp đề xuất thí điểm cách ly F1 tại nhà

06-07-2021 7:06 AM | Thời sự

SKĐS - Tỉnh Đồng Tháp sẽ đề xuất thực hiện thí điểm cách ly các trường hợp F1 tại nhà; tăng năng lực xét nghiệm; cải thiện năng lực truy vết; thực hiện khoanh vùng gọn, phong toả chặt, dồn lực làm sạch ổ dịch COVID-19

Tại cuộc họp trực tuyến với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 chiều qua, 5/7, lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp cho biết sẽ đề xuất thực hiện thí điểm cách ly F1 tại nhà; tăng năng lực xét nghiệm; cải thiện năng lực truy vết; thực hiện khoanh vùng gọn, phong toả chặt, dồn lực làm sạch ổ dịch…

DT2

Ổ dịch tại Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc tiềm ẩn nguy cơ rất lớn

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu cho biết, tính từ ngày 24/6 đến sáng 5/7, Đồng Tháp ghi nhận 259 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2; 1.093 trường hợp F1 và 1.673 trường hợp F2; đang điều trị 228 ca. Tỉnh hiện có 4 “điểm nóng” với các ổ dịch ở: Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc; Xí nghiệp May 6 (xã Tân Phú Đông, thành phố Sa Đéc); UBND huyện Lấp Vò; Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành.

Tại những nơi trở thành “điểm nóng” có số ca lây nhiễm tăng cao như thành phố Sa Đéc, huyện Châu Thành, địa phương này đã áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tương ứng với mức “nguy cơ rất cao”, thực hiện giãn cách xã hội trong 14 ngày (từ 18h ngày 1/7 đối với thành phố Sa Đéc).

Riêng UBND huyện Lấp Vò cũng áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tương ứng với mức “nguy cơ cao” tại xã Tân Khánh Trung, Định Yên và Bình Thạnh Trung. Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc vẫn xuất hiện các ca mắc COVID-19, do đó, UBND tỉnh chỉ đạo tiếp tục thiết lập cách ly y tế tạm thời đối với bệnh viện này.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp cho biết dựa trên quy định số 2686/QĐ-BCĐQG về việc ban hành “Quy định đánh giá mức độ nguy cơ và các biện pháp hành chính tương ứng trong phòng, chống dịch COVID-19”, các địa phương đã chủ động chuẩn bị phương án cách ly F1 tại chỗ, huy động các lực lượng tham gia vào công tác phòng, chống dịch.

Theo đó, Đồng Tháp áp dụng biện pháp tương ứng với “nguy cơ” cho toàn bộ địa bàn tỉnh; “nguy cơ cao” cho toàn bộ huyện Lai Vung, Lấp Vò; “nguy cơ rất cao” cho toàn bộ TP Sa Đéc và huyện Châu Thành.

Tại cuộc họp, đại diện Tổ Thông tin đáp ứng nhanh phục vụ phòng chống dịch bệnh của Ban Chỉ đạo cho biết, qua những dữ liệu ban đầu, có thể nhận định ổ dịch tại Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc tiềm ẩn nguy cơ rất lớn.

Ổ dịch này có dấu hiệu tương tự một số đợt bùng phát dịch lớn tại một số bệnh viện trước đây. Thực tế, việc bùng phát dịch từ các bệnh viện (Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương) đều xuất phát từ khoa nội và người nhà ra vào bệnh viện… Trong khi đó, Đồng Tháp lại chưa có dữ liệu để phân tích được ca nhiễm đầu tiên vào viện là ngày nào, đã di chuyển đến những đâu để có mốc truy vết “đuổi theo tốc độ lây lan rất nhanh của biến chủng”.

Tỉnh Đồng Tháp cần tập hợp, cập nhật đầy đủ dữ liệu (điều tra dịch tễ, kết quả xét nghiệm, danh sách bệnh nhân, người nhà vào bệnh viện…) và kết nối với Tổ Thông tin để khẩn trương phân tích, đánh giá tình hình dịch.

PGS.TS. Trần Đắc Phu cho rằng, diễn biến dịch bệnh chưa quá phức tạp nên cần phải thực hiện bài bản ngay từ đầu, phải thực hiện đồng bộ các giải pháp từ phát hiện sớm, truy vết nhanh, truy vết đến đâu thì lấy mẫu, xét nghiệm đến đó nhằm sớm phát hiện F0, ngăn chặn nguồn lây nhiễm.

Bên cạnh xét nghiệm theo truy vết, phải tiến hành xét nghiệm diện rộng có chỉ định (tại những nguồn nguy cao như bệnh viện, chợ, nơi người về từ vùng dịch,…) để có dữ liệu phân tích dịch bệnh. Tất cả các trường hợp có triệu chứng vào bệnh viện (sốt, ho, khó thở…) phải thực hiện xét nghiệm ngay để sớm phát hiện ca chỉ điểm, không để “vỡ trận bệnh viện”…

Đồng Tháp phải nhanh chóng nâng cao năng lực xét nghiệm; huy động công an, chính quyền, Tổ COVID cộng đồng vào cuộc truy vết thật nhanh để “đuổi kịp” được dịch; tiến hành phong toả gọn và chặt phù hợp với địa bàn, không nên phong toả rộng; xem xét hạn chế các hoạt động tụ tập đông người và các hoạt động có nguy cơ lây lan dịch cao trong cộng đồng…

Tuyệt đối không để lây lan trong khu cách ly

Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Tháp Lê Quốc Phong yêu cầu Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đồng Tháp cung cấp ngay dữ liệu liên quan đến các trường hợp F0, F1 cho Tổ Thông tin để phân tích tình hình dịch bệnh, hỗ trợ tỉnh trong công tác truy vết, dự đoán những khu vực cần tập trung xét nghiệm tầm soát, khoanh vùng...

Cùng với việc bố trí thêm máy xét nghiệm mới để nâng công suất từ 600 mẫu đơn/ngày lên 1.200 mẫu đơn/ngày, lực lượng phòng chống dịch của Đồng Tháp sẽ được tập huấn, thiết kế lại quy trình điều tra dịch tễ, lấy mẫu, xét nghiệm, trả kết quả… DT 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu lực lượng phòng chống dịch Đồng Tháp phải phấn đấu dứt khoát trả được kết quả xét nghiệm trong vòng 24 tiếng - Ảnh: VGP/Đình Nam

Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp đề xuất thực hiện thí điểm cách ly F1 tại nhà, giảm áp lực cho các khu cách ly tập trung; phát huy các tổ nhân dân tự quản của địa phương trong cung cấp thông tin và giám sát cộng đồng trên tinh thần “phát hiện F0 ở đâu, phong toả cục bộ ở đó, giữ cho chặt, không làm quá rộng”. Tỉnh cũng sẽ rà soát tổng thể, dồn lực làm sạch ổ dịch Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu lực lượng phòng chống dịch Đồng Tháp phải phấn đấu dứt khoát trả được kết quả xét nghiệm trong vòng 24 tiếng. Tỉnh cần kết hợp hài hoà giữa xét nghiệm nhanh kháng nguyên và xét nghiệm PCR phù hợp với từng đối tượng, nhanh chóng phát hiện F0, kịp thời ngăn chặn dịch lây ra cộng đồng.

Ví như tỉnh cần tiến hành xét nghiệm nhanh đối với những người có triệu chứng vào bệnh viện để sớm phát hiện, còn khi thực hiện xét nghiệm tầm soát ngoài cộng đồng thì có thể sử dụng xét nghiệm PCR mẫu gộp. Khi có kết quả xét nghiệm, nhất thiết phải được cập nhật lên hệ thống với đầy đủ thông tin, kể cả nồng độ virus.

Đồng Tháp phải quản lý chặt chẽ, không để xảy ra lây nhiễm chéo trong các khu cách ly tập trung; triển khai thí điểm tổ chức cách ly F1 tại nhà; bảo đảm an toàn vệ sinh dịch tễ, thực hiện đúng quy trình, tránh lây nhiễm trong khi lấy mẫu xét nghiệm; thực hiện các giải pháp ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào các cơ sở điều trị, “không để thủng bệnh viện”…


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH