Hà Nội

Dịch COVID-19: Bắc Giang tiếp tục cảnh giác, duy trì tầm soát khu vực an toàn

31-05-2021 8:38 PM | Thời sự

SKĐS - Dù các mẫu xét nghiệm COVID-19 ở khu vực an toàn đều âm tính nhưng tỉnh vẫn phải cảnh giác; tiếp tục duy trì tầm soát khu vực an toàn. Điều này sẽ đảm bảo và tạo điều khiện thuận lợi cho tiêu thụ nông sản.

Đây là nhấn mạnh của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 tại cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, vào chiều tối 31/5, tại Trụ sở Chính phủ.

DDN_7088

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tỉnh Bắc Giang tăng tần suất xét nghiệm để nhanh chóng phát hiện các ca mắc, quản lý tốt để dịch không lây lan. Ảnh: VGP/Đình Nam

Ngày 1/6, Bộ Y tế tiếp tục tăng cường lực lượng chống dịch đến Bắc Giang

Báo cáo về công tác phòng, chống dịch bệnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương giải thích, trong 3 ngày qua, việc tầm soát liên tục với hơn 45.000 mẫu tại các chợ, bến xe, dọc đường, nhà hàng, gia đình công nhân… ngoài huyện Việt Yên, đều cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. “Do đó, trọng tâm của mặt trận phòng, chống dịch đang thu hẹp dần, tập trung vào huyện Việt Yên”, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết.

Bên cạnh đó, các thôn nhiều ca F1 (như Núi Hiểu, Vân Trung, Trung Đồng…) tiếp tục được lấy mẫu định kỳ 3 ngày/kỳ.  Nhìn chung, số ca F0 phát hiện ở các điểm nóng có xu hướng giảm. Cụ thể, so với lần lấy mẫu đầu tiên thì số ca F0 phát hiện trong lần giảm tới 50%. GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương dự báo số ca F0 sẽ tiếp tục giảm sâu trong lần lấy mẫu thứ 3.

Huyện Việt Yên đề xuất UBND tỉnh Bắc Giang tăng cường thêm lực lượng, cụ thể là 400 nhân viên y tế lấy mẫu, để có thể rút ngắn vòng và tăng tần suất xét nghiệm.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Giang cho biết sẽ tăng cường lực lượng cho Việt Yên trong ngày 1/6. Cùng với các lực lượng chi viện đang đóng trên địa bàn của tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương, Thái Nguyên… công suất lấy mẫu xét nghiệm tại huyện Việt Yên sẽ tăng gấp rưỡi.

Về lấy mẫu, ông Lê Ánh Dương cho biết, các lực lượng vẫn tập trung vào 2 mũi, trong đó, mũi chủ lực thực hiện tại các địa bàn trọng điểm huyện Việt Yên (ngày 31/5 đã lấy thêm 26.055 mẫu); mũi thứ 2 lấy ở các vùng ven, giáp ranh khác trong cộng đồng trên toàn tỉnh; từ đó đánh giá bao quát tình hình dịch bệnh toàn tỉnh.

Thông qua các Tổ giám sát COVID-19 cộng đồng và khai báo y tế, các lực lượng phát hiện thêm 247 trường hợp có biểu hiện ho, sốt…, nhưng qua test nhanh, Realtime-PCR đều cho kết quả âm tính.

Đã tiêm 17.500 liều vắc xin phòng COVID-19 cho công nhân

Hôm nay, Tỉnh Bắc Giang tiếp tục tiêm phòng cho 9.000 công nhân, nâng tổng số vắc xin phòng COVID-19 đã được tiêm lên 17.500 liều. Trong những ngày tới, Bắc Giang sẽ đẩy nhanh tốc độ tiêm để hoàn thiện kế hoạch Bộ Y tế giao, quyết tâm trong 1 tuần tiêm xong 102.000 liều vắc xin cho công nhân (do Chính phủ phân bổ). Đặc biệt, Bộ Y tế nhất trí điều 200 tình nguyện viên từ Cao đẳng y tế Bạch Mai về hỗ trợ Bắc Giang triển khai kế hoạch tiêm này.

DDN_7094
Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cho biết tình hình dịch bệnh đã bớt nóng hơn. Ảnh: VGP/Đình Nam

Tại cuộc họp, Bí thư Huyện ủy Việt Yên Lê Ô Pích cho biết, huyện đang triển khai kế hoạch lấy mẫu tầm soát lần thứ 2 (theo phương pháp Realtime-PCR đơn thay vì test nhanh như lần 1), tập trung vào các thôn đang phong tỏa, quanh các khu công nghiệp, dự kiến sớm xoay vòng lấy mẫu lần 3.

Đến lần thứ 2, các ca F0 ở khu vực phong tỏa ở điểm nóng có chiều hướng giảm. “Đến khi xoay vòng lần thứ 3 lấy mẫu ở những điểm này, tôi tin rằng, các ca F0 sẽ tiếp tục giảm. Theo tỷ lệ lần 2 so với lần 1 giảm khoảng 50%, lần 3 sẽ tiếp tục giảm sâu hơn nữa”, Bí thư Huyện ủy Việt Yên nhấn mạnh.

Theo ông Lê Ô Pích, Ban Chỉ đạo tiền phương và toàn huyện đã tập trung quyết liệt trong việc tuyên truyền, chỉ đạo thực hiện nghiêm tại các chốt chặn, khu cách ly F1 và có hướng dẫn cho người dân trong khu vực phong tỏa đảm bảo không để lây chéo. Trong 2 ngày qua, 17 xã, thị trấn thuộc Việt Yên không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng.

“Chúng tôi quyết liệt làm tốt công tác chốt chặt trong các khu phong tỏa. Khi xét nghiệm, phát hiện ca F0 đến đâu, chốt chặt thêm 1 lớp nữa để tránh tình trạng lây nhiễm chéo. Đến nay, tình hình phòng, chống dịch tại điểm nóng huyện Việt Yên đã có những biến chuyển rõ nét và theo chiều hướng kiểm soát tốt”, ông Lê Ô Pích cho biết.

Tăng tần suất xét nghiệm tại khu vực có nguy cơ tại huyện Việt Yên

Nhận định huyện Việt Yên đang đi đúng hướng trong triển khai công tác xét nghiệm, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý, việc lấy mẫu xét nghiệm mẫu đơn hay mẫu gộp phải đảm bảo không thay đổi công suất máy cũng như chi phí xét nghiệm. 

Phó Thủ tướng hoan nghênh lực lượng phòng, chống dịch bệnh huyện Việt Yên đã triển khai việc lấy mẫu định kỳ xét nghiệm tầm soát 3 ngày/lần tại các khu vực an toàn, ngoài Việt Yên. 

Các mẫu xét nghiệm ở khu vực an toàn đều cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2, song, Phó Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần “dịch diễn biến xấu không được hoảng, khi được kiểm soát tốt vẫn phải cảnh giác”; đồng thời yêu cầu Bắc Giang phải duy trì tầm soát khu vực an toàn, đảm bảo tạo điều khiện thuận lợi cho tiêu thụ nông sản.

Phó Thủ tướng nhất trí với đề xuất bổ sung thêm nhân lực, tăng tần suất xét nghiệm tại khu vực có nguy cơ tại huyện Việt Yên.

Phó Thủ tướng yêu cầu tăng tần suất xét nghiệm tại Bắc Giang để phát hiện nhanh nếu có ca mắc; quản lý tốt, không để dịch lây lan. Các bệnh viện tăng cường năng lực điều trị do bệnh nhân dễ tiễn tiến nhanh khi mắc virus biến chủng, gây tử vong cho bệnh nhân trẻ, không có bệnh nền. 

Với công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19, Bộ Y tế sẽ dồn lực hỗ trợ các địa phương triển khai tiêm đúng tiến độ, tuy nhiêncác lực lượng cần lưu ý quy trình tiêm, đặc biệt tại vùng đang có dịch.


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH