Hà Nội

Dịch bệnh sốt xuất huyết đang có xu hướng chững lại

01-12-2015 8:58 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Trong khi dịch bệnh sốt xuất huyết trên thế giới vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, thì tại Việt Nam dịch bệnh này đang có xu hướng chững lại, giảm trong 6 tuần gần đây.

Ngày 1/12, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, trong khi dịch bệnh sốt xuất huyết trên thế giới vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, số ca mắc gia tăng ở nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới, thì tại Việt Nam dịch bệnh này đang có xu hướng chững lại, giảm trong 6 tuần gần đây. Hiện số mắc sốt xuất huyết trong cả nước tích lũy từ đầu năm đến nay là gần 70.000 ca, trong đó có 47 ca tử vong. Khu vực miền Nam ghi nhận số trường hợp mắc nhiều nhất với gần 40.000 ca mắc (chiếm 57% số mắc cả nước); khu vực miền Bắc cũng ghi nhận gần 10.000 trường hợp (chiếm gần 14%). Các trường hợp tử vong do sốt xuất huyết cũng tập trung chủ yếu ở khu vực phía Nam như: Bình Dương (12 trường hợp), Đồng Nai (6 trường hợp), TP. Hồ Chí Minh (6 trường hợp), An Giang (4 trường hợp), Đồng Tháp (3 trường hợp)...

Tuy nhiên, so với trung bình giai đoạn 2010-2014, số mắc sốt xuất huyết tích lũy 2015 tăng 2,6% và tăng so với cùng kỳ năm 2014. Đáng lưu ý, cùng với Khánh Hòa và một số tỉnh thuộc khu vực phía Nam, Hà Nội là một trong những địa phương có tỉ lệ mắc sốt xuất huyết/ 100.000 dân cao nhất cả nước.

Ngoài ra, các dịch bệnh khác ổn định, không ghi nhận ổ dịch tập trung. Ngành y tế tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên thế giới và trong nước, đặc biệt là bệnh sốt xuất huyết và các bệnh mùa thu đông để có chỉ đạo kịp thời. Hỗ trợ vật tư, trang thiết bị, hóa chất cho các địa phương triển khai công tác phòng, chống sốt xuất huyết. Phối hợp với các Viện VSDT/Pasteur và Tổ chức Y tế thế giới tổ chức xây dựng bộ chỉ số theo dõi, đánh giá chương trình phòng chống sốt xuất huyết, đang trong quá trình thử nghiệm tại một số địa phương.


Minh Trí
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn