DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đĩa sex “lang thang” - Ám ảnh hệ lụy ngầm
08:06 13/07/2013 GMT+7
Hiện nay, nhiều ấn phẩm đồi trụy, băng đĩa sex “bung” ra thị trường, bày bán công khai mà rất ít trường hợp bị các cơ quan chức năng thu giữ, xử phạt. Từ quán cà phê, trà đá đến cổng trường học, bệnh viện... thậm chí trong khuôn viên của các di tích lịch sử đều có thể mua được thứ băng đĩa độc hại này từ những người bán hàng rong.

Hiện nay, nhiều ấn phẩm đồi trụy, băng đĩa sex “bung” ra thị trường, bày bán công khai mà rất ít trường hợp bị các cơ quan chức năng thu giữ, xử phạt. Từ quán cà phê, trà đá đến cổng trường học, bệnh viện... thậm chí trong khuôn viên của các di tích lịch sử đều có thể mua được thứ băng đĩa độc hại này từ những người bán hàng rong. Tác hại từ những băng đĩa “đen” này đã được cảnh báo nhiều, song nếu chúng vẫn “trôi nổi” trên thị trường như hiện nay thì khó lòng chặn được ảnh hưởng xấu của nó tới giới trẻ.

Đĩa sex “lang thang” - Ám ảnh hệ lụy ngầm 1Phóng viên dễ dàng mua được đĩa sex của một người bán đĩa dạo.

Đĩa sex xâm nhập chốn linh thiêng

Qua việc đeo bám hành trình của một số nhóm người bán băng đĩa dạo, bán hàng rong, PV báo Sức khỏe&Đời sống phát hiện một điều: “quân đoàn” bán hàng rong này thường tập trung bán hàng tại các khu di tích, danh lam thắng cảnh, trong khuôn viên đền chùa do lượng người đến đây rất lớn. Các mặt hàng họ bán từ băng, bông, thuốc tẩy, keo dính chuột, móc chìa khóa và cả băng đĩa sex. Trực tiếp hỏi mua đĩa sex từ một người bán băng đĩa dạo trong khuôn viên Đền Gióng (Sóc Sơn, Hà Nội), PV được người bán hàng giới thiệu có đầy đủ các thể loại sex với mức độ nặng, nhẹ khác nhau, song đều có chung một giá. Thường một cặp đĩa sex được bán với giá 15.000 đồng. Theo lời người bán băng đĩa dạo thì những đĩa phim in ra từ những đoạn video quay lén các cặp trong khách sạn thường có giá rất cao và được giới trẻ lùng mua nhiều nhất. Khi hỏi sao chị lại bán loại băng đĩa này ở nơi cửa chùa, người bán hàng chỉ cười trừ. Tình trạng bán dạo đĩa sex, đĩa VCD, DVD nhạc hip hop, nhạc nhảy với những hình ảnh vô cùng “thoáng mát”, thậm chí được dân chơi gọi là “lạnh” - còn cao cấp hơn cả “mát” được bán rất vô tư và người mua có thể mua rất dễ dàng trên đường phố Hà Nội. Khi được hỏi mua đĩa “lạnh”, người bán không một chút e dè, trái lại còn tiếp thị rất mạnh mẽ về nội dung của nó. Đáng ngạc nhiên là các đĩa sex này có những tiêu đề rất “nóng” với việc gán ghép tên của các nữ nghệ sĩ và diễn viên nổi tiếng như Đ.L, T.P... Giá một chiếc đĩa VCD này cũng chỉ 6.000 đồng. Một người bán cà phê cho chúng tôi biết, 100% số người bán đĩa đều có đĩa sex và một ngày có đến vài chục lượt người bán đĩa rong rẽ vào chào mời khách uống cà phê mua đĩa của họ. Với loại hình kinh doanh này thì các lực lượng chức năng cũng khó có thể kiểm soát và ngăn chặn. Khi chúng tôi hỏi về nguồn hàng lấy từ đâu, người bán hàng nhất định không trả lời.

 Thờ ơ hay khó quản lý?

Luật sư Nguyễn Tiến Thủy, Trưởng phòng Luật sư Việt Lý cho biết: Bất kể cá nhân, tổ chức nào có hành vi làm ra, tàng trữ, phát tán, săn tìm... các văn hóa phẩm đồi trụy đều vi phạm Điều 253 Bộ luật Hình sự quy định về tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy. Theo đó, người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có tính chất đồi trụy, cũng như có hành vi khác truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy tùy mức độ có thể bị phạt tiền từ 5 - 50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Luật quy định rất rõ, song lại rất khó có thể quản lý hết các “quân đoàn” bán hàng rong nói chung và bán dạo băng đĩa nói riêng. Theo ghi nhận từ thực tế của PV tại các điểm di tích lịch sử, đền chùa thì đội quân bán hàng dạo có thể thoải mái rao bán hàng ngay trong khuôn viên của những điểm di tích này mà không hề bị nhắc nhở. Việc mua bán băng sex diễn ra gần như công khai. Một nhân viên quản lý tại Khu di tích Cổ Loa (Đông Anh, Hà Nội) cho biết: Dù trong khuôn viên có bảng cấm bán hàng rong, song nhưng người bán hàng dạo vẫn lén lút hoạt động. Họ chèo kéo khách tham quan trong khuôn viên chùa ra ngoài cổng để bán hàng thì cũng rất khó quản lý. Bên cạnh đó, quản lý khu di tích không có chức năng xử phạt những hành vi bán đĩa “đen” này. Để ngăn chặn tình trạng đĩa lậu, vai trò của cơ quan quản lý nhà nước là rất quan trọng. Cũng theo luật sư Nguyễn Tiến Thủy: Hành vi mua bán diễn ra công khai ở khắp nơi nên nếu tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử phạt và tịch thu đĩa lậu sẽ hạn chế được hành vi sản xuất, kinh doanh đĩa lậu, vì việc kinh doanh là nhằm kiếm lời nên khi không thể kiếm lời được thì người kinh doanh chuyển qua kinh doanh sản phẩm hợp pháp hoặc đóng cửa, chuyển nghề.

Ngành văn hóa - thể thao và du lịch cũng đã có chỉ đạo về việc quản lý, xử phạt băng đĩa lậu và bán hàng chèo kéo du khách. Tuy nhiên, việc bán băng đĩa dạo vẫn còn khá phổ biến, nhất là các địa điểm công cộng văn hóa. Nếu không xử lý nghiêm sẽ dẫn đến những hệ lụy xấu ảnh hưởng đến du lịch, văn hóa dân tộc.

Bài và ảnh: Hỏa Long


Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm