Hà Nội

Dịch COVID-19: Cơ sở y tế tư nhân phải tuân thủ phân luồng, sàng lọc, cách ly bệnh nhân

10-03-2020 5:24 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Sáng ngày 10/3, Đoàn kiểm tra Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế do PGS. TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác tiếp đón, phân luồng, cách ly bệnh nhân để phòng chống dịch COVID-19 tại một số bệnh viện tư nhân trên địa bàn Hà Nội.

Theo PGS. TS Lương Ngọc Khuê, việc kiểm tra để đôn đốc và nhắc nhở, hướng dẫn những việc chưa làm được, để các đơn vị làm tốt hơn trong công tác khám sàng lọc bệnh nhân, để từ đó phòng chống dịch COVID-19.

“Việc phân luồng đón tiếp bệnh nhân ngay từ đầu, cách ly riêng bệnh nhân nghi ngờ là đặc biệt quan trọng trong phòng chống dịch COVID-19. Hiện nay dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, dịch bệnh đã lan rộng trên 100 quốc gia và vùng lãnh thổ. Do đó các cơ sở y tế phải chủ động trong công tác tiếp đón, phân luồng, sàng lọc, cách ly bệnh nhân nếu có biểu hiện nghi ngờ”- PGS. TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh

Đoàn kiểm tra của Bộ Y tế nghe nhân viên y tế BVĐK Quốc tế Thu Cúc báo cáo về quy trình tiếp nhận, phân luồng, sàng lọc và cách ly bệnh nhân nghi ngờ nhiễm COVID-19

Chủ động từ chối bệnh nhân đến khám những bệnh không nằm trong chuyên môn của bệnh viện

Tại BVĐK Medlatec, PGS.TS Lương Ngọc Khuê đã yêu cầu bộ phận tiếp đón người bệnh "diễn tập" tình huống tiếp đón người bệnh để phân loại, sàng lọc ngay trong trường hợp người bệnh có yếu tố dịch tễ.

Tại bàn tiếp đón, theo tình huống giả định nhân viên y tế đã hướng dẫn bệnh nhân đến khám ngẫu nhiên khử khuẩn tay, đồng thời đo nhiệt độ cho bệnh nhân, kết quả bệnh nhân sốt 38 độ; Ngay lập tức, nhân viên y tế đã hỏi tiền sử tiếp xúc của bệnh nhân rất cụ thể, có tiếp xúc với người trở về từ vùng dịch không, có sống gần khu Trúc Bạch không? gần đây có ho, sốt, khó thở không?... Cũng trong tình huống giả định, bệnh nhân cho biết, 2 ngày trước khi đến bệnh viện thăm khám, bệnh nhân bị sốt, ho, khó thở, đau đầu. Bệnh nhân có đi qua vùng dịch, từ Anh, Italia về nước được 1 tuần. Ngay lập tức bệnh nhân được đưa lên thăm khám tại phòng cách ly đã chuẩn bị sẵn.

Tại BVĐK Quốc tế Thu Cúc, BVĐK Medlatec, qua kiểm tra thực tiễn và nghe báo cáo, thảo luận của các thành viên trong đoàn công tác và hai bệnh viện, Cục trưởng Lương Ngọc Khuê ghi nhận những nỗ lực của hai bệnh viện trong việc chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như chuẩn bị khẩu trang, nước rửa tay, phân luồng bệnh nhân, sàng lọc bệnh nhân, phòng khám riêng bệnh nhân nghi ngờ, phòng cách ly...

Tuy nhiên việc thực hiện sàng lọc, phân luồng, cách ly người bệnh đến khám vẫn chưa khoa học và chưa đúng hướng dẫn của Cục Quản lý Khám chữa bệnh.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê kiểm tra tại BVĐK Medlatec

Theo PGS. TS Lương Ngọc Khuê, tất cả các cơ sơ khám chữa bệnh phải tăng cường, chủ động hơn nữa trong công tác khám phân loại, phân luồng, sàng lọc, cách ly người bệnh. Qua kiểm tra cho thấy có bệnh viện đã có khu cách ly nhưng có bệnh viện chưa làm chuẩn.

“Từ bài học kinh nghiệm của Bệnh viện Hồng Ngọc cho thấy nguồn lây ở các bệnh viện là hiện hữu. Do đó, cần thực hiện nghiêm túc các quy định của Bộ Y tế trong phòng chống dịch COVID-19, quy định về sàng lọc, phân luồng, cách ly và phòng chống nhiễm khuẩn trong bệnh viện”- PGS. TS Lương Ngọc Khuê nêu rõ.

Cục trưởng Lương Ngọc Khuê cũng yêu cầu các bệnh viện này cần công bố công khai đường dây nóng để chủ động từ chối bệnh nhân đến khám những bệnh không nằm trong chuyên môn của bệnh viện, nhằm tránh việc người bệnh đến quá nhiều, nhưng không đáp ứng được.

Sẽ rút giấy phép cơ sở khám chữa bệnh vi phạm quy định

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết, trước tình hình dịch bệnh lan rộng trong giai đoạn hiện nay, tất cả các cơ sở khám chữa bệnh đều phải tăng cường  hơn nữa mức cảnh giác, từ việc phát hiện sớm, để cách ly sớm và điều trị kịp thời.

Cục Khám chữa bệnh đã tập huấn cho các cơ sở khám chữa bệnh, tất cả các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội, trong hướng dẫn của Bộ Y tế và Sở Y tế đều nêu rõ là các cơ sở khám chữa bệnh đón tiếp phải phân loại, cách ly ngay từ ban đầu. Người bệnh bước chân vào viện, tiếp xúc với chỗ gửi xe, bảo vệ, các nhân viên tiếp đón đầu tiên phải phân luồng ngay.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê kiểm tra "diễn tập" thăm khám cho tình huống giả định bệnh nhân nghi ngờ tại BVĐK Medlatec

“Đặc biệt với đối tượng có nguy cơ được hướng dẫn về phương tiện phòng hộ cho cả người khám lẫn người bệnh, khi người bệnh cần cách ly phải được giải thích rõ ràng, trao đổi, có những biên pháp chuyên môn để người bệnh yên tâm cách ly, không để người bệnh lây sang thày thuốc, người bệnh khá”- PGS.TS Lương Ngọc Khuê nói

Cục trưởng Lương Ngọc Khuê cũng khẳng định, đối với các cơ sở khám chữa bệnh không đủ điều kiện giữ bệnh nhân điều trị cần thông báo rõ để các đối tượng, người có nguy cơ chỉ đến khám tại cơ sở y tế được các tỉnh, thành phố cho phép điều trị. Nếu các cơ sở y tế tư nhân không thực hiện đúng quy định cách ly, kiểm soát nhiễm khuẩn theo quy định thì Sở Y tế, Bộ Y tế sẽ rút giấy phép, đình chỉ theo các quy định của pháp luật.



Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH