DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đi vệ sinh ra nhiều máu, nam bệnh nhân mắc bệnh hiếm gặp
Thu Thương - 10:34 15/10/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 14/10, đại diện Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết các bác sĩ tại đây vừa điều trị thành công một trường hợp chảy máu ruột non hiếm gặp do sang thương Dieulafoy bằng phương pháp phẫu thuật kết hợp nội soi.

Bệnh nhân nam  N.T.P (SN 1991, ngụ Quận 12, TP.HCM) nhập viện ngày 8/10 do đi cầu ra máu, mất máu lượng nhiều, sinh hiệu không ổn định. Bệnh nhân được hồi sức truyền 10 đơn vị hồng cầu lắng. Bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị theo phác đồ, sau khi được thực hiện các kỹ thuật chẩn đoán nội soi thực quản - dạ dày - tá tràng và nội soi đại tràng... vẫn không tìm thấy vị trí và nguyên nhân gây chảy máu. Tình trạng chảy máu vẫn tiếp diễn, tái phát mức độ nặng.

Ngày 13/10 Bệnh viện đã hội chẩn phối hợp đa chuyên khoa, áp dụng các kỹ thuật chuyên sâu bao gồm: Chẩn đoán hình ảnh, Chụp và can thiệp mạch máu, đặc biệt với kỹ thuật nội soi ruột non bằng viên nang (Capsule endoscopy) cho phép khảo sát được toàn bộ ruột non nhờ một camera siêu nhỏ ghi hình và truyền vô tuyến qua da.

Hình ảnh đoạn ruột sau khi được cắt bao gồm sang thương Dieulafoy

Qua đó có các dấu hiệu gợi ý vị trí chảy máu từ nhánh nhỏ của động mạch mạc treo tràng trên tương ứng với đoạn hỗng tràng (ruột non). Các bác sĩ quyết định phẫu thuật kết hợp nội soi ruột non trong lúc mổ (Intraoperative Enteroscopy - IOE), cắt đoạn ruột non có sang thương xuất huyết Dieulafoy.

Sau khi cắt đoạn ruột non, kiểm tra không phát hiện thêm sang thương gây xuất huyết khác. 24 giờ sau phẫu thuật đến ngày 14/10 bệnh nhân khỏe, tỉnh táo và dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.

Sau 24 giờ sau phẫu thuật bệnh đã nhân hồi phục

BS.CKII Hồ Văn Hân - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết:  “Theo y văn, sang thương xuất huyết Dieulafoy ở tá tràng và hỗng tràng chiếm 3,5% trong các tất cả các trường hợp xuất huyết tiêu hóa, Dieulafoy ở hỗng tràng - ruột non chiếm tỉ lệ 1% trong tất cả các trường hợp Dieulafoy. Dieulafoy là nguyên nhân gây xuất huyết tiêu hóa hiếm gặp, được mô tả chính xác lần đầu tiên bởi phẫu thuật viên người Pháp - Georges Dieulafoy vào năm 1884.  Sang thương xuất huyết Dieulafoy ở hỗng tràng - ruột non là một thách thức trong chẩn đoán và điều trị do đặc điểm giải phẫu của ruột non là dài gây khó khăn trong việc tiếp cận, chẩn đoán và can thiệp”.

Tình trạng chảy máu lượng lớn cần cấp cứu, chẩn đoán nhanh để xác định được vị trí, nguyên nhân gây xuất huyết và can thiệp kịp thời để tránh trường hợp bệnh nhân có thể tử vong do mất máu. Việc chẩn đoán và điều trị cần phối hợp đa chuyên khoa và cá thể hóa từng trường hợp. Nhờ có sự phát triển của các kỹ thuật nội soi mà tỷ lệ tử vong giảm rất nhiều từ 80% xuống 8,6%.

Thu Thương

Tin liên quan
Vì sao mỗi gia đình đều nên có bảo hiểm bệnh hiểm nghèo?
SKĐS - Bệnh hiểm nghèo thường đến bất ngờ và chi phí điều trị không hề nhỏ đối với nhiều gia đình. Đó là lý do các chuyên gia khuyên mỗi gia đình đều nên có bảo hiểm bệnh hiểm nghèo để có sự chuẩn bị tốt nhất về mặt tài chính.
Trao hỗ trợ đoàn viên công đoàn ngành y tế mắc bệnh hiểm nghèo
SKĐS - Khối thi đua 11 Công đoàn ngành Trung ương đã hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà Mái ấm công đoàn, trao hỗ trợ đoàn viên công đoàn mắc bệnh hiểm nghèo và khen thưởng cá nhân lao động giỏi nhân dịp Tháng Công nhân 2020 tại Trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương.
Truyền máu song thai - Bệnh hiếm cần tầm soát khi mang song thai
SKĐS - Vừa qua các bác sĩ khoa Sản Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí đã tiếp nhận và xử trí trường hợp song thai mắc hội chứng truyền máu như vậy. Điều đáng buồn là cả hai thai nhi đã không qua khỏi do không được phát hiện sớm hội chứng và không được điều trị kịp thời khi mang thai.
Bé sơ sinh 3 ngày tuổi đột ngột hôn mê do bệnh hiếm gặp- Cha mẹ cần lưu tâm
SKĐS - Các bác sĩ bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) cho biết vừa cấp cứu bé trai (3 ngày tuổi, Đồng Nai) bị bệnh rối loạn chuyển hóa bẩm sinh rất hiếm gặp.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm