Dịch bệnh MERS-CoV tại Hàn Quốc chưa đe dọa sức khỏe toàn cầu

Suckhoedoisong.vn - Các chuyên gia WHO nhận định, dịch bệnh MERS-CoV tại Hàn Quốc chưa phải là một sự kiện y tế công cộng đe dọa tới sức khỏe toàn cầu.

Trước diễn biến của dịch bệnh MERS-CoV trên thế giới, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tiến hành họp Uỷ ban khẩn cấp theo Điều lệ Y tế quốc tế lần thứ 9. Tại cuộc họp, các chuyên gia nhận định, dịch bệnh tại Hàn Quốc chưa phải là một sự kiện y tế công cộng đe dọa tới sức khỏe toàn cầu.

Sở dĩ dịch bệnh MERS-CoV tại Hàn Quốc lan truyền khó kiểm soát bởi đây là một bệnh mới với hầu hết các nhân viên y tế Hàn Quốc và các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn tại bệnh viện chưa được thực hiện tốt. Các phòng hồi sức tại bệnh viện quá đông và có nhiều giường bệnh trong một phòng nên dễ dàng bị lây truyền bệnh đường hô hấp. Trong khi đó, người dân Hàn Quốc có thói quen đi khám tại các cơ sở y tế khi có bệnh và phong tục của người Hàn Quốc khi đau ốm thường có nhiều người thân, bạn bè, các thành viên gia đình đến thăm, chăm sóc người bệnh tại bệnh viện. Đây là nguyên do làm cho lây nhiễm thế hệ hai giữa những người có tiếp xúc với người bệnh.

Tính đến sáng ngày 18/6/2015, Hàn Quốc ghi nhận thêm 3 ca nhiễm MERS-CoV mới và 4 trường hợp tử vong, nâng tổng số ca nhiễm MERS-CoV tại nước này lên 165 ca, gồm 23 ca tử vong. Tổng số người tiếp xúc gần bệnh nhân được giám sát đến 17/6/2015 là 6.508 người trong đó có 3.951 đã qua 14 ngày.

Như vậy, đến ngày 18/6/2015, tổng số ca nhiễm MERS-CoV trên thế giới là: 1.332 trường hợp, trong đó 4 70 ca tử vong tại 26 nước, gồm: Ả Rập Xê Út, Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), Qatar, Oman, Jordan, Kuwait, Yemen, Lebanon, Iran, Anh, Pháp, Tunisia, Italy, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Ai Cập, Mỹ, Hà Lan, Algeria, Áo, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức, Philippines, Malaysia, Hàn Quốc, Trung Quốc.

Hiện nay, Hàn Quốc bổ sung dịch vụ tư vấn qua đường dây nóng hỗ trợ 19 ngôn ngữ khác nhau, trong đó có tiếng Việt, đồng thời gửi tin nhắn tới những người thuộc diện theo dõi để nhắc nhở họ tự theo dõi sức khỏe và báo cáo với cơ quan y tế nếu có triệu chứng.

Tại Việt Nam, theo Cục Y tế dự phòng, mặc dù đến nay chưa ghi nhận ca nhiễm MERS-CoV, tuy nhiên người dân cần chủ động tuân theo các khuyến cáo của Bộ Y tế để phòng, chống dịch bệnh có thể xảy ra.

PV

 

 

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT