DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Dịch COVID-19: Áp dụng tờ khai y tế điện tử để quản lý hành trình di chuyển của hành khách
Thái Bình - 15:35 05/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, khi đã áp dụng tờ khai y tế điện tử với dữ liệu thông tin lưu trữ trên hệ thống mạng cũng áp dụng được việc kiểm soát toàn bộ quá trình di chuyển của hành khách

 

Trưa ngày 5/3, trao đổi bên lề lễ ra mắt Trung tâm Quản lý, điều hành hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán điều trị COVID-19, GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, "hiện nay, chúng tôi đã bổ sung các ngôn ngữ với hầu hết khách đến từ các quốc gia mà chúng ta đang yêu cầu khai báo. Trước khi áp tờ khai tiếng Campuchia, chúng ta đã có tiếng Anh, Việt, Ý, Hàn Quốc. Người nhập cảnh khai cả bằng tờ khai giấy và trên tờ khai điện tử và hệ thống cập nhật về trung tâm. Đây là lần đầu tiên ứng dụng tờ khai điện tử này được triển khai với khách nhập cảnh về từ Campuchia, giúp kịp thời quản lý việc toàn bộ quá trình đi, đến của hành khách nhập cảnh".

Với tờ khai này, người nhập cảnh vào Việt Nam khai ngay trên điện thoại. Khi làm thủ tục check-in, mỗi hành khách chỉ cần quét QR code sẽ có đầy đủ thông tin cần khai báo. Sau khi khai báo, toàn bộ thông tin từ tờ khai y tế được hệ thống cập nhật tự động về các trung tâm chống dịch và các cơ quan chức năng của Việt Nam để quản lý

"Khi đã áp dụng tờ khai y tế điện tử với dữ liệu thông tin lưu trữ trên hệ thống mạng cũng áp dụng được việc kiểm soát toàn bộ quá trình di chuyển của hành khách"- Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long giới thiệu về thực hiện khai báo y tế điện tử trên điện thoại với hành khách nhập cảnh cho các phóng viên

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng cho biết thêm việc thực hiện khai báo y tế điện tử sẽ giúp chúng ta nắm kiểm soát được các ca bệnh nghi ngờ.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long: Tình hình hiện nay, chúng ta phải chuyển sang trạng thái phòng chống ở mức độ cao hơn, quyết liệt hơn, toàn diện hơn. Việt Nam hoàn toàn có thể xuất hiện những ca bệnh mới trong thời gian tới nhưng chúng ta phải đủ tâm thế để đối phó, luôn sẵn sàng chống dịch ở mức độ cao nhất

Đến sáng 5/3 COVID-19 đã lan ra hơn 80 quốc gia và vùng lãnh thổ, số mắc và số ca tử vong đều tăng nhanh. Giới chức Việt Nam chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống sẽ xuất hiện các ca bệnh mới, sau 22 ngày không thêm bệnh nhân COVID-19.

Việt Nam đã ngăn chặn dịch triệt để ở khu vực biên giới, nhưng nay phải "đặc biệt ngăn chặn dịch từ trên bầu trời"- Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nói và nhắc đến các chuyến bay.

Như trường hợp của hành hành khách Nhật dương tính với COVID-19, tối 4/3, lúc 19 giờ 30 phút, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.Hồ Chí Minh đã phải ra thông báo kêu gọi 5 hành khách trên chuyến bay VN814 từ Siem Reap (Campuchia) đến TP.Hồ Chí Minh lúc 22 giờ 3 phút ngày 3/3 nhập cảnh vào TP.Hồ Chí Minh (cùng chuyến bay với một hành khách Nhật Bản nhiễm COVID-19) liên hệ ngay với y tế địa phương để được hỗ trợ, hướng dẫn các biện pháp phòng bệnh cần thiết theo quy định. Kêu gọi này đưa ra tại thời điểm chưa thể ngay lập tức xác định được lộ trình của 5 khách trên để thực hiện giám sát y tế phòng lây nhiễm COVID-19.

Thái Bình

Tin liên quan
Từ 0h ngày 29/2, người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua Iran và Ý phải khai báo y tế
SKĐS - Bộ Y tế vừa gửi Công văn số 987/BYT-DP đến Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố có hoạt động kiểm dịch y tế về việc thực hiện áp dụng tờ khai y tế phòng chống bệnh COVID-19 đối với khách nhập cảnh đến từ hoặc đi qua Iran và Ý, thời gian áp dụng kể từ 0 giờ ngày 29/2/2020.
Từ 15h ngày 23/2:Hành khách nhập cảnh từ Hàn Quốc vào Việt Nam bắt buộc phải khai báo y tế
SKĐS - Bộ Y tế đã chính thức áp dụng việc thực hiện tờ khai y tế bắt buộc đối với tất cả các hành khách nhập cảnh từ Hàn Quốc vào Việt Nam từ 15h chiều ngày 23/2 tại tất cả các cửa khẩu
Đồng loạt khai báo y tế ngay trong đêm Giao thừa
SKĐS - Ngay sau thời khắc giao thừa năm Canh Tý 2020, Ngành Y tế đã triển khai đồng loạt việc khai báo y tế tại tất cả các cửa khẩu trong cả nước đối với hành khách nhập cảnh đến từ Trung Quốc.
COVID-19: Cập nhật mới nhất, liên tục
COVID-19, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay, 206 quốc gia/ vùng lãnh thổ trên toàn cầu ghi nhận trường hợp mắc.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm