DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Dịch bệnh Ebola tái bùng phát tại Cộng hòa dân chủ Công gô
D.H - 08:20 15/05/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cộng hòa dân chủ Công gô đã ghi nhận 05 đợt dịch Ebola từ năm 1976 đến nay, lần gần nhất vào tháng 5/2017; tuy nhiên, đây là lần đầu tiên, dịch Ebola xuất hiện tại thị trấn Bikoro.

Cơ quan đầu mối thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế quốc gia - Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, ngày 08/5/2018, Bộ Y tế nước Cộng hòa dân chủ Công gô thông báo ghi nhận 02 trường hợp mắc bệnh do vi rút Ebola tại khu vực thị trấn Bikoro, tỉnh Equateur, đây là khu vực cách khoảng 250 km tới Mbandaka, thủ phủ tỉnh Equateur.

Cộng hòa dân chủ Công gô đã ghi nhận 05 đợt dịch Ebola từ năm 1976 đến nay, lần gần nhất vào tháng 5/2017; tuy nhiên, đây là lần đầu tiên, dịch Ebola xuất hiện tại thị trấn Bikoro. Trong khoảng thời gian từ 04/4 đến 05/5/2018 tại Bikoro đã ghi nhận 21 trường hợp nghi ngờ với biểu hiện sốt, tiêu chảy, đau bụng, đau cơ, đau khớp, một số trường hợp có xuất huyết dưới da, trong đó có 17 trường hợp tử vong.

Kết quả điều tra cho thấy, trong số 21 trường hợp nghi ngờ có 17 trường hợp đã từng tiếp xúc với người có biểu hiện bệnh trước đó.

Ảnh minh họa.

 

Bộ Y tế nước Cộng hòa dân chủ Công gô đã phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) triển khai các biện pháp chống dịch khẩn cấp nhằm khống chế ổ dịch. Hiện nay, dịch bệnh Ebola tại Cộng hòa dân chủ Công gô được đánh giá ở mức độ nguy cơ cao; tuy nhiên WHO khuyến cáo không hạn chế việc đi lại quốc tế.

Cơ quan đầu mối thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế quốc gia - Bộ Y tế Việt Nam tiếp tục phối hợp chặt chẽ với WHO để giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh do vi rút Ebola trên thế giới và chủ động chỉ đạo các địa phương tăng cường giám sát dịch bệnh tại cửa khẩu và tại cộng đồng để kịp thời triển khai các hoạt động phòng chống dịch một cách phù hợp, hiệu quả, ngăn ngừa mầm bệnh truyền nhiễm xâm nhập vào nước ta.

D.H

Tin chân bài
Nga thử nghiệm thành công vaccine phòng chống Ebola
SKĐS - Vaccine ngừa Ebola được Nga phát triển đã trải qua giai đoạn thử nghiệm lâm sàng ban đầu đối với 60 tình nguyện viên và cho kết quả khả quan, một nguồn tin Bộ Y tế Nga cho biết vào chiều 25-5.
Bệnh nhân Ebola cuối cùng của Guinea ra viện
SKĐS - Bệnh nhân Ebola cuối cùng ở Guinea đã hồi phục và được ra viện từ trung tâm điều trị ở thủ đô Conarky, các quan chức y tế của nước này cho hay.
WHO: Sierra Leone thanh toán được dịch ebola
SKĐS - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa tuyên bố Sierra Leone đã chính thức thoát khỏi dịch bệnh ebola ám ảnh cả thế giới hơn 1 năm trước.
Triệt phá nhóm lừa bán ‘thuốc’ phòng ngừa Ebola tinh vi và bài bản
Ổ nhóm này gồm 10 người quê Thanh Hóa, Hà Nội chuyên đi các tỉnh lừa đảo, thành lập cả công ty để giới thiệu, bán nhiều sản phẩm các loại. Nhóm này đã lên kế hoạch chi tiết với chiêu lừa rất tinh vi và bài bản.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm