DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Đỉa dài 5cm sống bám trong khí quản người đàn ông suốt 1 tháng
Lê Hồng - 14:06 21/05/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn -Thông tin từ Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, các bác sĩ Khoa Nội Hô hấp tiến hành nội soi phát hiện có một con đỉa rừng trong đường thở của bệnh nhân.

Bệnh nhân là L.T.T, 43 tuổi, ở Bắc Kạn. Theo lời bệnh nhân kể, cách ngày vào viện khoảng 1 tháng, bệnh nhân đi rừng có uống nước khe suối.

Đến khoảng 10 ngày trước khi ngày vào viện, bệnh nhân xuất hiện tình trạng nuốt vướng, ngứa họng, khản tiếng, ho khạc ra máu tươi lẫn máu cục, mệt mỏi, ngủ kém.

Bệnh nhân đã đi khám và điều trị ở Y tế tuyến dưới một tuần nhưng không đỡ, và được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, bệnh nhân được chẩn đoán có dị vật đường thở và được chuyển vào khoa Nội Hô hấp.

Hình ảnh đỉa trong khí quản của bệnh nhân.

Tại đây các bác sĩ khoa Nội Hô hấp kết hợp với khoa Nội Tiêu hóa đã tiến hành nội soi phát hiện có một con đỉa rừng trong đường thở của bệnh nhân, ngay lập tức bác sĩ quyết định thực hiện gắp con đỉa đang ký sinh ra khỏi khí quản của bệnh nhân.

Theo ThS.Bs. Chu Thị Thu Lan, Trưởng kíp nội soi cho biết các bác sĩ thường gặp đỉa ở mũi, tai... còn ở vị trí khí quản rất hiếm gặp. Ca nội soi tiến hành khó khăn do con đỉa di chuyển lúc lên lúc xuống giữa 2 dây thanh khí quản, bệnh nhân ho nhiều nên rất khó gắp. Bằng kinh nghiệm, sự hỗ trợ của phương tiện trang thiết bị hiện đại, ê kíp đã gắp ra khỏi khí quản của người bênh con đỉa dài hơn 5cm.

Qua sự việc trên bác sĩ khuyến cáo người dân, nhất là người dân miền núi không nên dùng nước trong các khe suối khi đi rừng, rất dễ bị đỉa, vắt và các loại ký sinh khác xâm nhập vào cơ thể.

 

Những loài đỉa sống ở dưới nước ngẫu nhiên chui vào cơ thể người khi uống nước qua đường miệng hoặc chui vào đường tiết niệu, sinh dục do tắm lâu dưới nước. Bệnh do đỉa chui vào cơ thể người đã gặp ở nhiều nơi trên thế giới. Khi uống nước lã, đỉa nhỏ có thể chui vào miệng, bám vào niêm mạc hầu, xuống thực quản, lên mũi; do hít sâu nên đỉa có thể xuống tới phế quản. Đỉa thường bám vào thanh quản, hầu, mũi, họng, thực quản.

Triệu chứng thường gặp là chảy máu liên tục do đỉa tiết ra chất hirudine có tác dụng chống đông máu, bệnh nhân không cảm thấy đau đớn. Triệu chứng chảy máu được phát hiện dưới các hình thức ho ra máu, nôn ra máu, tiểu ra máu.

Đỉa thường bám vào một vị trí nào đó để hút máu nên chúng gây ra những triệu chứng như tăng áp lực, khó chịu, đau, thần kinh bị kích thích bắt nguồn từ nơi bị ký sinh; rối loạn chức năng cơ quan bị đỉa ký sinh, bội nhiễm vi khuẩn gây viêm ở nơi đỉa bám hút máu; có thể gây ổ áp xe ở lớp dưới niêm mạc.

Nếu bị chảy máu kéo dài sẽ gây thiếu máu. Nếu đỉa bám vào thanh quản, bệnh nhân ho liên tục, đờm có chất nhầy, máu; người bệnh bị đau ngực, khó thở, nói khàn giọng, tím tái, đôi khi mất tiếng nói.

Nếu đỉa ký sinh ở hầu, khí quản sẽ gây ngạt thở, có thể dẫn đến tử vong. Nếu đỉa ký sinh ở lưỡi gà, thực quản sẽ gây triệu chứng nuốt khó, nôn oẹ.

Đỉa có thể chui vào âm hộ gây chảy máu kéo dài; có thể chui vào đường sinh dục của nam giới gây chảy máu đường tiết niệu. Khi đỉa chui vào mắt gây chảy máu ở mắt; người bệnh sợ ánh sáng, chảy nhiều nước mắt.

Lê Hồng

Tin liên quan
Hy hữu: Con đỉa dài 13-15 cm trú ẩn lâu ngày ở khí quản bệnh nhân
SKĐS - Chuyện khó tin nhưng lại có thật, các bác sĩ Bệnh viện TW Quân đội 108 đã vừa gắp con đỉa dài khoảng từ 13-15 cm từ trong cổ họng bệnh nhân đến từ Lào Cai
Đỉa chui trong mũi khi tắm khe suối
SKĐS - Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Kỳ Sơn cho biết đã tiến hành gắp 2 con đỉa sống trong mũi cho 2 bệnh nhân đi tắm khe suối trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm