DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Dịch COVID-19: Chúng tôi đã rửa tay vì bạn, bạn hãy rửa tay vì cộng đồng
Thái Bình - 14:52 10/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp khi xuất hiện các biến chủng mới có có tốc độ lây lan nhanh hơn 70% so với chủng cũ hiện nay, việc đẩy mạnh tuyên truyền và nâng cao ý thức giữ tay sạch khuẩn không chỉ gói gọn trong đội ngũ nhân viên y tế, mà cần được mở rộng ra cộng đồng. Ngày 10/5, Bộ Y tế đã tổ chức lễ phát động Tháng hành động hưởng ứng Ngày Vệ sinh tay thế giới 5/5 với chủ đề “Vì một Việt Nam sạch khuẩn từ đôi tay”.  Trước diễn biến dịch phức tạp của COVID 19, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên toàn quốc, buổi lễ phát động được thực hiện dưới hình thức livestream - phát trực tiếp trên Fanpage “Sức khỏe Việt Nam” của Bộ Y tế.

Theo Bộ Y tế: Việc chuyển đổi kênh truyền thông để phù hợp với tình hình dịch bệnh phức tạp hiện nay và cũng là cơ hội để chương trình tiếp cận dễ dàng hơn đến đông đảo người dân.

Đây là một trong những hoạt động giúp cộng đồng hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc giữ sạch đôi tay qua thông điệp kêu gọi từ ngành Y tế “Chúng tôi rửa tay vì bạn, bạn hãy rửa tay vì cộng đồng”, góp phần thực hiện triệt để yêu cầu 5K của Bộ Y tế.Buổi lễ có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Y tế - Đỗ Xuân Tuyên cùng tập thể cán bộ các bệnh viện, các tổ chức trong ngành y trên mọi miền đất nước đang theo dõi qua buổi truyền trực tuyến trên fanpage “Sức khỏe Việt Nam”. 

rua tay1

Phát biểu tại lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nêu rõ, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp khi xuất hiện các biến chủng mới có khả năng hạn chế vai trò của vắc xin và có tốc độ lây lan nhanh hơn 70% so với chủng cũ hiện nay, việc đẩy mạnh tuyên truyền và nâng cao ý thức giữ tay sạch khuẩn không chỉ gói gọn trong đội ngũ nhân viên y tế, mà cần được mở rộng ra cộng đồng. “Nếu các cán bộ y tế rửa tay sạch khuẩn để bảo vệ sức khỏe cho những người dân được họ chăm sóc y tế, thì người dân cũng cần có ý thức rửa tay sạch khuẩn để góp phần bảo vệ sức khỏe cho chính họ và cả cộng đồng. Đây cũng chính là ý nghĩa mà thông điệp “Chúng tôi rửa tay vì bạn, bạn hãy rửa tay vì cộng đồng” mong muốn lan tỏa đến cộng đồng”- Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.Thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên kêu gọi các đồng nghiệp ở mọi miền Tổ quốc, “những thiên thần áo trắng” đang ngày đêm vì sức khỏe cộng đồng, những người ở tuyến đầu phòng, chống dịch, có những giây phút ngắn ngủi giải lao giữa giờ làm sẽ chia sẻ những hình ảnh đẹp khuyến cáo cộng đồng thường xuyên vệ sinh tay và thực hiện nghiêm thông điệp 5K.

Dịp này, Bộ Y tế đã phát động cuộc thi online trên Cổng thông tin Bộ Y tế, từ ngày 5 - 30/5/2021 với tổng giá trị giải thưởng là 80 triệu đồng, kêu gọi các tập thể và cá nhân cán bộ y tế trên cả nước lan tỏa những hình ảnh đẹp của ngành y tế về hành động rửa tay sạch khuẩn: “Chúng tôi đã rửa tay vì bạn, bạn hãy rửa tay vì cộng đồng”.

10-5-2021 Tin ĐP 3

Hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ Y tế, đội ngũ các y, bác sĩ trên cả nước đã gửi về những bài dự thi đầy cảm xúc giữa cao điểm hiện nay với mong muốn truyền đi thông điệp, nâng cao ý thức giữ gìn đôi tay sạch khuẩn cho người dân để góp phần đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

Chia sẻ về quá trình tham dự cuộc thi, các bác sĩ tại Bệnh viện Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, dù chỉ có chút ít thời gian để chuẩn bị những băng rôn viết tay, nhưng chúng tôi tin tưởng và mong muốn tinh thần và ý nghĩa của thông điệp “Chúng tôi đã rửa tay vì bạn, bạn hãy rửa tay vì cộng đồng” sẽ lan tỏa rộng rãi đến thật nhiều người dân… Theo thống kê từ Tổ chức Y tế thế giới, trung bình mỗi năm trên toàn thế giới có 16 triệu bệnh nhân tử vong và hàng trăm triệu bệnh nhân khác bị ảnh hưởng vì nhiễm khuẩn liên quan tới chăm sóc Y tế.

Hơn 50% trong số các ca nhiễm khuẩn này đều có thể được dự phòng nếu nhân viên y tế vệ sinh tay đúng cách. Đây cũng là biện pháp đơn giản, hiệu quả và ít tốn kém nhất trong phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn tại bệnh viện.Do đó từ năm 2009, Tổ chức Y tế thế giới chọn ngày 5/5 hàng năm là Ngày Vệ sinh tay thế giới (World Hand Hygiene Day) nhằm nâng cao nhận thức của các nhân viên y tế về tầm quan trọng của việc vệ sinh tay đối với sức khỏe cộng đồng nói chung, hỗ trợ phòng ngừa nhiễm khuẩn tại bệnh viện nói riêng

Trong tháng hành động hưởng ứng, Bộ Y tế cũng phát động cuộc thi online trên các ứng dụng mạng xã hội cho tập thể và cá nhân cán bộ y tế trên cả nước, tham gia kêu

Trong tháng hành động hưởng ứng, Bộ Y tế cũng phát động cuộc thi online trên các ứng dụng mạng xã hội cho tập thể và cá nhân cán bộ y tế trên cả nước, tham gia kêu gọi lan tỏa những hình ảnh đẹp của ngành y tế về hành động rửa tay sạch khuẩn “Chúng tôi đã rửa tay vì bạn, bạn hãy rửa tay vì cộng đồng”.

Cuộc thi được phát động trên cổng thông tin Bộ y tế và gửi đến các Bệnh viện huy động sự tham gia, từ ngày 5/5/2021 đến hết ngày 30/5/2021 với tổng giá trị giải thưởng là 80.000.000 đồng.

 

Thái Bình

Tin liên quan
Bản tin dịch COVID-19 đến 14h: Duy trì các biện pháp cơ bản phòng chống dịch như đeo khẩu trang, rửa tay, hạn chế tụ tập
SKĐS - Thông báo của Thủ tướng Chính phủ nêu rõ, cần tiếp tục áp dụng các biện pháp cơ bản phòng chống dịch trong trạng thái “bình thường mới” như: đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại các nơi công cộng và trên các phương tiện giao thông công cộng; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc.
Rửa tay thường xuyên giúp phòng ngừa COVID-19 và giảm 44% sự lây truyền các bệnh hô hấp
SKĐS - Rửa tay với xà phòng là một trong những biện pháp dự phòng COVID-19 có hiệu quả, chi phí thấp, và có ý nghĩa rất lớn trong phòng chống dịch bệnh. Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo người dân rửa tay thường xuyên với xà bông/xà phòng/dung dịch rửa tay khô... có thể giảm được 44% sự lây truyền các bệnh hô hấp.
Bộ Y tế phát động trực tuyến Cuộc thi Tuyên truyền "Vì một Việt Nam sạch khuẩn từ đôi tay"
SKĐS - Theo Bộ Y tế, hoạt động này nhằm giúp cộng đồng hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc giữ sạch đôi tay qua thông điệp: "Chúng tôi rửa tay vì bạn, bạn hãy rửa tay vì cộng đồng", góp phần thực hiện triệt để yêu cầu 5K của Bộ Y tế
4 bước để tham dự cuộc thi "Vì một Việt Nam sạch khuẩn từ đôi bàn tay" của Bộ Y tế
SKĐS - Bộ Y tế phát động trực tuyến cuộc thi tuyên truyền "Vì một Việt Nam sạch khuẩn từ đôi bàn tay" góp phần tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh. Chúng tôi gửi đến bạn đọc 4 bước để tham dự cuộc thi này
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
COVID-19:
Số ca lây nhiễm trong nước từ 27/4 đến nay
7423
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
TP. HCM +30 819
Bắc Giang +23 4068
Tiền Giang +14 27
Hà Tĩnh +10 50
Bắc Ninh +9 1352
Bình Dương +4 13
Bắc Kạn +1 1
Hà Nội 0 292
Đà Nẵng 0 158
Lạng Sơn 0 98
BV Bệnh Nhiệt đới TW 0 93
Vĩnh Phúc 0 92
Bệnh viện K TW 0 74
Điện Biên 0 58
Hải Dương 0 51
Hà Nam 0 47
Hưng Yên 0 37
Thái Bình 0 21
Long An 0 11
Hòa Bình 0 7
Nam Định 0 6
Huế 0 5
Thanh Hóa 0 5
Phú Thọ 0 5
Đắk Lắk 0 4
Ninh Bình 0 4
Quảng Nam 0 3
Hải Phòng 0 3
Thái Nguyên 0 3
Quảng Trị 0 3
Trà Vinh 0 2
Sơn La 0 1
Đồng Nai 0 1
Quảng Ngãi 0 1
Đồng Tháp 0 1
Nghệ An 0 1
Tây Ninh 0 1
Tuyên Quang 0 1
Bạc Liêu 0 1
Quảng Ninh 0 1
Yên Bái 0 1
Gia Lai 0 1