Hà Nội

Địa chỉ tin cậy phục hồi chức năng của bệnh nhân tai biến mạch máu não

19-08-2021 8:00 AM | Bệnh viện - phòng khám

Điều trị, phục hồi chức năng (PHCN) cho người bệnh sau tai biến rất quan trọng, góp phần giúp cho bệnh nhân phục hồi, không bị tàn phế, sớm trở lại cuộc sống bình thường. Hiện nay, bệnh viện Y học cổ truyền (YHCT) Nghệ An đã trở thành địa chỉ tin cậy của bệnh nhân bị tai biến mạch máu não.


photo-1629330176678

Hàng năm, bệnh viện YHCT Nghệ An đã điều trị phục hồi chức năng cho hàng trăm bệnh nhân TBMMN giúp cho người bệnh trở lại cuộc sống bình thường, giảm thiều các di chứng

Hàng trăm bệnh nhân tai biến được PHCN

Cách đây 6 tháng bệnh nhân Nguyễn Hữu Th, 69 tuổi, ở Thanh Hoa, Thanh Chương, Nghệ An  bị tai biến mạch máu não, vào bệnh viện YHCT Nghệ An điều trị trong tình trạng liệt nửa người phải, không tự vận động sinh hoạt được, nói ngọng, nói khó… sau một thời gian điều trị bằng các phương pháp kết hợp giữa y học hiện đại và y học cổ truyền (YHHĐ và YHCT) đến thời điểm hiện tại bệnh nhân đã phục hồi tốt, tự đi lại được.

"Khi mới bị tai biến, tôi bị liệt nửa người, tôi nghĩ mình sẽ tàn phế suốt đời, mọi sinh hoạt đều phụ thuộc vào con cái. Nhưng khi vào đây, được các thầy thuốc chăm sóc, điều trị tận tình nên giờ tay chân tôi đã hết liệt, đi lại không cần phải chống gậy nữa, tự tắm rửa, tự mặc quần áo, trong sinh hoạt không còn phải làm phiền con cháu như trước đây khi mới bị". Bệnh nhân Nguyễn Hữu Th vui mừng chia sẻ.

Sau 1 thời gian điều trị bằng các phương pháp kết hợp giữa y học hiện đại và y học cổ truyền, người bệnh Nguyễn Hữu Th đã phục hồi tốt

Tương tự, bệnh nhân Đậu Xuân T, 58 tuổi, ở Quỳnh Tân, Quỳnh Lưu, Nghệ An bị TBMMN đã điều trị, can thiệp ngoại khoa ở bệnh viện tuyến trên, sau điều trị bệnh nhân bị di chứng liệt nửa người bên phải, tay chân không cử động được, bệnh nhân Tùng cũng đã điều trị nhiều nơi nhưng bệnh vẫn không tiến triển . Nhưng sau khi vào điều trị tại Bệnh viện YHCT Nghệ An, được các thầy thuốc chăm sóc, điều trị tích cực nên bệnh tình của bệnh nhân T đã thuyên giảm nhiều, tay chân phải vận động tốt hơn, đi lại được…

Bệnh nhân Đậu Xuân T cho biết, "Vào đây điều trị, hàng ngày được các bác sĩ chăm sóc, điều trị tận tình, cho châm cứu, xoa bóp, vật lý trị liệu, tập vận động… nên đến giờ này tôi đã khoẻ hơn, tay chân cử động bình thường, tự đi lại được, tự ăn uống, tự mặc quần áo… tin tưởng rằng chắc trong thời gian ngắn nữa tôi sẽ được ra viện".

Bênh nhân Đậu Xuân T được các bác sĩ chăm sóc, điều trị tận tình, bằng phương pháp châm cứu, xoa bóp, vật lý trị liệu, tập vận động

Bệnh tai biến mạch máu não (TBMMN) là nguyên nhân tử vong thường gặp đứng thứ 3 (sau bệnh mạch vành và ung thư). Bệnh để lại di chứng rất nặng nề như: suy giảm nhận thức, thay đổi hành vi, rối loạn ngôn ngữ, đại tiểu tiện không tự chủ, liệt vận động… làm ảnh hưởng đến cuộc sống, làm cho bệnh nhân không thể trở lại với công việc trước đó của mình.

Điều trị, phục hồi chức năng cho người bệnh sau tai biến mạch máu não rất quan trọng, nó góp phần giúp cho bệnh nhân sớm phục hồi, tránh được di chứng, sớm trở lại cuộc sống bình thường.

Hàng năm, bệnh viện YHCT Nghệ An đã điều trị phục hồi chức năng cho hàng trăm bệnh nhân bị TBMMN giúp cho người bệnh trở lại cuộc sống bình thường, giảm thiều các di chứng. Và hiện nay, Bệnh viện YHCT Nghệ An trở thành địa chỉ tin cậy của rất nhiều bệnh nhân tai biến mạch máu não.

photo-1629330188004

Sử dụng Laser công suất thấp nội mạch điều trị cho bệnh nhân TBMMN

Kết hợp YHHĐ và YHCT trong điều trị, phục hồi chức năng

Hiện nay, bệnh viện YHCT Nghệ An thực hiện điều trị, phục hồi chức năng cho bệnh nhân bị TBMMN bằng các phương pháp YHCT như châm cứu, cấy chỉ, thuỷ châm, xoa bóp bấm huyệt kết hợp với các phương pháp vật lý trị liệu phục hồi chức năng (PHCN): điện xung, chiếu đèn hồng ngoại, đắp Parafin, Laser công suất thấp nội mạch, oxi cao áp.

Điều trị sớm và đúng phương pháp sẽ giúp cho người bệnh hồi phục nhanh và tránh được di chứng.

Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thị Kim Dinh, Phụ trách khoa nội B Bệnh viện YHCT Nghệ An cho biết, điều trị tích cực bằng phương pháp kết hợp YHHĐ và YHCT nhằm đảm bảo cho bệnh nhân phục hồi sớm và tốt nhất tránh được các di chứng, giúp bệnh nhân tái hoà nhập cộng đồng.

photo-1629330188846

Điều dưỡng viên đang thực hiện kỹ thuật xoa bóp bằng máy cho người bệnh

Ngoài ra, các bác sĩ bệnh viện YHCT Nghệ An còn tiến hành điều trị các bệnh lý kèm theo: Tăng huyết áp, rối loạn chuyển hoá lipid, … Điều trị và dự phòng biến chứng: Rối loạn chức năng bàng quang, nhiễm khuẩn tiết niệu, viêm phổi, loét do tỳ đè, điều trị phòng ngừa đột quỵ tái diễn...

Nguyên tắc của PHCN sau TBMMN là cần phải can thiệp sớm, đúng cách, kiên trì, liên tục. Bản thân người thân và người bệnh TBMMN thường lo sợ khi tập vận động sẽ bị tái phát hoặc bị chảy máu não trở lại, có người nằm kiêng tuyệt đối trên giường 5-6 tháng như vậy sẽ mất thời gian vàng để phục hồi chức năng.

Hiện nay các khuyến cáo mới nhất trên thế giới khuyến cáo, bệnh nhân sau đột quỵ não cần phải tập phục hồi chức năng ngay khi ổn định, thậm chí ngay khi còn nằm trên giường bệnh, 3-4 ngày sau đột quỵ bác sĩ đã khuyến cáo tập PHCN.

Tuy nhiên nếu bệnh nhân đến bệnh viện điều trị kịp thời, tập luyện sớm, đúng cách, sau 4-6 tuần tập luyện, có tới 70-80% bệnh nhân có thể tự đi lại với sự hỗ trợ của người khác hoặc dụng cụ hỗ trợ.  

Thực hiện châm cứu, điện xung, chiếu đèn hồng ngoại điều trị cho bệnh nhân tai biến

TBMMN là một bệnh có tỉ lệ mắc cao, tỉ lệ tàn phế cao.Vì vậy, chiến lược tốt nhất để giảm tỉ lệ mắc bệnh trong cộng đồng là phòng bệnh và tiến hành điều trị càng sớm  càng tốt. Điều trị đúng giúp phục hồi bệnh nhanh, dự phòng được khả năng bệnh tái phát.

Không ngừng phát triển

Nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh về y học cổ truyền của người dân, bệnh viện YHCT Nghệ An đã và đang không ngừng đổi mới, mua sắm nhiều trang thiệt bị hiện đại, tập trung đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ y bác sĩ, phối hợp đông tây y kết hợp trong điều trị.

photo-1629330192642

Bệnh viện đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại phục vụ công tác điều trị, phục hồi chức năng cho người bệnh

Hiện nay, bệnh viện YHCT Nghệ An đang tiếp tục liên kết với các bệnh viện tuyến Trung ương, viện đầu ngành về YHCT để đào tạo nguồn nhân lực, triển khai thêm nhiều kỹ thuật mới như: chấn thương sọ não; điều trị bệnh cơ xương khớp bằng tiêm khớp ngoại vi… để nâng cao và đa dạng hóa các dịch vụ chăm sóc bảo vệ sức khỏe có chất lượng tại bệnh viện YHCT Nghệ An.

Phấn đấu xây dựng bệnh viện thành Bbnh viện đa khoa Y dược học cổ truyền đứng đầu khu vực Bắc trung bộ.


Từ Thành
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn