DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Dịch bệnh MERS-CoV tại Hàn Quốc chưa đe dọa sức khỏe toàn cầu
16:57 18/06/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các chuyên gia WHO nhận định, dịch bệnh MERS-CoV tại Hàn Quốc chưa phải là một sự kiện y tế công cộng đe dọa tới sức khỏe toàn cầu.

Trước diễn biến của dịch bệnh MERS-CoV trên thế giới, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tiến hành họp Uỷ ban khẩn cấp theo Điều lệ Y tế quốc tế lần thứ 9. Tại cuộc họp, các chuyên gia nhận định, dịch bệnh tại Hàn Quốc chưa phải là một sự kiện y tế công cộng đe dọa tới sức khỏe toàn cầu.

Sở dĩ dịch bệnh MERS-CoV tại Hàn Quốc lan truyền khó kiểm soát bởi đây là một bệnh mới với hầu hết các nhân viên y tế Hàn Quốc và các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn tại bệnh viện chưa được thực hiện tốt. Các phòng hồi sức tại bệnh viện quá đông và có nhiều giường bệnh trong một phòng nên dễ dàng bị lây truyền bệnh đường hô hấp. Trong khi đó, người dân Hàn Quốc có thói quen đi khám tại các cơ sở y tế khi có bệnh và phong tục của người Hàn Quốc khi đau ốm thường có nhiều người thân, bạn bè, các thành viên gia đình đến thăm, chăm sóc người bệnh tại bệnh viện. Đây là nguyên do làm cho lây nhiễm thế hệ hai giữa những người có tiếp xúc với người bệnh.

Tính đến sáng ngày 18/6/2015, Hàn Quốc ghi nhận thêm 3 ca nhiễm MERS-CoV mới và 4 trường hợp tử vong, nâng tổng số ca nhiễm MERS-CoV tại nước này lên 165 ca, gồm 23 ca tử vong. Tổng số người tiếp xúc gần bệnh nhân được giám sát đến 17/6/2015 là 6.508 người trong đó có 3.951 đã qua 14 ngày.

Như vậy, đến ngày 18/6/2015, tổng số ca nhiễm MERS-CoV trên thế giới là: 1.332 trường hợp, trong đó 4 70 ca tử vong tại 26 nước, gồm: Ả Rập Xê Út, Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), Qatar, Oman, Jordan, Kuwait, Yemen, Lebanon, Iran, Anh, Pháp, Tunisia, Italy, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Ai Cập, Mỹ, Hà Lan, Algeria, Áo, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức, Philippines, Malaysia, Hàn Quốc, Trung Quốc.

Hiện nay, Hàn Quốc bổ sung dịch vụ tư vấn qua đường dây nóng hỗ trợ 19 ngôn ngữ khác nhau, trong đó có tiếng Việt, đồng thời gửi tin nhắn tới những người thuộc diện theo dõi để nhắc nhở họ tự theo dõi sức khỏe và báo cáo với cơ quan y tế nếu có triệu chứng.

Tại Việt Nam, theo Cục Y tế dự phòng, mặc dù đến nay chưa ghi nhận ca nhiễm MERS-CoV, tuy nhiên người dân cần chủ động tuân theo các khuyến cáo của Bộ Y tế để phòng, chống dịch bệnh có thể xảy ra.

PV

 

 

Tin liên quan
WHO: MERS-CoV lây truyền từ người sang người không bền vững
SKĐS - Tổ chức Y tế thế gioiw (WHO) cho rằng, Hội chúng hô hấp vùng Trung Đông (MERS-CoV) không có khả năng lây từ người sang người một cách bền vững
Thường trực chống dịch MERS-CoV 24/24 giờ
SKĐS - Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị thường trực chống dịch MERS-CoV 24/24 giờ.
Kiểm tra công tác phòng chống, điều trị MERS-CoV tại Thái Nguyên
SKĐS - Đoàn kiểm tra của Bộ Y tế, Bộ Công an và Sở Y tế Thái Nguyên đã đi kiểm tra công tác phòng chống và điều trị MERS-CoV tại một số bệnh viện trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.
Lạc đà có thể là nguyên nhân gây ra bệnh MERS
WHO khuyến nghị, người dân nên tránh tiếp xúc với lạc đà, không uống sữa lạc đà và chỉ ăn thịt lạc đà khi đã nấu chín kĩ.
Mỹ, Trung Quốc hợp tác phát triển kháng thể mới điều trị MERS
Các chuyên gia ĐH Phúc Đán cùng các đồng nghiệp Mỹ phát triển thành công một loại kháng thể cho "hiệu quả" khi thử nghiệm trên động vật.
Hàn Quốc tiến hành điều trị huyết tương trên bệnh nhân MERS
SKĐS - Sức khỏe của 2 bệnh nhân MERS đã hồi phục sau khi được truyền huyết tương từ 2 bệnh nhân khác bị nhiễm MERS đã khỏi bệnh.
Lập phòng khám riêng, không để người nghi nhiễm MERS-CoV đi lại trong bệnh viện
SKĐS - Tại phòng khám riêng biệt này phải khai thác các yếu tố dịch tễ của người bệnh sống hoặc đến từ các nước vùng Trung Đông và Hàn Quốc trong vòng 14 ngày
MERS lan tới châu Âu, một trường hợp tử vong ở Đức
Một bệnh nhân ở Đức đã qua đời vì mắc Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS). Đây là trường hợp tử vong vì MERS đầu tiên được ghi nhận ở châu Âu.
19 người tử vong vì MERS CoV tại Hàn Quốc
SKĐS - Hàn Quốc xác nhận có thêm 3 bệnh nhân nữa tử vong vì MERS, nâng tổng số người thiệt mạng vì virus này lên 19 người.
Cụ bà 77 tuổi sống sót sau một tháng chống chọi với bệnh MERS
Mắc hen suyễn mãn tính trước khi nhiễm MERS, sau hai lần nhập viện, cụ bà 77 tuổi người Hàn Quốc chiến thắng căn bệnh tử thần.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm